Y học dự phòng

Công tác quản lý HIV/AIDS

10:17 15/09/2020

Hiện nay trên địa bàn xã Long Kiến, huyện Chợ Mới số người nhiễm HIV/AIDS là 19 (12 nam, 7 nữ) trong đó có 01 trẻ em. Qua công tác tư vấn và đủ điều kiện, 19 người bệnh đã được uống thuốc ARV đầy đủ hàng tháng và tuân thủ chế độ điều trị của cán bộ Y tế. Hàng tháng, cán bộ quản lý tổ chức họp nhóm tại địa bàn ấp, tại Trạm Y tế về cách phòng chống HIV/AIDS. Cùng với phối hợp phát bao cao su miễn phí ở nhà trọ, các tụ điểm có nguy cơ, duy trì cấp phát tại Trạm Y tế thường xuyên nhằm góp phần giảm tỷ lệ mắc, lây truyền….

Thực hiện kế hoạch số 357/KH-TTYT ngày 04/06/2020 triển khai tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con 2020. Trạm Y tế Long Kiến xây dựng kế hoạch truyền thông tháng cao điểm phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con với chủ đề “Mẹ không có HIV - con không nhiễm HIV” trên địa bàn xã Long Kiến năm 2020.

Thực hiện theo kế hoạch trên, Khoa Kiểm soát bệnh tật, HIV/AIDS, huyện Chợ Mới. Trạm Y tế xã Long Kiến phối hợp tổ chức buổi tuyên truyền cho hơn 60 đoàn viên, thanh niên, học sinh, phụ nữ mang thai, ban ngành đoàn thể xã Long Kiến.

Công tác tuyên truyền dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nhằm hướng đến mục tiêu giảm tỷ lệ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020.

Nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng HIV từ mẹ sang con sớm. Giảm kỳ thị, phân biệt đối với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội trong dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Theo dõi tải lượng HIV của phụ nữ nhiễm HIV có nhu cầu sinh con và phụ nữ mang thai nhiễm HIV, can thiệp kịp thời để tải lượng HIV đạt dưới ngưỡng ức chế (hoặc dưới ngưỡng phát hiện) để đảm bảo giảm tối đa tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con. Đồng thời, tăng cường cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai, cung cấp thuốc ARV cho phụ nữ nhiễm HIV bao gồm phụ nữ nhiễm HIV mang thai, đẩy mạnh các can thiệp và chất lượng các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Qua các hoạt động trên, công tác quản lý HIV/AIDS trên địa bàn xã Long Kiến đạt được kết quả tốt, giúp người dân biết cách dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con./.

Dương Văn Kịp Em - Trạm Y tế xã Long Kiến, Chợ Mới