Đôi dòng về người thầy thuốc

01:26 27/02/2020

Trong ngành Y, Y đức là yếu tố tạo nên giá trị, phẩm chất tốt đẹp, cao quý, bền vững của một người thầy thuốc. Điều đó được thể hiện qua thái độ, tinh thần trách nhiệm cao, cố gắng vượt qua mọi gian nan, thử thách mà tận tuỵ với công việc; hết lòng thương yêu, chăm sóc người bệnh, đồng cảm với sự đau đớn của người bệnh như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Lương y như từ mẫu ”. Ở xã hội đương đại, nó càng đòi hỏi ngành Y phải đề cao Y đức bởi chính vì tính đặc thù của nghề nghiệp. Đó là mối quan hệ giữa thầy thuốc với người bệnh; đó là niềm tin để người bệnh tìm đến thầy thuốc với một tâm trạng đau đớn, bồn chồn, lo lắng do bệnh tật hay do nhiều yếu tố khác trong cuộc sống hối hả ở thời kỳ công nghiệp hóa. Họ luôn hy vọng và tin tưởng rằng với trí tuệ và lòng nhân đạo của người thầy thuốc sẽ cứu thoát họ khỏi sự đau đớn về tinh thần và thể chất. Thật vậy, không có nghề nào tác động vào đời sống con người một cách sâu sắc và cấp thiết như nghề Y. Nó đã gắn liền với sự xuất hiện con người và chắc chắn sẽ tồn tại cho đến khi không còn sự sống của loài người trên trái đất. Cho nên, xã hội luôn xem nghề Y là một nghề quan trọng, đặc biệt cao quý, một nghề nhân đạo, có quan hệ đến sinh mạng con người; đến hạnh phúc từng gia đình, tương lai nòi giống và sự cường thịnh của quốc gia.

Trải qua thời gian, Y đức Việt Nam càng được phát triển hoàn thiện cùng với những biến chuyển của xã hội. GS. Hồ Đắc Di đã từng viết: “Cái không khí của tình thương mà người thầy thuốc trải qua trong suốt cuộc đời hành nghề là hơi thở của cuộc sống nghiệp vụ của họ. Trong mọi nghề thì nghề Y là nghề làm nhiều điều tốt nhất, an ủi người ta nhiều nhất. Vì sự khô cằn của trái tim không thể dung hòa được với tiếng nói của Y học. Đó là vinh dự đặc biệt nhưng cũng là nghĩa vụ cao quý, thiêng liêng ”. Xuất phát từ những quan điểm, vai trò nhiệm vụ đó; qua năm tháng đã xuất hiện của biết bao thầy thuốc tâm huyết với nghề và có đủ năng lực lẫn phẩm chất. Họ là những anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú... đã góp phần chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, xây dựng Tổ quốc thân yêu và bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đó là truyền thống vẻ vang, hào hùng của ngành mà người thầy thuốc hôm nay luôn xem là bảo vật, là hành trang để tiếp nối, phát huy thành quả. Ngày nay, dù còn nhiều khó khăn, thách thức; nhưng với tinh thần đoàn kết, không ngại khó khăn, các thầy thuốc đã không ngừng ra sức học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; đồng thời quyết tâm trau dồi phẩm chất, đạo đức; luôn tận tâm với người bệnh, với công việc. Tiêu biểu gần đây nhất là sư hy sinh thầm lặng trong cuộc chiến chống bệnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Điều đó xứng đáng với sự trân trọng và niềm tin xã hội đã giao phó.

Nguyễn Minh Thời

TTYT Tịnh Biên