Tin tức Sự kiện

An Giang: Kế hoạch phối hợp Quản lý, sử dụng có hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế và dự toán chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2021

02:27 24/06/2021

Vào ngày 23/6/2021, Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang và Sở Y tế An Giang đã ký kế hoạch phối hợp Quản lý, sử dụng có hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế và dự toán chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2021

Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh An Giang thống nhất xây dựng kế hoạch và giải pháp “Quản lý và sử dụng có hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế và dự toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2021”.

1. Mục đích

- Nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT), chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được tốt hơn.

- Phối hợp kiểm soát chặt chẽ chi phí KCB BHYT tại cơ sở KCB, đảm bảo sử dụng cân đối và hiệu quả nguồn quỹ.

2. Yêu cầu

- Tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp phù hợp để kiểm soát chi phí KCB BHYT theo Quyết định số 501/QĐ-TTg ngày 30/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao dự toán chi KCB BHYT năm 2021.

- Phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý các hành vi, vi phạm cũng như các biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (nếu có).

- Ứng dụng, khai thác triệt để thông tin trên Hệ thống thông tin giám định BHYT khi thực hiện giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT.

- Phấn đấu thực hiện quản lý và sử dụng có hiệu quả quỹ BHYT và dự toán chi KCB BHYT được giao.

- BHXH các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở KCB BHYT cụ thể hóa thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của đơn vị mình theo chức năng nhiệm vụ được phân công nhằm kiểm soát, cân đối được dự toán chi KCB BHYT của tỉnh năm 2021.

II. NỘI DUNG

1. Kiểm tra điều kiện pháp lý của cơ sở KCB BHYT: chứng chỉ hành nghề (CCHN), văn bằng chuyên môn của cán bộ y tế, danh mục dịch vụ kỹ thuật (DVKT) đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, danh mục thuốc (DMT), danh mục vật tư y tế (VTYT) trong thanh toán KCB BHYT.

2. Rà soát số liệu về bàn khám, giường bệnh, nhân lực, trang thiết bị máy móc phục vụ KCB BHYT.

3. Bổ sung kịp thời phụ lục hợp đồng KCB BHYT đối với các DVKT mới (nếu có).

4. Kiểm tra việc thực hiện nghiêm các quy định về việc tuân thủ quy trình kỹ thuật, quy chế chuyên môn, hồ sơ bệnh án ... theo quy định của Bộ Y tế.

5. Kiểm soát danh mục, giá thanh toán: thuốc, DVKT, VTYT; thực hiện giám định chặt chẽ, không thanh toán BHYT những trường hợp như: Mua thuốc không đúng quy định của Luật đấu thầu; sử dụng thuốc, DVKT vượt hạng hoặc chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; VTYT có trong cơ cơ cấu giá của DVKT...

6. Tổ chức rà soát chi phí KCB BHYT.

7. Kiểm tra chuyên đề theo yêu cầu.

8. Định kỳ hàng tháng Cơ quan BHXH báo cáo UBND tỉnh và thông báo cho Sở Y tế, cơ sở KCB tình hình sử dụng kinh phí KCB BHYT của từng cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh, các chi phí chưa hợp lý, lạm dụng, trục lợi (nếu có) và phối hợp Sở Y tế đề xuất giải pháp trình UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo.

Tài Liệu đính kèm:Tải về