Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Gương sáng về người phụ trách Tổ Y tế ấp Vĩnh Lịnh, xã Vĩnh Hậu

09:20 13/12/2019

Luôn luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng với người bệnh, tận tụy với gia đình đó là những lời nhận xét, đánh giá của cán bộ, đồng nghiệp và người nhà bệnh nhân khi nói về chú Phan Văn Thứ Tổ Y tế ấp Vĩnh Lịnh, xã Vĩnh Hậu- huyện An Phú.

Chú Phan Văn Thứ - Tổ Y tế ấp Vĩnh Lịnh, xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú

Với gương mặt phúc hậu, nụ cười thân thiện, tác phong nhanh nhẹn chú  đã tạo được cảm giác gần gũi cho bất kỳ ai khi tiếp xúc với chú. Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo Vĩnh Hậu, An Phú, nơi đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Từ nhỏ, được chứng kiến hoàn cảnh nhiều người dân không có tiền chữa bệnh mà phải chịu đựng những cơn đau đớn do bệnh tật triền miên; ước mơ được theo học ngành Y đã sớm ấp ủ trong chú. Sau khi học không hoàn thành, ngày 01/01/1990 chú được nhận nhiệm vụ vào Tổ Y tế ấp Vĩnh Lịnh, xã Vĩnh Hậu, An Phú, An Giang. Ban đầu chú  làm tổ y tế ấp, sau đó chuyển về dân số xã và hiện nay chú đang gắn bó với Trạm Y tế xã với vai trò quản lý Hội Người cao tuổi.

Chú luôn luôn muốn được chia sẻ khi tiếp xúc với bệnh nhân hay và người nhà của họ khi đến Trạm Y tế hay tại cộng đồng; để hướng dẫn các nội dung về chăm sóc sức khỏe, thông qua kiến thức chú đã tiếp thu từ các Chương trình Y tế quốc gia mà chú đã học tập và nghiên cứu sau mỗi lần dự sinh hoạt chuyên đề của Trạm Y tế xã hay những lần được tuyến trên tập huấn. Vì vậy chú luôn thực hiện tốt kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử khi tiếp xúc với bệnh nhân đến Trạm Y tế hay những lần công tác tại cộng đồng với phương châm “Đến tiếp đón ân cần, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”. Bản thân chú cũng luôn tự tự nhủ lòng rằng bản thân chú đau cái đau của người bệnh, lo cái lo của người thân bệnh nhân; bằng tình thương và trách nhiệm vì thế chú luôn tích cực trong mọi hoạt động tuyên truyền chia sẻ để giảm bớt nỗi đau cho họ.

Không chỉ với người bệnh, chú Thứ còn truyền cả những đam mê nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp, ứng xử với cộng đồng cho các đồng nghiệp trẻ tuổi trong Trạm Y tế xã và sẵn sàng giúp đỡ họ trong công việc mà chú đã trải nghiệm trong cuộc sống đời thường. 

Tâm sự chú Thứ cho biết: Do đặc thù của công tác phong trào nên tiếp xúc hộ gia đình phần nhiều đều là những người già, đa số sức khỏe yếu mang nhiều chứng bệnh mạn tính. Nhiều trường hợp, chú cũng phải làm luôn công việc của người thân như: súc lu, làm vệ sinh cho người bệnh, dọn dẹp nhà cửa, đôi khi bị người nhà bực tức, quát nạt, thậm chí còn mắng chửi... Tuy nhiên với nhiệt huyết của mình, chú đã vượt qua tất cả vẫn âm thầm lặng lẽ tiếp tục thực hiện hoài bão của mình, từng bước lấy được lòng tin yêu của mọi người, đức tính ấy chỉ có ở những bật chân tu mới có sự kiên nhẫn như vậy, nhưng giữa cuộc sống vật chất kiếm tiền này có mấy ai làm được như chú. Không có ống kính nào ghi lại những khoảnh khắc ấy, dù một lời khen, hay một bông hoa nào tặng riêng cho những hy sinh thầm lặng của chú …

Không chỉ thực hiện tốt công tác chuyên môn Tổ Y tế, chú Thứ còn tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua trong công nhân viên chức, người lao động như thực hiện tốt 12 điều y đức của Bộ Y tế ban hành; thực hiện tốt quy tắc ứng xử… Trong các phong trào thi đua chú Thứ cũng đạt nhiều thành tích nổi bật, có nhiều sáng kiến trong công tác chuyên môn cũng như công tác đoàn thể, được tặng nhiều giấy khen của bệnh viện và của Sở Y tế. Đáng chú ý, nhân dịp kỷ niệm ngày 27/02 vừa qua chú Thứ là một trong những gương tiêu biểu được tuyên dương khen thưởng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019. Với 69 tuổi đời, hơn 28 năm miệt mài với các lĩnh vực công tác tại địa phương, chú Phan Văn Thứ đã cống hiến hết công súc và trí tuệ phục vụ cho nhân dân; với sự cống hiến đó chú xứng đáng nhận được nhiều phần thưởng từ ngành Y tế và chính quyền các cấp. Nhưng theo chú, phần thưởng lớn nhất là sự tin tưởng, tín nhiệm và sự yêu thương của người dân và bạn bè đồng nghiệp. Mỗi khi thấy nụ cười và ánh mắt thân thương của họ chú cảm thấy ấm lòng, chú cho đó là phần thưởng cao quí nhất cho cái tâm từ mẫu của người làm nghề y mà chú cả đời theo đuổi.

YTTH. Hồ Minh Thiện

TYT xã Vĩnh Hậu, An Phú

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang