Thông tin sức khỏe

Sốc nhiệt do nắng nóng

09:17 09/06/2021

Trong những ngày nắng nóng, khi ở nhiệt độ tăng cao mà tiếp xúc ngoài trời nắng quá lâu, nguy cơ sốc nhiệt rất lớn. Sốc nhiệt là tình trạng thân nhiệt tăng quá 40 độ C, làm tổn thương nghiêm trọng các cơ quan, hệ thần kinh và có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ, tử vong. Nguyên nhân gây sốc nhiệt thường do luyện tập gắng sức hoặc làm việc liên tục trong môi trường nắng nóng. Các đối tượng: Người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính hoặc suy nhược cơ thể, người luyện tập hay làm việc trong môi trường nắng nóng lâu hoặc kéo dài là những nhóm  nguy cơ cao bị sốc nhiệt.

Khi bị sốc nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao và mất kiểm soát (lớn hơn hoặc bằng 40 độ C) có thể kèm theo tình trạng sốt cao và toát mồ hôi. Sốc nhiệt có thể làm não bộ sẽ bị tổn thương, biểu hiện thường gặp là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nôn, lú lẫn, nói lắp và trở nên dễ cáu kỉnh. Nạn nhân có thể bị mê sảng, cơ thể có những biểu hiện co giật, dễ bị hôn mê bất tỉnh. Nếu bị sốc nhiệt do thời tiết nắng nóng làn da của nạn nhân trở nên nóng và có màu đỏ, khô hơn bình thường khi chạm vào. Nhưng đối với trường hợp sốc nhiệt do gắng sức gây nên thì da sẽ trở nên ẩm ướt hơn. Khi bị sốc nhiệt thận, tim và gan, phổi là những cơ quan dễ bị ảnh hưởng nhất. Dấu hiệu đầu tiên phải kể đến đó chính là rối loạn nhịp tim, nhịp tim thường tăng nhanh, mất kiểm soát. Ngoài ra cũng có thể bị tụt huyết áp, nhịp thở gấp gáp, thở nhanh nông hơn bình thường và có thể đưa đến đột quỵ, tử vong.

Khi gặp trường hợp sốc nhiệt cần đưa ngay nạn nhân vào bóng râm, cởi bớt quần áo,  dùng nước tưới mát cơ thể, đắp khăn ướt lên người. Có thể dùng túi chườm đá đặt ở hai bên nách, bẹn, hai bên cổ. Nếu nạn nhân còn tỉnh cho uống nước mát lạnh, Oresol; làm mát thân thể liên tục cho đến khi thân nhiệt xuống dưới 39 độ C. Tiến hành hô hấp hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực nếu nạn nhân ngưng tim, ngưng thở. Gọi ngay xe cấp cứu đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Để đề phòng sốc nhiệt do nắng nóng cần thực hiện các biện pháp sau:

- Hạn chế ra ngoài trời khi nắng nóng, trong trường hợp bắt buột thì phải đội nón, đeo kính, mặc quần áo sáng màu, thoáng mát và thấm mồ hôi;

- Sắp xếp lịch luyên tập, lao động vào thời gian thích hợp trong ngày, thường xuyên nghĩ giải lao khi hoạt động lâu dưới ánh nắng mặt trời hoặc trong môi trường nóng bức;

- Uống từ 1,5-2 lít nước, chia làm nhiều lần trong ngày; ăn nhiều rau xanh và hoa quả nhằm đảm bảo vitamin để tăng cường đề kháng cho cơ thể, hạn chế các đồ uống có cồn;

- Làm mát nơi làm việc bằng cách sử dụng mái che, lặp đặt hệ thống phun nước, hệ thống điều hòa hoặc hệ thống quạt thông gió;

- Khi đang ở trong phòng có máy điều hòa độ không nên ra trời nng đột ngột, cần tăng nhiệt độ trong phòng hoặc ngồi dưới bóng mát trước khi ra nng để cơ thể thích nghi với môi trường bên ngoài./.

Nguyễn Minh Thời

TTYT Tịnh Biên