Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Châu Thành: Xây dựng kế hoạch công tác Y tế học đường năm 2019 - 2020

09:16 13/12/2019

Y tế học đường là một phần không thể thiếu trong trường học, làm nhiệm vụ khám bệnh, theo dõi sức khỏe định kỳ và dự phòng nguy cơ lây nhiễm bệnh cho học sinh. Trong năm học 2018-2019, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, công tác y tế học đường trên địa bàn huyện Châu Thành thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Các trường học triển khai tổ chức khám sức khỏe cho học sinh, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được tăng cường, thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh không để xảy ra dịch bệnh lớn và ngộ độc thực phẩm trong trường học… để tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được trong năm học vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành ban hành Kế hoạch 194/KH-UBND ngày 19/7/2019. Theo đó, trong năm học 2019-2020, huyện Châu Thành đặt mục tiêu là tiếp tục củng cố nhân sự và cơ sở vật chất cho công tác y tế học đường; Nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh các cấp học; Phát hiện sớm, điều trị kịp thời và dự phòng các bệnh thường gặp cho học sinh; Thực hiện việc giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trong trường học và các cơ sở giáo dục để xử lý kịp thời, triệt để; Kiểm tra, giám sát công tác an toàn vệ sinh thực phẩm và không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường hợp vào các cơ sở giáo dục.

Huyện Châu Thành phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu như: 100% trường học và các cơ sở giáo dục có phòng y tế riêng, đảm bảo diện tích, thuận tiện công tác sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe học sinh; 100% trường học có cán bộ y tế trình độ từ Trung cấp trở lên theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/ 2016 của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học; 100% trường mầm non, Phổ thông tổ chức kiểm tra, khám sức khỏe chuyên khoa cho học sinh; 100% các trường hợp mắc bệnh được thông báo cho gia đình để phối hợp chuyển tuyến điều trị; 100% trường học được kiểm tra vệ sinh học đường thường xuyên; 100% các trường triển khai mô hình điểm về truyền thông nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật trong trường học, góp phần từng bước giảm tỷ lệ mắc và khúc xạ, gù vẹo cột sống, bệnh răng miệng, giun sán, hen phế quản... và các yếu tố nguy cơ của sức khỏe trong trường học. Theo dõi đánh giá tình trạng dinh dưỡng, thực hiện bữa ăn học đường cấp mầm non, tiểu học không để xảy ra dịch bệnh lớn và ngộ độc thực phẩm trong các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện.

Để hoàn thành các chỉ tiêu trên, huyện Châu Thành sẽ đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác y tế học đường. Quan tâm tạo điều kiện về thời gian, kinh phí cho nhân viên y tế tham gia các khóa đào tạo đạt chuẩn Y sĩ trung cấp; Đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang bị y tế, thuốc thiết yếu, các điều kiện cần thiết khác để triển khai hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của học sinh theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Tăng cường hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe cho học sinh, nhất là tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, các bệnh thường gặp ở lứa tuổi học sinh. Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em; Triển khai nội dung chăm sóc sức khỏe học sinh như: khám sức khỏe định kỳ, sơ cấp cứu ban đầu, nha học đường, các bệnh về mắt, gù vẹo cột sống,... thông báo các trường hợp mắc bệnh cho gia đình để phối hợp chuyển tuyến điều trị; Tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng các trường học theo chuẩn: phòng học, các phòng chức năng, bảng, bàn ghế, đồ dùng trang thiết bị dạy và học; Đảm bảo vệ sinh môi trường trong trường học, hệ thống cung cấp nước sạch và nhà vệ sinh đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cũng như, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học: bếp ăn bán trú, căn tin, cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh, nước uống cho học sinh, các hàng, quán bán thực phẩm khu vực xung quanh các trường học. Phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm: từng bước triển khai áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng tại các trường tiểu học bán trú; Chương trình sữa học đường được nâng cao tầm vóc trẻ mẫu giáo, tiểu học. Đồng thời, tổ chức đảm bảo công tác y tế cho các kỳ thi trong năm. Tổ chức các hoạt động điều tra, đánh giá về công tác y tế học đường trong các trường học, đưa công tác y tế học đường vào chỉ tiêu đánh giá thi đua hàng năm của các cơ sở giáo dục.

Đồng thời phân công cụ thể từng ngành có liên quan trong công tác đảm bảo y tế học đường như: Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Bảo hiểm xã hội huyện…. Trong đó, Phòng Y tế chủ trì, tham mưu Ủy ban nhân dân huyện xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch công tác y tế học đường trên địa bàn; Tham mưu UBND huyện thành lập đội kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch công tác y tế học đường trên địa bàn; Tổng hợp và báo cáo kết quả thực hiện cho UBND huyện, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế An Giang theo quy định. Trung tâm Y tế huyện là cơ quan thường trực về chuyên môn, phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế triển khai các hoạt động chuyên môn; Tổ chức bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho cán bộ y tế trường học về công tác chuyên môn nghiệp vụ y tế trong trường học; Phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức tốt hoạt động khám sức khỏe cho học sinh, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch bệnh và các bệnh thường gặp cho học sinh tại nhà trường; Duy trì và mở rộng các mô hình điểm về nha học đường, mắt học đường, xây dựng trường học an toàn lồng ghép các hoạt động chăm sóc sức khỏe trong trường học như: tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vitamin A, cải thiện tình trạng dinh dưỡng học sinh… tổ chức đánh giá về vệ sinh học đường tại các trường học; Điều tra kiến thức, thực hành vệ sinh phòng chống dịch bệnh học đường của học sinh. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của học sinh khối tiểu học, trung học cơ sở, Trung học phổ thông và đánh giá hiệu quả phương pháp phát hiện rối loạn chuyển hóa phục vụ can thiệp kịp thời ở học sinh các trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện… Song song đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phối hợp hợp với các đơn vị chuyên môn triển khai các nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tại các trường khám sức khỏe, sơ cấp cứu ban đầu… đưa y tế học đường vào chỉ tiêu thi đua hàng năm của ngành giáo dục và đào tạo… Ngoài ra, còn sự chung tay phối hợp với các ngành khác như Bảo hiểm xã hội huyện, phòng văn hóa và thông tin, đài truyền thanh, trung tâm văn hóa thể thao huyện, hội chữ thập đỏ…

Chúng tôi tin chắc rằng với kế hoạch cụ thể, sự phối hợp nhịp nhàng của các ban ngành hữu quan, công tác y tế học đường năm học 2019- 2020, sẽ đạt được chỉ tiêu đề ra, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, góp phần làm cho công tác dạy và học của năm học 2019- 2020 thành công tốt đẹp.

Bích Thủy

TTYT huyện Châu Thành

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang