Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em

08:41 28/05/2020

Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu dinh dưỡng, biểu hiện của suy dinh dưỡng là trẻ chậm lớn và thường hay mắc bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy và viêm đường hô hấp, trẻ bị giảm khả nǎng học tập, nǎng suất lao động kém khi trưởng thành. Đáng chú ý là trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ và vừa ít được người mẹ, các thành viên khác trong gia đình chú ý tới vì trẻ vẫn bình thường. Trong cộng đồng có nhiều trẻ suy dinh dưỡng, ta càng khó nhận biết được vì chúng đều “nhỏ bé” như nhau, do đó theo dõi cân nặng hàng tháng là cách tốt nhất để nhận ra trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không.

Muốn phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, các bậc cha mẹ cần có kiến thức về dinh dưỡng. Do đó, chương trình phòng chống suy dinh dưỡng lấy gia đình là đối tượng thực hiện công tác chǎm sóc dinh dưỡng cho trẻ em. Mọi gia đình cần hưởng ứng và thực hiện 8 nội dung cụ thể sau đây:

1. Chǎm sóc ǎn uống của phụ nữ có thai để đạt mức tǎng cân 10-12Kg trong thời gian mang thai. Khám thai ít nhất 3 lần, tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng bệnh uốn ván.

2. Cho trẻ bú sớm trong nửa giờ đầu sau khi sinh, bú hoàn toàn sữa mẹ trong 4 tháng đầu và tiếp tục cho bú đến 18-24 tháng.

3. Cho trẻ ǎn bổ sung (ǎn sam, dặm) từ tháng thứ 5. Tô màu đĩa bột, tǎng thêm chất béo (dầu, mỡ, lạc, vừng), ǎn nhiều lần trong ngày.

4. Thực hiện phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng: Phụ nữ mang thai uống viên sắt/ acid folic hàng ngày. Trẻ em 6-36 tháng uống vitamin A liều cao 2 lần/nǎm. Phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn (tiêu chảy, viêm đường hô hấp). Thực hiện tiêm phòng bệnh đầy đủ, chǎm sóc và nuôi dưỡng hợp lý trẻ bị bệnh.

5. Phát triển ô dinh dưỡng trong hệ sinh thái VAC (vườn, ao, chuồng) để có thêm thực phẩm cải thiện bữa ǎn gia đình. Chú ý nuôi gà, vịt để trứng, trồng rau ngót, đu đủ, gấc.

6. Phấn đấu bữa ǎn nào cũng có đủ 4 món cân đối. Ngoài cơm, cần có đủ 3 món nữa là: rau quả (cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ); đậu phụ, vừng lạc, cá, thịt, trứng (cung cấp chất đạm, béo); súp canh cung cấp nước và các chất dinh dưỡng bổ sung giúp trẻ ngon miệng.

7. Thực hiện vệ sinh môi trường, dùng nguồn nước sạch, tẩy giun theo định kỳ, rửa tay trước khi ǎn và sau khi đi vệ sinh, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

8. Thực hiện gia đình hạnh phúc, có nếp sống vǎn hoá, nǎng động, lành mạnh. Có biểu đồ tǎng trưởng để theo dõi sức khoẻ của trẻ, không sinh con thứ ba.

Nguyễn Văn Thi

TYT Lê Chánh, Tân Châu

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang