Ủy ban nhân dân thị xã Tân Châu thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19

10:14 28/12/2020

Vào ngày 26/12/2020, Ủy ban nhân dân thị xã Tân Châu đã ban hành Công văn số 2022/UBND-VX về việc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Công văn do Bà Trần Thị Hòa Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Tân Châu gửi Thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thị xã; Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thị xã; Ủy ban nhân dân các xã, phường.

Theo đó:

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới và gia tăng mạnh tại một số quốc gia, đặc biệt biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa phát hiện tại Anh. Thêm vào đó, chiều tối ngày 26/12/2020, Bộ Y tế công bố một ca mắc Covid-19 mới, là BN1440 đã được cách ly tại tỉnh Vĩnh Long, đây là trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở. Riêng tại An Giang và thị xã Tân Châu, tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt, chưa phát hiện ca mắc. Tuy nhiên trong thời gian tới, cả nước ta chuẩn bị đón Tết dương lịch, Tết cổ truyền, việc đi lại giữa các địa phương và nhu cầu về nước của công dân tại các tỉnh giáp biên là rất lớn. Để tăng cường công tác phòng chống dịch, đồng thời đảm bảo cho nhân dân hưởng Tết an toàn, ấm cúng, vui tươi, Ủy ban nhân dân dân thị xã yêu cầu:

1. Thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thị xã, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thị xã và Chủ tịch UBND các xã, phường khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm: Công văn số 1366/UBND-KGVX ngày 26/12/2020 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19; Công văn số 3953/VP-VX ngày 11/12/2020 của Văn phòng HĐND và UBND về việc triển khai thực Thông báo Kết luận số 519/TB-VPUBND ngày 09/12/2020 của Văn phòng UBND tỉnh về Kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình tại buổi họp trực tuyến các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND thị xã tại Công văn số 1982/UBND-TH ngày 18/12/2020 về việc tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới; Công văn số 1890/UBND-VX ngày 01/12/2020 về việc tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh; Công văn số 1907/UBND-TH ngày 03/12/2020 về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

- Đề nghị cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân không được lơ là, chủ quan và thực hiện nghiêm giải pháp 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế" theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

2. Đề nghị Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã, Công an thị xã và Chủ tịch UBND các xã, phường (nhất là các xã biên giới) nâng lên một mức tất cả các biện pháp phòng, chống dịch đã triển khai, quán triệt và thực hiện trong thời gian qua; tăng cường công tác kiểm tra đường bộ, quản lý chặt chẽ biên giới, tổ chức chốt chặn 24/24, nhất là các đường mòn, lối mở, đường dân sinh; quản lý chặt chẽ các hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép. Các lực lượng Biên phòng, Công an, Quân sự, UBND và nhân dân xã vùng biên giới Phú Lộc, Vĩnh Xương phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh. Nhân dân chủ động báo với cơ quan chính quyền để kiên quyết xử lý các đối tượng, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép...

3. Công an thị xã phối hợp với UBND các xã, phường: Tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an, Trạm Y tế các xã, phường, các tổ, khóm/ấp tăng cường kiểm tra, quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú tại địa phương; khuyến khích người dân cùng với chính quyền giám sát, phát hiện sớm những trường hợp tạm trú trái phép, thông báo ngay đến chính quyền địa phương để kịp thời xử lý.

4. Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã chủ trì, phối hợp với Đài Truyền thanh thị xã, các đơn vị có liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp sẵn sàng phòng dịch tại các địa điểm như: Chợ, trung tâm thương mại, cơ sở hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, đặc biệt các phương tiện giao thông công cộng như taxi, xe bus, xe vận tải hành khách đường dài… Luôn thực hiện nghiêm giải pháp 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

5. Phòng Kinh tế thị xã hướng dẫn ban quản lý các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở sản xuất…. thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

6. Phòng Quản lý Đô thị thị xã, Ban Điều hành bến xe - tàu làm việc và hướng dẫn các đơn vị kinh doanh phương tiện giao thông công cộng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch, có kiểm soát chặt chẽ thông tin cơ bản của hành khách để thuận lợi cho công tác quản lý, truy vết khi phát hiện có ca mắc.

7. Trung tâm Y tế thị xã (Cơ quan Thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thị xã), Phòng Y tế thị xã: Theo dõi sát tình hình diễn biến dịch bệnh hằng ngày trên thế giới và trong nước để kịp thời tham mưu UBND thị xã, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả tình huống xấu.

Ủy ban nhân dân thị xã yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Tài Liệu đính kèm:Tải về