Tin tức Sự kiện

Hội nghị quốc tế “Đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam năm 2019”

02:45 29/11/2019

Ngày 27/11/2019, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị quốc tế “Đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam năm 2019”. PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tham dự và phát biểu Khai mạc Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có TS. Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; GS.TS.Lê Quang Cường - Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; Các Vụ, Cục, Trung tâm thuộc Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Đại diện các tổ chức trong và ngoài nước, các chuyên về kinh tế y tế, đánh giá công nghệ y tế; các bệnh viện, Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội các tỉnh…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Hiện nay, ở nhiều quốc gia trên thế giới, đánh giá công nghệ y tế nói chung và đánh giá kinh tế dược nói riêng đã và đang được coi là công cụ quan trọng đối với quá trình thiết lập ưu tiên và hoạch định chính sách y tế, đặc biệt trong việc xây dựng các gói quyền lợi bảo hiểm y tế đối với thuốc. Ở Việt Nam, trong bối cảnh nguồn lực dành cho y tế ngày càng trở nên khan hiếm, quỹ bảo hiểm y tế phải bao phủ ngày càng nhiều dịch vụ y tế thì Đánh giá công nghệ y tế, đặc biệt là đánh giá kinh tế dược cần được phát triển và ứng dụng trong quá trình hoạch định chính sách y tế, xây dựng kế hoạch, quản lý và thực hành lâm sàng. Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã nêu rõ nhiệm vụ quan trong của hệ thống y tế là “Xây dựng các tiêu chuẩn và triển khai công tác đánh giá công nghệ y tế để xác định các can thiệp y tế có hiệu lực, hiệu quả, chi phí thấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ y tế”. Trong thời gian tới, việc sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách thuốc bảo hiểm y tế sẽ không còn mang tính khuyến khích mà chắc chắn sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc, nhất là đối với các thuốc đề xuất bổ sung mới vào Danh mục.

Hội nghị quốc tế về đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm mục tiêu phát triển năng lực đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam. “Hội nghị Đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam năm 2018” do Bộ Y tế phối hợp với Trường Đại học Y tế công cộng tổ chức đã được tổ chức rất thành công. Năm 2019, Hội nghị do Bộ Y tế và Hội Khoa học kinh tế y tế Việt Nam phối hợp tổ chức với chủ đề: “Ứng dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách thuốc bảo hiểm y tế - Chia sẻ kinh nghiệm và bài học quốc tế”.

TS. Hà Văn Thúy, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế tại hội nghị

Đánh giá công nghệ y tế (Health Technology Assessment) là phương pháp đánh giá khía cạnh y học, dịch tễ học, xã hội học và kinh tế học của các can thiệp y tế (bao gồm thuốc, vắc xin, quy trình y tế, thiết bị y tế, dịch vụ y tế và cả các can thiệp y tế công cộng) về nhiều khía cạnh như y học, xã hội học và kinh tế học… Mục tiêu chính của Đánh giá Công nghệ Y tế là giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra quyết định lựa chọn và triển khai các công nghệ y tế, can thiệp y tế phù hợp nhất với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể. Trong đó, đánh giá kinh tế Dược là phương pháp đánh giá khía cạnh các can thiệp y tế là thuốc.

Trong khuôn khổ Hội nghị có các Hội thảo vệ tinh: “Phân tích chi phí trong đánh giá công nghệ y tế”, “Chia sẻ kinh nghiệm về Đánh hồ sơ kinh tế dược trong xây dựng chính sách thuốc bảo hiểm y tế”, “Xây dựng tiêu chuẩn trong đánh giá công nghệ y tế”, “Xây dựng mô hình đánh giá công nghệ y tế cho thuốc điều trị ung thư đa chỉ định”, “Ứng dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách thuốc bảo hiểm y tế - Chia sẻ kinh nghiệm và bài học quốc tế”.

Với mục tiêu:

- Chia sẻ những kết quả về việc ứng dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế, đặc biệt ứng dụng đánh giá kinh tế dược trong xây dựng danh mục thuốc bảo hiểm y tế tại Việt Nam;

- Trao đổi kinh nghiệm của các nước trên thế giới về ứng dụng bằng chứng đánh giá kinh tế dược trong toàn bộ quá trình xây dựng chính sách thuốc bảo hiểm y tế, bao gồm:

+ Quy trình lựa chọn thuốc vào danh mục thuốc bảo hiểm y tế; nguyên tắc, tiêu chí lựa chọn thuốc vào Danh mục;

+ Phương pháp thiết lập ưu tiên, phân bổ quỹ đối với các nhóm thuốc, mặt bệnh khác nhau;

+ Xây dựng hướng dẫn, phương thức đánh giá, tiêu chí đánh giá báo cáo kinh tế dược;

+ Xây dựng ngưỡng sẵn sàng chi trả theo mức độ bệnh tật;

+ Vấn đề thiếu dữ liệu sử dụng trong báo cáo đánh giá kinh tế Dược; cách khắc phục khó khăn khi thu thập dữ liệu;

+ Cơ chế tài chính cho các bệnh hiểm nghèo;

+ Ứng dụng phân tích chi phí - hiệu quả, đánh giá tác động ngân sách bên cạnh gánh nặng bệnh tật và bằng chứng y học thực tế trong quá trình hoạch định, ra quyết định.

- Thảo luận về kế hoạch, định hướng xây dựng chính sách thuốc bảo hiểm y tế tại Việt Nam trong thời gian tới; đặc biệt là việc sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế để ra quyết định.

TS. Dương Huy Liệu, TS. Đặng Hồng Nam nhận biểu dương vì những đóng góp trong lĩnh vực đánh giá công nghệ y tế

Các tổ chức, cá nhân được ghi nhận bởi nỗ lực phát triển lĩnh vực đánh giá công nghệ y tế

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị “Đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam năm 2019” là cơ hội để các chuyên gia, các nhà khoa học và các đại biểu trong nước, quốc tế cùng nhau chia sẻ, thảo luận về các nội dung liên quan đến chủ đề quan trọng này./.

moh.gov.vn