Y học dự phòng

BẢO HIỂM Y TẾ VỚI NGƯỜI NHIỄM HIV/AIDS

07:50 17/01/2019

Tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục và suốt đời.

Sự cần thiết của điều trị ARV và BHYT đối với người nhiễm HIV:

- Điều trị ARV giúp người nhiễm HIV đảm bảo sức khỏe, giảm tử vong, có khả năng lao động và thu nhập, đồng thời điều trị ARV giảm khả năng lây nhiễm HIV cho người khác.

- Từ ngày 01/01/2017 các tổ chức phi chính phủ, các nhà tài trợ sẽ cất giảm nguồn thuốc ARV miễn phí. Bộ y tế khuyến cáo đến tất cả bệnh nhân đang điều trị ARV nên mua BHYT để được tiếp tục sử dụng thuốc ARV thông qua Quỹ BHYT.

- Mỗi người chỉ phải chi 750.600 đồng/năm để mua thẻ BHYT sẽ được hưởng  tiền thuốc ARV và các chi phí liên quan điều trị HIV/AIDS và chi phí điều trị các bệnh khác.

Quyền lợi của người nhiễm HIV khi có thẻ BHYT:

- Được hưởng các quyền lợi chung như mọi người dân khi có thẻ BHYT.

- Được cơ quan BHYT thanh toán thuốc ARV, tiền xét nghiệm liên quan đến HIV và các chi phí điều trị nhiễm trùng cơ hội.

- Người nhiễm HIV tham gia BHYT có thể đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn cấp huyện, cấp tỉnh.

- Người nhiễm HIV đang điều trị ARV ở đâu, nếu có nhu cầu, thì được tiếp tục điều trị tại cơ sở đó khi tham gia BHYT.

Mức đóng góp khi tham gia BHYT với người nhiễm HIV:

-  Nhóm được cấp thẻ miễn phí: Người thuộc hộ nghèo; dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn, vùng đặc biệt khó khăn, xã đão, huyện đảo; trẻ em dưới 6 tuổi.

- Nhóm được hổ trợ một phần: Học sinh, sinh viên; hộ cận nghèo; cán bộ, công chức, viên chức người lao động theo hợp đồng sẽ do người sử dụng lao động hổ trợ mua thẻ.

- Nhóm đóng toàn bộ: Ngoài các đối tượng trên, người nhiễm HIV tham gia BHYT theo hộ gia đình (tất cả thành viên tham gia BHYT), đóng tính theo mức lương cơ sở: Người thứ nhất: 4,5%; người thứ 2: 70%; người thứ 3: 60%; người thứ 4: 50%; từ người thứ 5 trở đi: 40%.

- Mức đóng toàn bộ khi tham gia BHYT theo hộ gia đình là 4,5% mức lương cơ sở (khoảng 750.600 đồng/thẻ/năm).

Lê Thanh Hiển

Trạm Y tế xã Long Kiến, Chợ Mới