Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Hiểu đúng về An toàn thực phẩm để lựa chọn thực phẩm an toàn

02:59 24/12/2019

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng, năng lượng hàng ngày cho cơ thể con người, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật, còn giúp con người hoạt động và làm việc. Như vậy, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, không an toàn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, chất lượng cuộc sống và chất lượng các thế hệ sau này.

Do đó, việc đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu và được hiểu như sau:

Vệ sinh thực phẩm: Là tất cả các điều kiện và biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn và phù hợp của thực phẩm ở tất cả các khâu thuộc quy trình chế biến thực phẩm.

An toàn thực phẩm: Là sự bảo đảm thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng cho người sử dụng nó.

Vệ sinh an toàn thực phẩm: Là tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch, an toàn, không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Vì vậy, việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm là công việc đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành có liên quan đến thực phẩm như y tế, công thương, nông nghiệp, cơ sở chế biến thực phẩm và người tiêu dùng.

 Điều quan trọng là trước khi đưa thực phẩm vào cơ thể, chúng ta cần phải tiến hành chế biến nó. Việc chế biến thực phẩm như thế nào để đảm bào an toàn vệ sinh tuỳ thuộc vào nơi chế biến và cách chế biến của người đầu bếp. Chỉ coi trọng cách chế biến thực phẩm mà không quan tâm đến chế biến ở đâu sẽ là điều không thể chấp nhận được. Chính vì lẽ đó, chúng ta cần tạo môi trường an toàn, phải cải thiện, sắp xếp và dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ khu vực sơ chế và chế biến thực phẩm.

Vì vậy, thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và sức khỏe của cộng đồng, hơn nữa nó còn bảo vệ an toàn cho công việc kinh doanh của bạn tốt hơn.

Ks. Nguyễn Thành Bên

Khoa ATTP, TTYT Tp. Long Xuyên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang