Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Lượng bệnh nhân nhập viện do biến chứng đái tháo đường tăng mạnh

09:25 22/02/2019

Theo ghi nhận, tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội dịp sau Tết Nguyên Đán 2019 xảy ra tình trạng “quá tải”. Tại bệnh viện Nội tiết Trung ương, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị cũng tăng đột biến.

Bệnh nhân bị biến chứng bàn chân do mắc bệnh đái tháo đường. Ảnh: VGP/Thúy Quỳnh

Theo BS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Trưởng Khoa chăm sóc bàn chân, bệnh viện Nội tiết Trung ương, nguyên nhân bệnh nhân đến khám và điều trị tăng đột biến sau dịp Tết là do những ngày trước và trong Tết, người dân phải chuẩn bị sắm Tết, đi thăm người thân, bạn bè và suy nghĩ không đi khám bệnh đầu năm… nên dẫu có bệnh, nhiều người cũng cố chờ đến sau Tết mới đi khám.

Đặc biệt, đối với những bệnh nhân mắc đái tháo đường, do thói quen sinh hoạt, tập luyện trong và sau dịp Tết bị đảo lộn, tâm lý vui chơi “hết mình” trong những ngày Tết khiến nhiều bệnh nhân gặp khó khăn trong điều trị.

Tại khoa Điều trị tích cực, bệnh viện Nội tiết Trung ương, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cấp cứu do các biến chứng về đái tháo đường tăng mạnh. Phần lớn đều là những ca rất nặng với các biến chứng nghiêm trọng, các biến chứng về gan thận, nhiễm trùng, các biến chứng hoại tử chi, có khả năng phải cắt bỏ.

Theo BS Nguyễn Ngọc Thiện, những ngày gần đây, Khoa đều tiếp nhận lượng bệnh nhân đông hơn hẳn so với ngày thường. Đặc biệt, sự gia tăng các ca nhập viện do biến chứng bàn chân nặng là rất đáng báo động, với nguy cơ cắt cụt chi rất cao.

“Khi được hỏi, nhiều bệnh nhân cho rằng, do tâm lý kiêng khám bệnh trong Tết nên cố gắng giữ ở nhà. Hơn nữa, Tết là dịp sum họp nên đôi khi việc ăn uống, thói quen uống – tiêm thuốc bị đảo lộn, thời gian nghỉ kéo dài, không kịp thời đến viện để điều trị, ngoài ra, do các va chạm giao thông cũng xảy ra thường xuyên dễ ảnh hưởng xấu đến các bệnh nhân vốn đang có những biến chứng của đái tháo đường”, BS Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ.

Bệnh nhân Nguyễn Văn T (47 tuổi, Thái Bình) phát hiện bệnh đái tháo đường 5 năm trước. Dịp Tết vừa rồi, do va chạm xe máy gây ra vết thương ở bàn chân và anh tự điều trị bằng kháng sinh tại nhà. Chỉ đến khi bệnh không thuyên giảm, anh mới đi viện trong tình trạng nhiễm khuẩn huyết, bàn cẳng chân trái hoại tử, chảy dịch hôi, sưng nề và phải phẫu thuật cắt cụt cẳng chân.

Một bệnh nhân khác là ông Nguyễn Mạnh H (65 tuổi, Sơn La) mắc đái tháo đường mãn tính. Sau khi điều trị tại bệnh viện Phú Yên, tình trạng bệnh ổn định, bệnh nhân về nhà ăn Tết. Tại nhà, được người thân mách bảo, để chữa chứng tê bì chân tay, ông đã ngâm chân bằng nước lá trầu không. Sau khi ngâm, chân ông xuất hiện tình trạng sưng tấy, loét bàn chân phải, chảy mủ kèm sốt cao 41 độ. Khi vết loét lan rộng, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cấp cứu.

Bệnh nhân Nguyễn Xuân T (82 tuổi, Hà Nam) cũng mắc đái đường 27 năm. Người nhà đã mua cho bệnh nhân bộ đá chườm nóng với mong muốn bệnh nhân có thể chữa được chứng tắc nghẽn động mạch. Tuy nhiên, việc mất kiểm soát nhiệt độ do biến chứng của đái tháo đường đã khiến bệnh nhân bị bỏng nặng.

Từ những trường hợp điển hình trên, các bác sĩ cảnh báo tới người dân, mặc dù Tết Nguyên đán là dịp sum họp, gặp gỡ gia đình, bạn bè, tuy nhiên, người bệnh vẫn cần duy trì thói quen uống thuốc và tập luyện để tình trạng bệnh không tiến triển theo chiều hướng xấu. Đặc biệt, không được sử dụng các bài thuốc gia truyền, truyền miệng chưa được khoa học kiểm chứng và không có chỉ dẫn của thầy thuốc...

Đặc biệt lưu ý, việc chườm nóng, dùng nhiệt điều trị chứng tê bì cần hết sức thận trọng và được kiểm soát. Bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng phương pháp này đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Hiền Minh

 

baochinhphu.vn