Tin tức Sự kiện

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc về y tế cơ sở tại Trạm Y tế Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới

05:12 15/06/2020

Ngày 13/06/2020, tại An Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc về kết quả thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh An Giang. Tiếp và làm việc cùng Đoàn công tác có đồng chí Lê Văn Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Từ Quốc Tuấn – Giám đốc Sở Y tế, đồng chí Võ Nguyên Nam – Bí thư huyện Chợ Mới, các lãnh đạo Cục, vụ, văn phòng Bộ Y tế và các lãnh đạo Y tế tại An Giang.

Ảnh: Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khảo sát tại Trạm Y tế xã Mỹ Hiệp, Chợ Mới

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Thứ trưởng cùng đoàn công tác đã tới thăm và kiểm tra thực tiễn tại Trạm Y tế (TYT) xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân tại địa phương tiếp tục được đẩy mạnh, có nhiều chuyển biến tích cực. Đến cuối năm 2019 không có tử vong mẹ liên quan đến thai sản, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân: 12,46%, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể thấp còi: 18,59%. Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng tiếp tục được khống chế tốt, duy trì kết quả thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh… Tỷ lệ người dân tham gia BHYT năm 2019: 97,7% dân số. Các bệnh truyền nhiễm: nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa, sốt xuất huyết, tay chân miệng… các bệnh không lây nhiễm như: tim mạch, bệnh đái tháo đường cũng đang có chiều hướng phát triển.

Ảnh: Đoàn công tác BYT và các lãnh đạo ngành Y tế An Giang

Qua 3 năm thực hiện QĐ só 2348/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, An Giang đã xây dựng 10 Trung tâm Y tế (TTYT) huyện đa chức năng và 01 TTYT huyện 2 chức năng gồm dự phòng và dân số. Toàn tỉnh có 156 xã, phường, thị trấn đủ điều kiện khám chữa bệnh, BHYT, tỷ lệ đạt tiêu chí quốc gia y tế xã là 99,36%. Qua khảo sát thực tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá rất cao kết quả ngành Y tế An Giang đạt được, đồng thời yêu cầu tỉnh quan tâm đến công tác tổ chức cán bộ TTYT huyện khi xác nhập với Trung tâm Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (TT Dân Số) thành TTYT đa chức năng, cần quan tâm xây dựng quy định về chức năng, nhiệm vụ, quản lý tốt dịch bệnh, nhất là dịch bệnh COVID-19, sốt xuất huyết, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao năng lực cho khám chữa bệnh cho y tế cơ sở. Trước đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác đã đến thăm và kiểm tra thực tế tại TYT xã Mỹ Hiệp và trao tặng máy siêu âm 2 đầu dò, nồi hấp tiệt trùng cho TYT xã Mỹ Hiệp, góp phần năng cao việc khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân.

Ảnh: Đồng chí Từ Quốc Tuấn – Giám đốc Sở Y tế An Giang báo cáo tại hội nghị

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Từ Quốc Tuấn cho biết: thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-BYT ngày 05/12/2016 của Bộ Y tế về xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, UBND tỉnh An Giang đã ban hành Quyết định số 948/QĐ-UBND về việc triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới” trên địa bàn tỉnh. Các sở ngành, địa phương xác định rõ vai trò, trách nhiệm từ đó có nhiều giải pháp đồng bộ trong thực hiện, củng cố nâng cao năng lực cung ứng dịch vụ và chất lượng dịch vụ y tế của mạng lưới y tế cơ sở: đổi mới bộ máy tổ chức, cơ chế hoạt động, đầu tư xây dựng nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin, đào tạo bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực y tế, nâng cao chuyên môn kỹ thuật phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn cả lĩnh vực phòng bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu… Qua đó nâng cao sức khỏe, đảm bảo công bằng, hiệu quả trong tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế.

Ảnh: Đồng chí Lê Văn Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đề nghị Sở Y tế và địa phương tiếp thu, rút kinh nghiệm và nhân rộng quản lý mạng lưới y tế cơ sở qua những góp ý của các lãnh đạo Cục, Vụ của Bộ Y tế. An Giang đề nghị Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, giúp đỡ An Giang thống nhất mô hình mạng lưới y tế cơ sở, mô hình dân số…

Ảnh: Thứ trưởng BYT Đỗ Xuân Tuyên đánh giá và chỉ đạo tại địa phương

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh An Giang trong việc xây dựng hệ thống các Trạm Y tế xã, với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị cơ bản đầy đủ; nhân lực có đủ về cơ cấu. Đặc biệt, các trạm này đều tiến hành tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tiêm chủng mở rộng, quản lý thai sản và đã triển khai xây dựng hồ sơ quản lý sức khoẻ cá nhân, quản lý bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, tiểu đường… Sau 3 năm thực hiện Đề án 2348, chất lượng y tế cơ sở của An Giang đã nâng lên rõ rệt.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị tỉnh cần đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng. Vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa phòng chống các bệnh đã có vắc xin tiêm phòng ngừa để tránh tình trạng lơ là dẫn đến tình trạng không mong muốn “dịch chồng dịch”. Bên cạnh đó, trong công tác chống dịch cần chú ý đến các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, dịch bệnh mùa hè... Cùng đó tập trung nâng cao chất lượng dân số; Đồng thời đẩy mạnh phòng chống bệnh truyền nhiễm có nguy cơ... Làm tốt công tác quản lý bệnh không lây nhiễm.

Nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho y tế cơ sở, qua đó góp phần giảm tải tuyến trên; nâng cao chất lượng khám BHYT; ứng dụng CNTT trong công tác quản lý khám chữa bệnh, nhất là trong hệ thống y tế tư nhân; tổ chức kết nối liên thông để phát huy tối đa hồ sơ sức khỏe điện tử.

Một số ảnh tại tại Hội nghị:

Thanh Phú – Khoa TT-GDSK, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang