Khám chữa bệnh

Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang khởi động quy trình báo động đỏ, cấp cứu thành công liên tiếp hai bệnh nhân bị đâm nguy kịch

02:38 05/05/2020

Nhờ quy trình 'báo động đỏ nội viện', Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang đã liên tiếp cứu sống 2 trường hợp bị đâm vết thương tim phổi phức tạp và vết thương xuyên cổ nguy kịch kèm theo hàng loạt vết thương khắp cơ thể.

Bệnh nhân thứ nhất là V.T.D (17 tuổi, Long Kiến, Chợ Mới, An Giang) nhập viện vào lúc 19h ngày 01/05/2020 trong tình trạng bị đâm thấu vùng ngực, chảy máu nhiều, bệnh nhân lơ mơ, da xanh, niêm nhạt, tay chân lạnh, mạch nhẹ, huyết áp tụt. Do tình trạng bệnh nhân nguy kịch nên các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã khẩn trương tiếp nhận, xử trí ban đầu rồi kích hoạt quy trình “báo động đỏ nội viện” và chuyển bệnh nhân lên phòng mổ ngay lập tức không qua các thủ tục hành chánh. Ê kíp phẫu thuật gồm BS. CKI Võ Ngọc Toàn, BS. Hoàng Thạch, Khoa Ngoại Thần kinh – Lồng ngực đã tiến hành hồi sức tích cực và phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Khi mở lồng ngực bên phải, ê kíp phát hiện đứt động mạch liên sườn bị đâm máu chảy thành tia, nhiều máu đỏ tươi lẫn máu cục khoảng 2000 ml, rách màng ngoài tim khoảng 3cm, rách thùy giữa khoảng 5cm và thùy dưới khoảng 2cm phổi phải. Sau khi khâu cầm máu động mạch, khâu màng ngoài tim, khâu phổi rách. Bệnh nhân được truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng và 2 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh. Thời gian phẫu thuật khoảng 120 phút.

Bệnh nhân D phục hồi tốt sau phẫu thuật

Bệnh nhân thứ hai là P.H.E (23 tuổi, Tân Châu, An Giang) nhập viện lúc 12 giờ 50 phút ngày 02/05/2020 cũng trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt với vết thương vùng cổ phức tạp còn dị vật (cây dao) xuyên từ cổ sau vùng cổ trước bên phải, máu chảy nhiều cùng nhiều vết thương khác khắp cơ thể. Sau khi xử trí ban đầu, các bác sĩ Khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp tục thực hiện quy trình báo động đỏ và chuyển ngay bệnh nhân lên phòng mổ. Ê kíp phẫu thuật gồm BS.CKI Nguyễn Minh Hải, BS. CKI Nguyễn Kim Quang, BS Trần Văn Dũng - Khoa Chấn thương chỉnh hình, BS.CKII Trần Thị Thuỷ Tiên, BS Nguyễn Xuân Nguyện – Liên chuyên khoa đã phối hợp tiến hành phẫu thuật, lấy dị vật cho bệnh nhân. Bệnh nhân bị đứt xuyên 1 phần tuyến giáp, đứt nhiều nhánh động mạch dưới hàm, khâu phục hồi vết thương phức tạp vùng mặt, tai. Ca phẫu thuật thành công sau gần 2 giờ. Bệnh nhân cũng được truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng.

Điều dưỡng đang chăm sóc bệnh nhân E sau phẫu thuật

Đến sáng 03/05/2020, 2 bệnh nhân trên đã tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn định. Được biết với những ca cấp cứu có vết thương nghiêm trọng, chạy đua với thời gian thì “quy trình báo động đỏ nội viện’’ là rất cần thiết và là xử trí tối khẩn cấp. Khi quy trình báo động đỏ được khởi động nhiều thủ tục được đơn giản hóa, bệnh nhân sẽ được xử trí cấp cứu chỉ trong vài phút. Cùng với đó là sự huy động nhiều khoa, tập trung phương tiện, kỹ thuật cứu bệnh nhân.