Bàn giải pháp tăng cường quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế

04:13 16/12/2020

(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ngày 10-12, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Quang Hiền và Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Diệp Thành Bu chủ trì hội nghị bàn giải pháp tăng cường quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT).

Responsive image

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Quang Hiền và Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Diệp Thành Bu nghe và giải đáp các thắc mắc kiến nghị của các cơ sở khám chữa bệnh

Năm 2020, Bảo hiểm xã hội tỉnh ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với 27 cơ sở khám chữa bệnh. Nguồn kinh phí chi khám chữa bệnh BHYT năm 2020 UBND tỉnh giao các cơ sở khám chữa bệnh là 1.306 tỷ đồng. 11 tháng đầu năm 2020 có hơn 3,922 triệu lượt người khám chữa bệnh (giảm 258.430 lượt so cùng kỳ), quỹ BHYT chi hơn 1.285 tỷ đồng (tăng 46,632 tỷ đồng) bằng 103,74% so cùng kỳ 2019. Có 11 cơ sở khám chữa bệnh chi khám chữa bệnh BHYT vượt trên 91,67% nguồn kinh phí UBND tỉnh phê duyệt. Hội nghị nhận định việc thực hiện chính sách BHYT thời gian qua vẫn còn những tồn tại, hạn chế đặc biệt là trong công tác quản lý, sử dụng quỹ BHYT. Năm 2018, bội chi 293 tỷ đồng, năm 2019 bội chi 431 tỷ đồng và năm 2020 không có sự thay đổi giá thuốc, vật tư y tế, số lượt khám chữa bệnh... nhưng tiếp tục bội chi quỹ BHYT.

Trên cơ sở đánh giá tồn tại, nguyên nhân vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT, nắm những khó khăn vướng mắc của các cơ sở khám chữa bệnh, để việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đúng quy định, sử dụng quỹ hiệu quả, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Quang Hiền đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh sữ dụng quỹ an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, phối hợp tốt với Bảo hiểm xã hội giải quyết tốt thủ tục hành chính và khó khăn vướng mắc. Lãnh đạo các cơ sở khám chữa bệnh cần tăng cường vai trò trách nhiệm quản lý, nâng cao năng lực quản lý khám chữa bệnh, lưu ý tránh việc lạm dụng thuốc, xét nghiệm, điều trị nội trú, chuyển viện... Thanh tra Sở Y tế sẽ thực hiện thanh tra, thẩm định tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT có gia tăng chi phí cao và việc dự toán quỹ BHYT, thanh quyết toán của Bảo hiểm xã hội./.

Hạnh Châu