Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Hỏi đáp về COVID-19

03:59 25/02/2021

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Sau đó, dịch đã lan ra nhiều tỉnh thành của Trung Quốc. Đến nay, có 215 quốc gia / vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc. Hiện dịch vẫn đang tiếp tục kéo dài và có diễn biến vô cùng phức tạp.

Hỏi:  Bệnh dịch bệnh Covid-19 là gì?

Trả lời:

Đại dịch COVID-19, còn được gọi là dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona, là một  dịch bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus SARS-CoV-2 đang ảnh hưởng đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Dịch bệnh bắt đầu bùng phát từ tháng 12 năm 2019 tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung Trung Quốc. Sự lây nhiễm từ người sang người đã được xác nhận cùng với tỉ lệ bùng phát dịch tăng nhanh từ giữa tháng 1/2020 cho đến nay. Bệnh hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Hỏi: Khi một người bị nhiễm COVID-19 thì có biểu hiện ra sao?

Trả lời:

Khi một người bị nhiễm COVID-19 thì gặp phải những triệu chứng liên quan hô hấp từ mức nhẹ đến nặng. Tất cả những triệu chứng có thể kéo dài trong nhiều ngày. Cho đến thời điểm bây giờ triệu chứng của COVID-19 gây ra bao gồm:

- Sốt, hắt hơi;

- Ho, đau họng;

- Khó thở;

- Trường hợp nghiêm trọng, bệnh sẽ dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp cấp và có nguy cơ gây tử vong

Hỏi: Bệnh COVID-19 lây lan như thế nào?

Trả lời:

Hiện nay  COVID-19 gây bệnh viêm phổi cấp đang có tốc độ lây lan rất nhanh và có khả năng truyền từ người sang người theo các con đường chính sau đây:

- Trực tiếp:  COVID-19 có thể lây trực tiếp qua các giọt chất tiết cực nhỏ từ đường hô hấp của người nhiễm bệnh, nếu một khi người bệnh ho hay hắt hơi thì hàng chục ngàn các giọt nhỏ li ti này sẽ bay lơ lửng trong môi trường khiến cho người xung quanh hít phải trong phạm vi khoảng 2m. Các giọt chất tiết này có thể bám vào quần áo, đồ vật xung quanh rồi gây bệnh cho người lành.

- Gián tiếp: Viêm phổi do virus corona có thể lây truyền gián tiếp qua tiếp xúc với các chất tiết của người bệnh qua đồ vật và môi trường xung quanh. Ví dụ, nếu như người bệnh lấy tay che miệng khi ho hay hắt hơi, sau đó cầm lấy tay nắm cửa và người kế tiếp nắm lấy tay nắm cửa, đem virus để lên tay mình, sau đó cho vào miệng, chùi lên mắt, chăm sóc con cái thì sẽ lây nhiễm bệnh và gieo rắc mầm bệnh cho cả người xung quanh.

Hỏi: Cần làm gì nếu đã tiếp xúc gần với người nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm hoặc bị nhiễm COVID-19?

Trả lời:

Nên theo dõi sức khỏe bắt đầu từ ngày tiếp xúc gần lần đầu với người bệnh, liên tục trong 14 ngày kể từ lần tiếp xúc gần lần cuối. Theo dõi các dấu hiệu sau:

- Sốt, Đo thân nhiệt hai lần một ngày.

- Ho, khó thở.

- Các triệu chứng ban đầu cần theo dõi là ớn lạnh, đau nhức cơ thể, đau họng, nhức đầu, tiêu chảy, buồn nôn/nôn và sổ mũi.

Nếu bị sốt hoặc bất kỳ triệu chứng nào trong dấu hiệu trên, cần gọi ngay cho cơ sở y tế. Trước khi đến gặp bác sỹ, cần đảm bảo rằng ta đã nói với nhân viên y tế về việc mình đã tiếp xúc gần với người nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm. Điều này sẽ giúp cơ sở y tế chuẩn bị trước nhằm tránh lây nhiễm cho người khác.

Hỏi: Nên tự bảo vệ mình như thế nào trước dịch COVID-19?

Trả lời:

Cần thực hiện theo thông điệp 5K là: Khẩu trang (Đeo khẩu trang vải thường xuyên nơi công cộng, đeo khẩu trang Y tế tại cơ sở Y tế, khu cách ly);  khử khuẩn (Rửa tay thường xuyên bằng xà bông hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh các bề mặt vật dụng thường xuyên tiếp xúc, giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng); không tụ tập (không tụ tập nơi đông người); khoảng cách (giữ khoảng cách khi tiếp xúc người khác) và khai báo Y tế (thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI- Cái đặt ứng dụng Bluezon tại địa chỉ https// bluezon.gov.com) để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19).

Hỏi: Ngành Y tế đã có những khuyến cáo nào trong việc phòng chống bệnh do COVID-19

Trả lời :

Để chủ động phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới, Bộ Y tế đưa ra 9 khuyến cáo cần  thực hiện đầy đủ, đó là:

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.

Nguyễn Minh Thời

TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang