Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Cách phòng tránh bệnh phụ khoa cho phụ nữ

10:02 22/08/2019

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa luôn là nỗi lo lắng thường trực của hầu hết chị em phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Không chỉ gây xáo trộn đời sống sinh hoạt hằng ngày bởi cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, vùng kín có mùi hôi... khiến chị em phụ nữ kém tự tin, hấp dẫn, ảnh hưởng tới sức khỏe hằng ngày cũng như sức khỏe sinh sản.

Trung tâm Y tế TP. Long Xuyên; Phòng khám phụ khoa sẽ đáp ứng kịp thời cho các chị em đến khám để biết được phương pháp phòng ngừa và đều trị:

Một số trường hợp không điều trị kịp thời khiến bệnh diễn tiến dai dẳng và gây những biến chứng nghiêm trọng: Viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng, vô sinh... Tuy nhiên, biện pháp phòng ngừa mắc và tái mắc lại phụ thuộc chính vào yếu tố đơn giản, đó là việc “vệ sinh vùng kín hàng ngày, đúng cách”.

Bộ phận sinh dục ngoài của phụ nữ có vị trí gần cơ quan bài tiết phân và nước tiểu khiến cho vùng kín (âm hộ) luôn ẩm ướt, kết hợp với cấu trúc mở hẳn ra ngoài nên vùng kín rất dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn nếu không được vệ sinh hằng ngày. Do vậy, việc vệ sinh vùng kín hằng ngày, đúng cách là yếu tố có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác phòng ngừa.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải hiểu rõ vệ sinh vùng kín như thế nào là đúng cách. Một số phụ nữ lại cho rằng việc làm vệ sinh vùng kín với dung dịch vệ sinh phụ nữ chỉ lâu lâu mới làm một lần hoặc chỉ khi đã nhiễm bệnh phụ khoa. Sự thật, cũng giống như việc vệ sinh cơ thể (tắm, gội), vùng kín lại càng phải vệ sinh chăm sóc thường xuyên do nguy cơ nhiễm khuẩn cao, đặc biệt là trong thời kỳ ra nhiều huyết trắng, thời kỳ kinh nguyệt, hậu sản, thai nghén. Một số phụ nữ thì chỉ dùng nước sạch để rửa vùng kín, nhưng thực chất để loại các chất bẩn, ngăn ngừa vi trùng xâm nhập gây bệnh thì phải cần một loại sản phẩm phụ khoa chuyên dùng. Hoặc một số phụ nữ lại sử dụng các dung dịch sát khuẩn mạnh (kháng sinh, kháng khuẩn...), các chất có tính kiềm mạnh, hoặc thụt rửa sâu âm đạo gây phá vỡ cân bằng sinh lý trong môi trường âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại tăng sinh gây viêm nhiễm.

Tắm rửa thường xuyên (đặc biệt trong thời kỳ kinh nguyệt). Vệ sinh âm hộ hằng ngày và sau mỗi lần đi tiểu, đi đại tiện bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ được khuyên dùng.

Luôn giữ cho bộ phận sinh dục ngoài khô, sạch, không sử dụng khăn, vật lạ đưa vào trong âm đạo để lau âm đạo. Tránh mặc quần chật, thay quần lót thường xuyên.

Băng vệ sinh phải đảm bảo sạch, đủ thấm và còn thời gian sử dụng (4 giờ phải thay một lần).

Vệ sinh cho cả hai người trước, sau khi quan hệ tình dục.

Không nên dùng xà bông hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín.

Không nên dùng nước bẩn có chứa nhiều vi sinh vật như nước ao hồ, kênh rạch... để tắm rửa.

Không tự thụt rửa âm đạo khi không có chỉ định của bác sĩ điều trị.

Hãy dùng  nước rửa phụ khoa thích hợp, an toàn khi dùng hằng ngày.

Nguyễn Thị Thúy Dương

Khoa CSSKSS, TTYT Long Xuyên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang