Khám chữa bệnh

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang áp dụng thành công kỹ thuật khoan mảng vữa động mạch vành bằng mũi khoan kim cương

03:20 11/01/2021

(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ngày 10-1-2021, BS CKII Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cho biết, lần đầu tiên tại An Giang, ê kíp can thiệp tim mạch của Bệnh viện áp dụng thành công kỹ thuật khoan mảng vữa động mạch vành (Rotablator) cho bệnh nhân bị vôi hóa nặng động mạch vành trái bằng mũi khoan kim cương.
Responsive image

Ê kíp can thiệp mạch vành Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đang thực hiện kỹ thuật

Đó là bệnh nhân Nguyễn Văn Bé, 74 tuổi, ngụ phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang trong tình trạng đau ngực, tăng lên khi gắng sức, mệt, rất khó thở. Sau khi thực hiện các cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim, cần chụp động mạch vành cấp cứu. Sau khi kiểm tra, phát hiện bệnh nhân bị hẹp hơn 95% trên 3 nhánh động mạch vành vôi hóa nặng, lan tỏa từ đoạn gần đến đoạn xa… rất khó thực hiện đặt stent động mạch vành theo phương pháp thông thường, mà cần phải khoan mãng xơ vữa bị vôi hóa.

Ê kíp phải hỗ trợ nhịp tim bệnh nhân ổn định để thực hiện can thiệp động mạch vành. Dưới sự hỗ trợ về chuyên môn của GS.TS.BS Võ Thành Nhân, Chủ tịch Hội Tim mạch can thiệp TP. Hồ Chí Minh, ê kíp can thiệp mạch vành Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đã thực hiện kỹ thuật khoan mãng vôi hóa bằng mũi khoan kim cương, đặt stent thành công sau 3 giờ.

Hiện, bệnh nhân tiếp xúc tốt, nhịp tim đều, dấu hiệu sinh tồn ổn định, hết đau ngực.

Tiếp đó, ê kíp cũng thực hiện can thiệp 4 trường hợp bị bệnh mạch vành 3 nhánh (CTO) mạn tính thành công.

GS.TS.BS Võ Thành Nhân cho biết: “Đây là kỹ thuật chuyên sâu được thực hiện lần đầu tiên tại An Giang. Một số bệnh nhân có nhiều bệnh nội khoa kết hợp như trường hợp trên sẽ bị vôi hóa nặng, rất khó đặt stent, vì thủ thuật viên không thể đưa dụng cụ qua được sang thương để tái thông lòng mạch. Việc ứng dụng kỹ thuật Rotablator trong can thiệp tim mạch làm tăng khả năng can thiệp cho các tổn thương vôi hóa nặng mà kỹ thuật can thiệp thông thường không thành công; giúp tiết kiệm nhiều thời gian, cũng như chi phí điều trị thay vì phải chuyển lên tuyến trên” ./.

Hạnh Châu