Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

‘Bệnh nhân người Anh’ được chữa khỏi HIV

04:25 13/03/2020

(Chinhphu.vn) - Bệnh nhân Adam Castillejo, người Anh, đã trở thành người nhiễm HIV thứ 2 trên thế giới được tuyên bố khỏi bệnh sau hơn 30 tháng không còn phát hiện virus HIV trong cơ thể.
Anh Adam Castillejo được chữa khỏi HIV - Ảnh: NYT

Báo cáo nghiên cứu về trường hợp khỏi bệnh của anh Adam Castillejo vừa được công bố ngày 10/3 trên tạp chí y khoa The Lancet.

Hơn 2 năm trước, Adam Castillejo đã hoàn thành liệu pháp kháng virus HIV.

Anh đã trải qua một ca cấy ghép tế bào gốc để điều trị ung thư hạch và người hiến tặng của bệnh nhân này mang một đột biến được gọi là CCR5-delta 32, kháng HIV. Các nhà nghiên cứu cho biết, khi điều trị ung thư hạch, Castillejo, hiện 40 tuổi, đã được chữa khỏi HIV. Như vậy, Adam Castillejo khỏi bệnh không phải nhờ các loại thuốc kháng virus mà bằng liệu pháp ghép tế bào gốc vốn dùng để điều trị bệnh ung thư.

Trước đó, người đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi HIV (năm 2011) cũng nhờ phương pháp cấy tế bào gốc tương tự.

Bệnh nhân là anh Timothy Brown, người Đức, còn được gọi là “bệnh nhân Berlin”, được tuyên bố khỏi bệnh HIV sau 3 năm rưỡi được điều trị bằng phương pháp cấy tế bào gốc.

Theo Đài BBC (Anh), có vẻ như phương pháp cấy tế bào gốc đã giúp ngăn virus HIV nhân bản trong cơ thể người bằng cách thay thế các tế bào miễn dịch của người bệnh bằng các tế bào miễn dịch của người hiến vốn có khả năng kháng lại virus HIV.

Không giống như Timothy Ray Brown, Castillejo chỉ trải qua một lần cấy ghép tế bào gốc thay vì 2 và không phải xạ trị cho toàn bộ cơ thể như một phần của liệu trình. 

Các bác sĩ của anh Adam Castillejo xác nhận đã không còn tìm thấy virus HIV trong máu, tinh trùng cũng như các mô trong cơ thể anh.

Trong một cuộc phỏng vấn với New York Times, Castillejo nói rằng anh quyết định tiết lộ danh tính của mình sau nhiều năm điều trị khó khăn và những giây phút tuyệt vọng.

BT

 

baochinhphu.vn