Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Hỏi đáp về Vaccine COVID-19

04:02 25/02/2021

Song song với việc đẩy mạnh hợp tác, đàm phán nguồn vaccine phòng COVID-19 từ bên ngoài, Việt Nam hiện cũng đang đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, phát triển vaccine phòng COVID-19 trong nước, hướng tới chủ động nguồn vaccine cho người Việt Nam.

Hỏi: Có cần thiết phải tiêm phòng vắc xin COVID-19 không?

Trả lời:

Cần thiết. Trên thực tế, hầu hết tất cả mọi người không có miễn dịch chống lại Covid-19 và dễ bị nhiễm. Sau khi nhiễm bệnh, một số người sẽ phát bệnh nguy kịch, thậm chí tử vong.

Sau khi tiêm chủng, đại đa số mọi người có thể đạt được miễn dịch; mặt khác, thông qua việc tiêm chủng có trật tự vắc xin Covid-19, một hàng rào miễn dịch có thể được thiết lập dần dần trong cộng đồng để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Hỏi: Chống chỉ định trong khi tiêm chủng Vắc xin COVID-19 là gì?

Trả lời:

Chống chỉ định trong tiêm chủng đề cập đến các tình huống không nên tiêm chủng. Bởi vì hầu hết các chống chỉ định là tạm thời, vắc xin có thể được chủng ngừa vào thời điểm sau đó khi tình trạng gây ra chống chỉ định không còn nữa.

Trước khi kế hoạch tiêm chủng vắc xin COVID-19 và hướng dẫn tiêm chủng không được quy định cụ thể, các trường hợp chống chỉ định chủng ngừa sẽ được thực hiện theo hướng dẫn về vắc xin.

Các trường hợp chống chỉ định tiêm chủng thông thường bao gồm:

1. Người bị dị ứng với vắc xin hoặc các thành phần có trong vắc xin;

2. Người đang mắc các bệnh cấp tính;

3. Người đang trong giai đoạn cấp tính của các bệnh mãn tính;

4. Người đang sốt;

5. Phụ nữ có thai.

Hỏi:Làm thế nào để phát hiện và nắm bắt các trường hợp chống chỉ định của tiêm chủng?

Trả lời:

Trong quá trình thực hiện việc tiêm chủng, nếu phản ứng dị ứng nghiêm trọng xảy ra trong lần tiêm vắc xin đầu tiên và không thể loại trừ nguyên nhân là do vắc xin thì không khuyến cáo tiêm liều thứ hai.

Để hiểu rõ về thành phần của vắc xin, những người có tiền sử dị ứng với các thành phần của vắc xin không được tiêm phòng.

Trong quá trình tiêm chủng, bác sĩ tiêm phòng sẽ hỏi kỹ người được tiêm về tình trạng sức khỏe và các bệnh dị ứng trong quá khứ.

Người được tiêm cần khai báo trung thực tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật, tiền sử dị ứng của mình cho bác sĩ tiêm chủng.

Các trường hợp chống chỉ định tiêm vắc xin nên được ghi vào mẫu chấp thuận trước khi tiêm.

Hỏi: Có cần đeo khẩu trang sau khi tiêm chủng không?

Trả lời:

Trước khi hàng rào miễn dịch của quần thể cộng đồng được thiết lập, ngay cả khi một số người được tiêm chủng, nhận thức của mọi người về phòng, chống và các biện pháp phòng, chống cũng không nên được nới lỏng.

Một mặt, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin thành công không phải là 100% và một số ít người đã được tiêm vắc xin có thể bị bệnh trong thời gian có dịch.

Mặt khác, trong trường hợp không có hàng rào miễn dịch, Covid-19 vẫn dễ lây lan. Vì vậy, bạn nên tiếp tục đeo khẩu trang sau khi tiêm chủng, đặc biệt là ở những nơi công cộng và nơi đông người; các biện pháp bảo vệ khác như vệ sinh tay, thông gió và duy trì khoảng cách xã hội cũng cần được duy trì.

Hỏi: Làm thế nào để hình thành miễn dịch cộng đồng thông qua tiêm chủng?

Trả lời:

Các bệnh truyền nhiễm khác nhau có khả năng lây nhiễm khác nhau, và mọi người có khả năng ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm có mức độ miễn dịch khác nhau.

Thông thường, khả năng lây nhiễm của một bệnh truyền nhiễm càng mạnh thì khả năng miễn dịch của quần thể càng cao.

Ví dụ: bệnh sởi và ho gà rất dễ lây lan. Nếu muốn chặn chúng, khả năng miễn dịch của quần thể phải đạt 90% -95%.

Để loại bỏ bệnh đậu mùa và bệnh bại liệt, khả năng miễn dịch của quần thể phải đạt trên 80%.

Khi khả năng miễn dịch của quần thể đạt đến ngưỡng trên, hàng rào miễn dịch được thiết lập để ngăn chặn sự lây lan của bệnh sởi, ho gà, đậu mùa và bại liệt.

Miễn dịch quần thể hay cộng đồng tỷ lệ thuận với hiệu quả bảo vệ của vắc xin và tỷ lệ tiêm chủng.

Vì vậy, để đạt đủ miễn dịch quần thể cần phải có tỷ lệ tiêm chủng đủ cao, nghĩa là hầu hết mọi người đều được tiêm chủng.

Ngược lại, nếu có nhiều người không tiêm chủng hoặc đa số người dân không muốn tiêm chủng thì hàng rào miễn dịch vững chắc sẽ không được hình thành, và dễ dàng lây lan dịch bệnh khi có nguồn lây bệnh.

Hỏi:Tác dụng bảo vệ của vắc-xin hiện tại sẽ là bao lâu?

Trả lời:

Vắc xin Covid-19 là vắc xin mới được phát triển và mới được đưa vào sử dụng, nên cần được theo dõi liên tục và nghiên cứu liên quan sau khi tiêm chủng đại trà để tích lũy thêm bằng chứng khoa học và đánh giá độ bền của hiệu quả sau khi tiêm vắc xin.

Hỏi: Thời gian tạo ra kháng thể sau khi tiêm chủng là bao lâu?

Trả lời

Theo nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trước đây về vắc-xin Covid-19 bất hoạt, khoảng hai tuần sau khi tiêm liều thứ hai của vắc-xin bất hoạt, người được tiêm chủng có thể có hiệu quả miễn dịch tốt hơn.

Hỏi: Các phản ứng phụ thường gặp khi tiêm chủng là gì?

Trả lời:

Từ kết quả của các thử nghiệm lâm sàng sơ bộ đối với vắc-xin Covid-19 và thông tin thu thập được trong quá trình sử dụng khẩn cấp, việc xảy ra các phản ứng có hại thông thường của vắc-xin Covid-19 về cơ bản tương tự như các vắc-xin khác đã được sử dụng rộng rãi. Các phản ứng có hại thường gặp chủ yếu bao gồm mẩn đỏ, sưng tấy, chai cứng và đau tại vị trí tiêm, cũng như các biểu hiện lâm sàng như sốt, mệt mỏi, buồn nôn, nhức đầu và đau cơ.

Lưu ý: Mỗi loại vắc xin của các thương hiệu khác nhau có thể có những khuyến cáo khác nhau, vì vậy người tiêm chủng cần tham khảo ý kiến của cơ sở y tế nơi tiêm chủng.

Nguyễn Minh Thời

TTYT Tịnh Biên

                                                                                                     (Lược trích từ nguồn Internet)

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang