Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Vài cảm nghĩ về thầy thuốc

01:38 17/02/2021

Con người luôn là vốn quý nhất của xã hội, là nhân tố quyết định phát triển ở mỗi quốc gia. Chính vì thế việc đảm bảo cho con người có thể lực và trí tuệ tốt sẽ giúp cho đất nước phát triển bền vững. Việc chăm sóc sức khỏe cho con người là thật sự cần thiết, luôn được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Vì vậy, dù ở thời đại nào sứ mệnh cao cả mà thầy thuốc mang trong mình luôn luôn được xã hội tôn vinh.

 Nghề y là một nghề cao quý, được xã hội tôn vinh bởi vai trò của người thầy thuốc trong việc hành nghề trị bệnh cứu người. Trong thời gian qua, ngành y tế đã đạt nhiều thành tựu trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân; tiêu biểu như chất lượng dịch vụ y tế đã được tăng lên rõ rệt, các chỉ tiêu về y tế cơ bản đều được cải thiện đáng kể, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, những kỹ thuật mới, ứng dụng y học hiện đại, tiên tiến của thế giới như: ghép tạng, ghép tế bào gốc, can thiệp tim mạch, chấn thương chỉnh hình, ung bướu, thụ tinh trong ống nghiệm... được các thầy thuốc thực hiện thành công. Đặc biệt, tinh thần thái độ phục vụ của các thầy thuốc ngày càng tạo thêm niềm tin đối với người dân qua hình ảnh đêm ngày túc trực cấp cứu ca bệnh nặng, sẵn sàng hiến những giọt máu để kịp thời cứu sống người bệnh trong cơn nguy kịch hay những cán bộ y tế đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng nhằm phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ lây lan dịch bênh. Có được những kết quả đó, các thầy thuốc đã không ngừng phát huy truyền thống, thể hiện trí tuệ, bản lĩnh; âm thầm cống hiến, phục vụ bệnh nhân, phục vụ cộng đồng. Bên cạnh đó, để bảo vệ sức khỏe người dân, kiểm soát và ngăn ngừa các dịch bệnh nguy hiểm bùng phát, hay từ ngoài xâm nhập vào nước ta; các thầy thuốc luôn thực hiện tốt công tác kiểm soát bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, còn tích cực phòng chống bệnh không lây nhiễm và quản lý sức khỏe người dân tại cộng đồng. Đồng thời, tiến hành đồng bộ các giải pháp tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân về vệ sinh phòng bệnh, các biện pháp tự bảo vệ cũng như đẩy mạnh phong trào vệ sinh yêu nước, tăng cường rèn luyện thể dục thể thao nâng cao thể trạng. Từ đó, thực hiện thắng lợi mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tăng tuổi thọ, cải thiện chất lượng cuộc sống; góp phần vào sự phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Năm 2020, cả thế giới đang phải gồng mình đối phó với bệnh dịch Covid-19, đây được coi là đại dịch gây ra khủng hoảng nghiêm trọng nhất. Như bao cuộc chiến trong lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc; toàn đảng, toàn quân, toàn dân cùng một ý chí, đoàn kết một lòng coi "Chống dịch như chống giặc". Trong đó, có ngành Y với đội ngũ cán bộ nhân viên luôn giữ vai trò nòng cốt, xung kích đi đầu và đối mặt với vô vàn thử thách gian lao để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân. Nguy hiểm là vậy, gian khó là vậy nhưng những chiến sĩ ở tuyến đầu của mặt trận chống đại dịch vẫn luôn nêu cao ý trí, bản lĩnh, kiên cường, chẳng quản ngày đêm chăm sóc, bảo vệ tính mạng bệnh nhân, của đồng bào cả nước và cả những người mang quốc tịch nước ngoài… Với tinh thần trách nhiệm ấy, các thầy thuốc đã hết lòng phục vụ, chữa trị và đặt tính mạng con người lên trên hết.

Vừa qua, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận và đánh giá cao Việt Nam trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 một cách xuất sắc. Để có được kết quả như vậy, cùng với các ngành chức năng, phải kể đến sự nỗ lực của những thầy thuốc ngày đêm âm thầm vượt qua khó khăn, gian khổ chiến đấu với bệnh tật, bảo vệ sức khỏe, tính mạng mọi người. Họ là những anh hùng thầm lặng trên mặt trận không tiếng súng, với kẻ thù vô hình nhưng đầy rẩy hiểm nguy. Đó là những tấm gương tiên phong, xông pha trên mặt trận phòng chống dịch; góp phần tạo dựng niềm tin, tiếp thêm động lực để cả nước đồng sức, chung lòng đẩy lùi dịch bệnh./.

Nguyễn Minh Thời

                                                                                          Phòng KH-NV

                                                                                             TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang