Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Phòng, chống dịch covid-19 đợt 2

04:25 20/08/2020

Đại dịch lần này diễn tiến phức tạp do nhiều người mắc chậm cách ly, chưa tìm được ca F0 dù đã nhiều ngày và vi rút được đánh giá có tỷ lệ lây nhiễm cao (một người nhiễm có khả năng lây khoảng 5 - 6 người, thay vì khoảng 1,8 - 2,2 người).

Rắc rối của dịch bệnh là khi mọi người bắt đầu làm việc, gặp gỡ nhau trở lại, thì vi-rút cũng bắt đầu lan rộng, số lượng nhiễm tăng; chúng ta cũng chưa rõ liệu người bị nhiễm sẽ miễn dịch kéo dài bao lâu sau khi họ hồi phục. Cho nên các nước nới lỏng rồi lại áp dụng quy định giãn cách, cách ly xã hội hoặc các biện pháp kiểm soát khác để mức độ lây nhiễm chỉ xảy ra trong phạm vi mà hệ  thống y tế đối phó được, không bị quá tải, giống như bật và tắt vòi nước.

Vì vậy, ta cần thực hành nhiều giải pháp phòng bệnh sau:

1. Để ngăn chặn COVID-19 lây lan, hãy:

Thường xuyên rửa tay. Dùng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn.

Giữ khoảng cách an toàn với những người đang ho hoặc hắt hơi.

Khi không thể giữ khoảng cách, hãy đeo khẩu trang.

Không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng.

Khi ho hoặc hắt hơi, hãy dùng khăn giấy hoặc gập khuỷu tay lại để che mũi và miệng.

Hãy ở nhà khi bạn cảm thấy không khỏe.

Hãy đi khám nếu bạn bị sốt, ho và khó thở.

2. Nhớ gọi điện hẹn trước khi đến các cơ sở y tế để được chăm sóc phù hợp và hạn chế tiếp xúc, ngăn ngừa sự lây lan của vi-rút COVID-19.

3. Đeo khẩu trang: Khẩu trang giúp ngăn chặn sự lây lan của vi-rút từ người đeo khẩu trang sang người khác. Tuy nhiên, chỉ đeo khẩu trang thôi thì không đủ để bảo vệ bạn khỏi COVID-19. Bạn phải kết hợp đeo khẩu trang với việc giữ khoảng cách và rửa tay sạch.

4. Một số gợi ý về cách tổ chức cuộc sống và phương cách làm việc:

Giao tiếp qua mạng xã hội trên internet. Việc phong tỏa – nới lỏng; tạm ngưng – cho phép và giãn cách – cách ly các hoạt động dân sự, thương mại trên toàn quốc là cách thức mà chúng ta phòng, chống đại dịch trong ngắn hạn và trung hạn để kiểm soát sự lây lan của vi-rút. Đôi khi đó là cú sốc khiến chúng ta cảm thấy cô đơn, lo lắng, xao lãng công việc. Chúng ta có thể tránh được điều đó nếu sử dụng Internet và mạng xã hội qua các ứng dụng nhắn tin và gọi điện thoại video trên mạng để giao tiếp liên hệ mà không phải gặp nhau. 

Chúng ta cần thích ứng với cách ly – giãn cách tại gia: Thích ứng bằng việc đầu tư thời gian hơn, suy tính nhiều hơn để nấu nướng; hay chăm sóc mãnh vườn gia đình trồng một số loại trái cây và rau củ thậm chí chỉ một vài loại rau thơm trong một hộp nhỏ trên bậu cửa sổ cũng tốt.

Các bậc cha mẹ thử làm các bài tập nghệ thuật, thủ công hoặc làm cách món đồ khác nhau trong khi dạy học cho con cái ở nhà.

Các công ty doanh nghiệp khuyến khích làm việc tại nhà hơn là làm việc tại công ty.

Chấp nhận 1 số phiền toái. Chúng ta sẽ thấy phiền hà khi việc kiểm tra nhiệt độ hoặc máy ảnh chụp thân nhiệt được đưa vào áp dụng ở lối ra vào của các tòa nhà văn phòng lớn để buộc bất cứ ai có dấu hiệu sốt phải về nhà; thậm chí còn phải khai báo y tế hoặc hơn nữa.

Giãn cách làm việc tại văn phòng: Các văn phòng tấp nập với nhiều người sử dụng cùng một bàn làm việc sẽ là những ổ lây bệnh cần phải thay đổi. Cần phải sắp xếp lệch ca làm việc làm sao để văn phòng và nhà xưởng không trở nên quá đông người và công nhân có thể duy trì giãn cách một cách an toàn.

Các phương tiện công cộng sẽ không được khuyến khích, hay bị hạn chế.

Tóm lại, chúng ta cần tuyên truyền cho mọi người thấy rằng có một mối nguy hiểm từ lây nhiễm COVID-19, chấp nhận các biện pháp phòng tránh như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, hạn chế tiếp xúc, cách ly - giãn cách xã hội và phong cách sống mới như làm việc tại gia, đo thân nhiệt, khai báo y tế,… là cần thiết để giữ cho bản thân và người thân mình an toàn./.

ThS Bs. Lê Minh Uy – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang