Thông tin sức khỏe

Người cán bộ gương mẫu trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình

09:52 20/04/2021

Xã Hòa An nằm ở xa Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Chợ Mới nên việc tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao của người dân gặp không ít khó khăn. Tập thể Trạm Y tế xã Hòa An luôn xác định công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu ở tuyến cơ sở là rất quan trọng, góp phần giảm tải bệnh nhân lên tuyến trên. Ngay từ đầu năm, Trạm làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp với các Ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân về tầm quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nói về công tác DS-KHHGĐ cán bộ chuyên trách là chị Đinh Thị Thu Loan, Sinh Năm 1987. Quê ở xã Long Kiến Huyện Chợ Mới, được phân về công tác tại Trạm Y tế xã Hòa An từ đầu năm 2016. Mỗi ngày đi làm từ nhà đến cơ quan mất khoảng 40 phút, tuy nhiên khi đến cơ quan Chị luôn tạo ấn tượng tốt với mọi người dân trong toàn xã đặc biệt là chị em phụ nữ qua các lần tuyên truyền, họp nhóm. Khi  khám chữa bệnh  đối với bệnh nhân luôn nhiệt tình, chu đáo, hướng dẫn từng chi tiết. Đối với công việc hoàn thành  xuất  sắc nhiệm vụ được phân công. Đối với bạn bè đồng nghiệp Chị luôn phụ giúp khi các bạn mình làm chưa kịp, chia sẻ công việc của nhau, luôn biết lắng nghe và thấu hiểu đồng chí cũng như đồng nghiệp của mình, nhiệt tình, năng động, trách nhiệm, tận tụy trong công việc, được nhân dân và đồng nghiệp tin yêu.

Khi mới nhận nhiệm vụ, chưa có nhiều kinh nghiệm nên gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên trong thời gian ngắn, cùng sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo, sự chia sẻ, động viên của gia đình, y sĩ Loan đã tích cực nghiên cứu tài liệu, học hỏi kinh nghiệm ở các đồng nghiệp đi trước, đồng thời tham gia các lớp tập huấn do huyện, tỉnh tổ chức nên chị đã nắm bắt công việc khá nhanh. Chị tâm sự, lúc đầu khi cùng đội ngũ chị em cộng tác viên đi tuyên truyền, vận động người dân về công tác DS-KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số Chị rất ngại, nhưng với tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt tình với công việc được giao, vừa làm vừa rút kinh nghiệm nên công tác tuyên truyền tại xã đã bước đầu đạt kết quả và được nhân dân đồng tình, hưởng ứng. Chị cho rằng, là người phụ trách công tác Dân số cần phải có rất nhiều kỹ năng, trong đó kỹ năng quan trọng nhất là tuyên truyền vận động, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình tốt để chia sẻ những điều tế nhị đúng lúc, đúng cách mới giúp cho chị em hiểu được, rồi từ hiểu để thực hiện theo.

Điều làm Chị nhớ và cảm thấy day dứt nhất là khi đến tuyên truyền, vận động những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng vì không có con trai để "nối dõi tông đường" nên vẫn quyết tâm sinh thêm để kiếm bằng được "quý tử", cuộc sống gia đình đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Cùng với đó, các gia đình có kinh tế khá giả, vẫn quyết tâm sinh nhiều con với tâm lý "thêm con thêm của". Mặc dù những trường hợp nêu trên chỉ là cá biệt trong xã, nhưng làm thế nào để chuyển biến nhận thức của họ, đó là những trăn trở của chị Loan trong cách tiếp cận, tuyên truyền vận động. Chính vì vậy, trong những buổi tiếp xúc sau, khi gặp các gia đình có nguy cơ cao để tuyên truyền, vận động chị Loan đã khéo léo, tế nhị lấy những tấm gương người thật, việc thật để giúp chị em hiểu về những hệ lụy của việc đẻ nhiều, đẻ dày và lợi ích việc sinh đẻ có kế hoạch, sinh con theo quy định... Nhờ sự nhiệt tình, tâm huyết, kiên trì trong công tác tuyên truyền, vận động nên người dân tại xã Hòa An đã hiểu và thực hiện tốt chính sách dân số.

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, Chị đã chủ động kiến nghị phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, Đoàn Thanh niên,… lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt hay hội họp, giúp các hội viên, đoàn viên nâng cao nhận thức, quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân mình và những người thân trong gia đình, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Là một cán bộ gương mẫu với lối sống giản dị, chân thành, tác phong làm việc nghiêm túc luôn biết sử dụng, sắp xếp thời gian làm việc khoa học, vì vậy Y sĩ Loan luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, quản lý sát sao di biến động dân số trên địa bàn quản lý, tham mưu kịp thời cho lãnh đạo Trạm Y tế triển khai có hiệu quả các hoạt động về DS-KHHGĐ, hoàn thành các chỉ tiêu về Dân số do cấp trên giao. Đồng thời Chị còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do cơ quan và địa phương phát động.

Với tinh thần trách nhiệm của mình trong công việc, nhiều năm liền chị Loan được xã, huyện tuyên dương, khen thưởng cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu về sự nhiệt tình, trách nhiệm, sáng tạo trong công tác để các cán bộ và cộng tác viên  học tập, noi theo./.

Nguyễn Tấn Dũng -Trạm Y tế Xã Hòa An, Chợ Mới