Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang giám sát phòng, chống dịch COVID-19 và bệnh dại

08:52 22/04/2020

Ngày 20/04/2020, Bs. Phạm Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang giám sát về tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cửa khẩu Vĩnh Xương thị xã Tân Châu, cửa khẩu Khánh Bình huyện An Phú và phòng chống bệnh dại tại xã Khánh An huyện An Phú.

Tại 02 cửa khẩu Vĩnh Xương và Khánh Bình đều thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với người, phương tiện vận chuyển hàng hóa tại khu vực vùng đệm giao thương kinh tế như niêm phong các cửa xe, thực hiện phun khử khuẩn cho phương tiện, đeo khẩu trang, lập tờ khai y tế, đo thân nhiệt... ngoài ra, tại cửa khẩu còn bố trí khu rửa tay bằng xà bông và vòi nước sạch.

(Thực hiện niêm phong phương tiện vận chuyển hàng hóa)

(Thực hiện phun khử khuẩn sát trùng phương tiên vận chuyển hàng hóa)

(Khu vực rửa tay phòng chống bệnh COVID-19 tại cửa khẩu)

Đối với công tác phòng chống bệnh dại tại xã Khánh An, huyện An Phú: Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện An Phú về trường hợp bệnh dại tại xã Khánh An cho biết vừa qua tại địa bàn xã Khánh An có 08 người bị chó cắn (trong đó có 05 người trong nhà, 02 người cháu ở gần nhà và 01 người khác), đã có 02 người bị tử vong. Qua xác minh vụ việc, con chó nặng khoản 1 kg, được gia đình xin về nuôi, hiện nay chưa tìm thấy con chó này do gia đình đem đi thả. Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Thú y thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch bệnh dại tại xã Khánh An, đồng thời thông tin tuyên truyền cho người dân trên địa bàn toàn huyện việc nhận dạng con chó mất tích để báo cho địa phương đến xử lý, vận động người dân có tiếp xúc với con chó này và những hộ dân gần nhà gia đình có nuôi con chó đi tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh dại; đối với hộ dân có nuôi chó, mèo chưa được tiêm ngừa phải đem chó, mèo đi tiêm ngừa càng sớm càng tốt và không được thả rong.

(Bs. Phạm Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang giám sát công tác

phòng chống bệnh dại tại xã Khánh An, huyện An Phú)

Qua giám sát vụ việc chó cắn chết người tại xã Khánh An, Bs. Phạm Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang đề nghị Trung tâm Y tế huyện An Phú tiếp tục phối hợp để thông tin tìm kiếm con chó bị mất tích do con chó là nguồn lây bệnh dại ra cộng đồng, tuyên truyền vận động người dân không nuôi chó hoang; hàng năm cần tiêm ngừa cho chó, mèo và không được thả rong; trường hợp nếu bị chó, mèo cắn, cào… phải đi tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh dại càng sớm càng tốt. Y tế và Thú y cần phối hợp tốt trong việc báo dịch, tham mưu ban chỉ đạo huyện thực hiện biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp không tiêm ngừa, thả rong chó… theo quy định.

Minh Hải

Khoa TT-GDSK, Trung tâm KSBT An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang