Thông tin sức khỏe

Suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi

02:10 12/06/2020

Suy giảm trí nhớ là một tình trạng thường gặp ở người cao tuổi với nhiều mức độ khác nhau, từ chứng hay quên, suy giảm nhận thức nhẹ cho đến các hình thức mất trí nhớ trầm trọng. Chứng giảm trí nhớ ở người già là hệ quả được tạo ra bởi sự thoái hóa ở não bộ, khiến cho khả năng ghi nhớ và tái hiện trí nhớ bị kém dần đi. Việc này có thể gây ra sự lẫn lộn, mất khả năng kiềm chế cảm xúc và không tự chăm sóc được bản thân.

Suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi có thể do nhiều nguyên nhân; từ sự suy giảm chức năng não do ảnh hưởng từ quá trình lão hóa của các nơron thần kinh, đến các nguyên nhân về môi trường, lối sống,… hoặc các bệnh lý như bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, mất ngủ, trầm cảm, lo âu, stress, thiếu máu não do đột quỵ  chấn thương sọ não, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer giai đoạn sớm. Ngoài ra, việc lạm dụng rượu, chất kích thích, dinh dưỡng kém, hoặc tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc ngũ cũng có thể gây suy giảm trí nhớ

Các biểu hiện thường thấy ở chứng giảm trí nhớ ở người cao tuổi là: Thỉnh thoảng để quên ở đâu đó những vật thường dùng như mắt kiếng hoặc chìa khóa; trong nhất thời có thể quên hoặc gọi nhầm tên những người quen thường gặp, nhưng sau đó có thể nhớ lại; có thể thực hiện các hoạt động trí óc trong cuộc sống bình thường mặc dù đôi lúc gặp khó khăn; trong công việc hàng ngày vẫn hoạt động độc lập, mặc dù thỉnh thoảng có lãng quên vài việc phải cần người thân nhắc nhở, hỗ trợ. Trong trường hợp nặng thì  không thế nhớ tên người quen, ngay cả những người thân thiết; nói những từ và ý không ăn nhập với hoàn cảnh khi giao tiếp; thường lặp đi lặp lại một câu hỏi dù đã được trả lời nhiều lần; không còn biết cách tự mình thực hiện những việc thông thường như ăn uống, tắm rửa, đi vệ sinh, mặc quần áo,… và dần dần tất cả mọi sinh hoạt đều lệ thuộc vào những người khác.

Trong một số trường hợp, chứng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi có thể phòng ngừa, cải thiện hoặc thậm chí phục hồi bằng chế độ dinh dưỡng và thay đổi lối sống. Nhưng những trường hợp do nguyên nhân bệnh lý cần có hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Sau đây là một số giải pháp phòng chứng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi:

1. Chế độ dinh dưỡng: Người cao tuổi nên theo chế độ ăn có nhiều rau quả, ngũ cốc, các loại hạt, cá và thịt gia cầm. Bổ sung dinh dưỡng bằng các thực phẫm giàu chất xơ, sắt; bổ sung nguyên tố vi lượng như kẻm, phospho. Cung cấp vitamin và khoáng chất tăng cường sức khỏe não bộ, tăng cường tuần hoàn não. Hạn chế các loại thịt đỏ, mỡ, bơ, muối, đường, bia, rượu, thuốc lá, các thực phẩm công nghiệp;

2. Chế độ thể dục thể thao: Năng vận động thể chất và tinh thần như tập thể dục thể thao, dưỡng sinh, yoga, thiền; nên phân bố thời gian hoạt động và nghỉ ngơi hợp lý, tránh ngồi nằm một chỗ quá lâu;

3. Chế độ rèn luyện trí nhớ: Đọc sách báo, chơi các trò chơi có vận dụng trí não như đánh cờ, giải ô chữ, học ngoại ngữ;

4. Giữ tinh thần thoải mái: Giữ không khí gia đình hòa thuận, vui tươi, sống lạc quan, tránh buồn, giận, lo âu, phiền muộn, ngủ đủ giấc. Tham gia các hoạt động cộng đồng, tăng cường giao tiếp xã hộ;

5. Chế độ thuốc men: Phòng ngừa và điều trị các bệnh mạn tính đang có.

Nhìn chung, ai trong chúng ta cũng mong muốn mình có một trí nhớ lâu, nhớ tốt để có thể kể lại cho con cháu nghe tất cả những khoảnh khắc đẹp diễn ra trong suốt cuộc đời. Nhưng cuộc sống hiện đại với nhiều tác động khiến cho chứng suy giảm trí nhớ ngày càng tăng và đang trẻ hóa. Vì vậy cần có biện pháp phòng ngừa bệnh sớm và hiệu quả. Bởi, chứng mất trí nhớ luôn gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chính bản thân người bệnh cũng như những người thân trong gia đình./.

Nguyễn Minh Thời

TTYT Tịnh Biên