Ngành Y tế An Giang với công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19

03:21 17/03/2020

Trong thời gian qua, ngành Y tế An Giang đã tích cực phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng tại địa phương, đồng thời chỉ đạo các đơn vị y tế từ tỉnh đến huyện, xã triển khai công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19 nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.

Qua các đợt giám sát, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh đã ghi nhận ngành Y tế có sự chuẩn bị tốt trong công tác tuyên truyền phòng dịch COVID-19. Từ tỉnh đến huyện, xã đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng nhiều hình thức; qua đó giúp cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, giáo viên, công nhân đang làm việc ở các khu công nghiệp và người dân trong địa bàn tỉnh nâng cao nhận thức, nắm bắt tình hình, hiểu được tính chất nguy hiểm và tác hại của dịch bệnh gây ra.

(Ông Lê Văn Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh giám sát công tác truyền thông phòng chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu Vĩnh Xương, Tân Châu)

Sau đây là một số ghi nhận về hoạt động tuyên truyền mà ngành Y tế An Giang đã triển khai trong thời gian qua:

Ngày 16/01/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang ban hành công văn số 76/KSBT về việc tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19 gởi các Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố. Theo đó, các Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố cần tổ chức phát hiện sớm, theo dõi báo cáo, kịp thời thông tin nhanh đến bộ phận chống dịch các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, các yếu tố có tiếp xúc với người thân đi làm ăn xa, đi xuất ngoại về quê đón Tết thăm gia đình. Ngoài ra, Trung tâm còn xây dựng kế hoạch thực hiện 02 đợt in ấn, phân phối các tài liệu truyền thông phòng chống dịch COVID-19 tờ rơi, áp phích, băng rôn, áp phích khổ lớn để tuyên truyền ở nơi đông người được in bằng nhiều ngôn ngữ như Tiếng Việt, Khơmer, Hoa và Tiếng Anh. Trong đó, cung cấp cho ngành Giáo dục 250.000 tờ rơi và 2.000 áp phích để tuyên truyền tại các trường học; cung cấp tại các cửa khẩu và các huyện biên giới 52.000 tờ rơi, 300 áp phích; ngoài ra, đơn vị còn cung cấp 150.000 tờ rơi, 2.000 áp phích, 200 băng rôn và 800 áp phích khổ lớn cho các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện và các ban ngành, đoàn thể thực hiện tuyên truyền tại cộng đồng, những nơi tập trung đông người.

(Các loại tài liệu truyền thông COVID-19 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang sản xuất và phân phối)

(Khoa TT-GDSK, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang giao tài liệu truyền thông phòng dịch bệnh COVID-19 tại các cửa khẩu biên giới)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang còn tổ chức 01 lớp tập huấn phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho các cán bộ Y tế huyện, thị, thành phố nhằm cung cấp những thông tin mới cập nhật về tình hình dịch bệnh, phương pháp lây lan, thông điệp phòng chống dịch; hướng dẫn giám sát, biện pháp xử lý dịch bệnh COVID-19; hướng dẫn người dân sử dụng khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng xà bông và nước sạch; quy trình bảo quản, đóng gói và vận chuyển mẫu nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, Trung tâm còn tham mưu lãnh đạo Sở Y tế ban hành 02 công văn đề nghị Báo An Giang, Đài phát thanh truyền hình, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giao thông vận tải hỗ trợ tuyên truyền, cung cấp thông tin và khuyến cáo người dân biết cách tự phòng bệnh với 03 bài tuyên truyền và 05 video clip thông điệp, khuyến cáo phòng bệnh từ Bộ Y tế. Ngoài ra, Trung tâm còn thực hiện tuyên truyền trên trang web của đơn vị, trang web của Sở Y tế và Bản tin Sức khỏe An Giang với nhiều tin, bài, ảnh và clip truyền thông được đăng tải.

(Ths.Bs Lê Minh Uy – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang tập huấn phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho các cán bộ Y tế huyện, thị, thành phố)

(Thực hiện tuyên truyền trên Website Sở Y tế An Giang)

(Thực hiện tuyên truyền trên Bản tin Sức Khỏe An Giang)

Tại các huyện, Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố cũng thực hiện tốt việc cung cấp thông tin, hướng dẫn cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng bệnh COVID-19 như phối hợp với đài truyền thanh huyện thực hiện phát thanh trên các loa, đài trong toàn huyện; phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, trường học, khu công nghiệp tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, ban giám hiệu, giáo viên, cán bộ y tế trường học và công nhân lao động. Tổ chức phun khử khuẩn sát trùng lớp học. Tổ chức sinh hoạt chuyên đề, truyền thông cơ hội lồng ghép vào các buổi tiêm chủng tại trạm Y tế xã, phường, thị trấn. Một số huyện còn tổ chức kiểm tra đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí.

(Hoạt động truyền thông phòng dịch COVID-19 tại TTYT An Phú)

(Hoạt động truyền thông phòng dịch COVID-19 tại TTYT Châu Đốc)

(TYT xã Bình Chánh, Châu Phú thực hiện tuyên truyền phòng dịch COVID-19 tại buổi tiêm chủng của trạm)

(Hoạt động truyền thông phòng dịch COVID-19 tại TTYT Châu Thành)