Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Ý nghĩa việc cách ly phòng, chống dịch COVID-19

08:27 10/04/2020

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, Chỉ thị yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Cũng theo đó, để thực hiện hiệu quả việc phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới thì phải làm tốt công tác tổ chức cách ly những người trở về từ vùng dịch, những người tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh. Đặc biệt, cần phải thực hiện thật tốt công tác thực hiện cách ly tại cộng đồng. Bởi mỗi một người thực hiện tự cách ly là điều tối quan trọng nhằm mục tiêu dập dịch ngay và không gây tràn lan. Việc đó vừa đảm bảo cơ hội chống dịch vừa đảm bảo ổn định xã hội, phát triển kinh tế.Vì vậy, mỗi người thuộc diện cách ly cần hiểu rõ vấn đề để nêu cao tinh thần trách nhiệm với bản thân và cộng đồng. Mọi đối tượng thuộc diện nghi ngờ cần tự giác, tự nguyện và vượt qua những bất tiện, những khó khăn trong thời gian được cách ly. Đây là việc làm không chỉ có ý nghĩa đối với sức khỏe của chính mình, của gia đình mình và những người thân mà còn là sự đóng góp quan trọng; là nghĩa cử cao đẹp đối với xã hội trong giai đoạn cả nước phòng chống dịch, bệnh hiện nay. Do đó, cộng đồng xung quanh cần hiểu rõ để hợp tác với các gia đình thực hiện cách ly, tránh gây ra tâm lý lo sợ, trốn tránh, ngại cách ly. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình cũng cần quan tâm, động viên, chia sẻ, giúp đỡ nhau, yên tâm thực hiện việc cách ly trong suốt thời gian theo dõi.

Tính đến 9g00 ngày 07/4/2020, tại Việt Nam, số ca nhiễm là 245 người, bình phục là 95 người, chưa có trường hợp tử vong.So với tình hình chung trên toàn thế giới, nước ta vẫn đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh COVID-19 nhờ giải pháp phân loại, cách ly y tế. Để giải pháp khóa chặt từ bên ngoài, dập dịch từ bên trongluôn phát huy hiệu quả, ngăn ngừa sự lây lan, mỗi người cần chủ động, tự giác thực hiện khai báo y tế đầy đủ. Mặt khác, cộng đồng phải nâng cao nhận thức để hiểu đúng về cách ly y tế, không chủ quan nhưng cũng không hoang mang khiến tình hình thêm phức tạp. Bên cạnh đó, cũng cần có sự giám sát, theo dõi của những người xung quanh; nhưng phảitạo được sự tin tưởng. Sự chung tay của cả cộng đồng sẽ nâng cao hiệu quả và tiếp tục đạt nhiều thắng lợi trong công tác phòng, chống dịch.

Nguyễn Minh Thời

TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang