Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin tức Sự kiện

Hướng dẫn một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh An Giang

09:32 06/04/2020

(Cổng TTĐT AG) - Để chủ động áp dụng cơ chế tài chính đặc thù trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 01/4, UBND tỉnh An Giang đã có công văn số 329/UBND-KTTH, về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, trên cơ sở Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 29/03/2020 của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19; Quyết định số 437/QĐ-TTg ngày 30/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19.

 Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố áp dụng các chế độ như sau:

1. Về hỗ trợ tiền ăn đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung trong tỉnh:

a) Đối tượng áp dụng: người Việt Nam, người nước ngoài đang bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc tại cơ sở, địa điểm khác (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp).

b) Mức hỗ trợ tiền ăn là 80.000 đồng/ngày trong thời gian cách ly y tế. 

c) Cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện cách ly y tế tập trung có trách nhiệm cung cấp bữa ăn cho người bị cách ly bảo đảm kịp thời, thuận lợi. Trường hợp người bị cách ly y tế có yêu cầu bữa ăn theo nhu cầu (nếu có), thì phải tự chi trả phần chi phí thêm; việc cung cấp bữa ăn theo yêu cầu của người bị cách ly phải phù hợp với điều kiện thực tế của cơ sở thực hiện cách ly y tế.

2. Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được cấp không thu tiền: nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chảy đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế với tổng chi phí là 40.000 đồng/ngày.

3. Chi trả chi phí khám, chữa bệnh đối với trường hợp đang trong thời gian cách ly y tế tập trung mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị:

a) Đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, điều trị trong phạm vi được hưởng BHYT như trường hợp đi khám, chữa bệnh đúng tuyến. Ngân sách nhà nước chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT.

b) Đối với người bệnh không có thẻ BHYT: người Việt Nam thì do ngân sách nhà nước chi trả, người nước ngoài tự chi trả chi phí khám, điều trị.

4. Chế độ phụ cấp chống dịch cho cán bộ y tế, người lao động tham gia phòng, chống dịch Covid-19:

a) Chế độ phụ cấp chống dịch mức 300.000 đồng/ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, đối với:
- Người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch.

- Người trực tiếp tham gia khám, chẩn đoán, điều trị người mắc bệnh dịch tại cơ sở khám, chữa bệnh.

b) Chế độ phụ cấp chống dịch mức 200.000 đồng/ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, đối với:

- Người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm; bảo quản tử thi người bệnh; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất; bảo vệ khu điều trị cách ly; vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

- Cán bộ y tế thực hiện giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại các cơ sở cách ly y tế tại nhà và cơ sở cách ly y tế theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước.

c) Chế độ phụ cấp chống dịch mức 150.000 đồng/ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, đối với:

- Người thực hiện nhiệm vụ (không phải là chuyên môn y tế) tại cơ sở cách ly tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp).

- Người tham gia cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly nhưng không chấp hành biện pháp cách ly y tế.

- Người phiên dịch, đội cấp cứu 115, kíp vận chuyển người bị cách ly.

5. Chế độ đối với người tham gia thường trực chống dịch 24/24 giờ:

a) Mức phụ cấp thường trực chống dịch 24/24 giờ là 130.000 đồng/ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ.

b) Người lao động tham gia thường trực chống dịch 24/24 giờ được hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/phiên trực.

6. Cán bộ y tế, quân đội, công an thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp); người tham gia thực hiện nhiệm vụ phân luồng, làm thủ tục cho người nhập cảnh; người bảo vệ khu vực cách ly tại các địa bàn dân cư theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước; cán bộ y tế thường trực 24/24 giờ tại cơ sở điều trị cách ly y tế để chăm sóc, điều trị người mắc, nghi mắc Covid-19 được hỗ trợ tiền ăn là 80.000 đồng/ngày.

7. Chế độ bồi dưỡng cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia chống dịch trong thời gian có dịch Covid-19:
- Mức 130.000 đồng/ngày đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp hoặc phối hợp tham gia các hoạt động chống dịch.
- Mức 80.000 đồng/ngày đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân, phát tờ rơi hoặc tham gia diễn tập.

8. Về nguồn kinh phí thực hiện:

- Ngân sách nhà nước bố trí theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành;

- Thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ, đối với các địa phương phát sinh nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ động sử dụng từ dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 đã được giao (bao gồm tối đa 50% dự phòng ngân sách huyện), sử dụng các nguồn lực có sẵn, tại chỗ để đảm bảo kịp thời kinh phí thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trường hợp sau khi thực hiện vẫn không đảm bảo nguồn lực, có khó khăn về kinh phí thì có báo cáo cụ thể gửi về Sở Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra) để xem xét, thống nhất về nội dung, cách thức thực hiện và dự toán kinh phí. Sở Y tế phối hợp Sở Tài chính trình Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ kinh phí cho các địa phương để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh.

9. Chế độ đặc thù chống dịch quy định tại Văn bản này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/03/2020 và được thực hiện trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh và  Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện./.

BBT

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

angiang.gov.v