Tin tức Sự kiện

An Giang họp khẩn trước tình hình 02 ca nghi nhiễm Covid-19 nhập cảnh trái phép được cách ly ngay

04:49 15/04/2021

(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Sáng ngày 15/4, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã có cuộc họp khẩn để bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Campuchia và trước tình hình 02 ca nghi nhiễm Covid-19 nhập cảnh trái phép qua Cửa Khẩu Long Bình đã được cách ly ngay. Cuộc họp do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình – Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh chủ trì.

Responsive image

Đại biểu tham dự hội nghị

Theo thông tin của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, hiện nay, tình hình đang căng thẳng hơn do dịch Covid-19 ở Campuchia đang ở mức nguy hiểm; theo thông báo từ Chính phủ Campuchia, Campuchia quyết định đóng cửa địa bàn Thủ đô Phnom Pênh và TP. Ta Khmau, tỉnh Kandal tạm thời trong thời gian 14 ngày, tính từ 00h00’ ngày 15/4/2021 cho đến ngày 28/4/2021 trong ý định đảm bảo hiệu quả của việc quản lý sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trong địa bàn Thủ đô Phnom Pênh và TP. Ta Khmau, tỉnh Kandal và ngăn chặn dịch bệnh này không cho lây lan đến các khu vực khác. Hiện, tổng số ca nhiễm đến nay là hơn 4.800 ca, trong đó liên quan “Sự kiện cộng đồng ngày 20/2” đã làm khoảng 4.300 người nhiễm.

Điểm cầu huyện An Phú

Theo báo cáo của Đồn biên phòng Cửa Khẩu Long Bình và Chủ tịch UBND huyện An Phú: ngày 13/4 tại Khu trạm kiểm soát Cửa khẩu Khánh Bình, tổ công tác phát hiện 02 trường hợp ông D.D.Q và bà T.T.B nhập cảnh trái phép. 02 trường hợp này là vợ chồng về từ Phnom Pênh. Ngày 13/4, 02 trường hợp này được cách ly tập trung tại khu cách ly xã Khánh An. 02 trường hợp này được cho xét nghiệm test nhanh, kết quả CDC An Giang thông báo có 01 ca tên D.D.Q “nghi ngờ nhiễm Covid-19”. Trước tình hình đó, Đội đáp ứng nhanh của huyện An Phú đã phối hợp Trung tâm y tế 02 xã Khánh An và Thị trấn Long Bình, tiến hành điều tra và cho cách ly ngay theo quy định các trường hợp tiếp xúc gần với các đối tượng nêu trên.

Theo báo cáo nhanh của CDC An Giang, 02 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên có 01 tường hợp tên  D.D.Q, nghi ngờ nhiễm Covid-19. Ngay sau đó, cả 02 trường hợp này được lấy mẫu gửi về Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang làm  xét nghiệm Realtime-PCR cho kết quả: nghi ngờ dương tính cả 02 trường hợp vào lúc 5h ngày 15/4/2021. Hiện,  Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đã gửi mẫu nhờ viện Pasteur tham chiếu kết quả.

Giám đốc CDC An Giang Phạm Thanh Tâm cũng cho biết, hiện tại, sức khỏe cả 02 đối tượng ổn định,  không có các triệu chứng về hô hấp: ho, sốt hoặc khó thở.

Giám đốc CDC An Giang Phạm Thanh Tâm đề nghị chuyển 02 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 nêu trên về Trung tâm y tế huyện An Phú cách ly và điều trị.  Tiến hành phun khử khuẩn xe chuyên chở đối tượng, đồn biên phòng, trạm kiểm dịch y tế và phòng ở của trường hợp nghi nhiễm COVID-19 nêu trên.

Responsive image

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19

Phát biểu chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 nhận định, An Giang có đường biên giới dài gần 100 km, tiếp giáp với tỉnh Kandal và gần với Thủ đô Phnom Pênh; và trước tình hình có 02 ca nhập cảnh trái phép qua Cửa khẩu Long Bình nghi nhiễm Covid-19, được cách ly ngay.

Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương sự kịp thời của các lực lượng chức năng đã kịp thời cách ly ngay, khoanh vùng, truy vết kịp thời các trường hợp tiếp xúc gần liên quan 02 ca nghi nhiễm Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu ngành y tế xây dựng nhanh bệnh viện dã chiến tại Châu Thành để phục vụ tốt công tác cách ly, điều trị; tránh bị lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế.

Đối với 02 ca nghi nhiễm Covid-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Y tế phải có sự hỗ trợ kịp thời cho y tế huyện An Phú về trang thiết bị, cũng như kinh nghiệm về việc điều trị bệnh Covid-19. Đồng thời phải đảm bảo an toàn cho đội ngũ y, bác sĩ trong việc điều trị bệnh. Đối với các trường hợp tiếp xúc gần, các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện truy vết nhanh và cách ly nghiêm ngặt theo đúng quy định để đảm bảo không có ca nhiễm trong cộng đồng. Thực hiên tiêu độc, khử trùng các Cửa khẩu và các cơ sở điều trị bệnh để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch ở biên giới phải đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch cho cán bộ, chiến sĩ; trong đó, khi tiếp xúc với người nhập cảnh phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, khử khuẩn, đồng thời ngành y tế phải thực hiện xét nghiệm nhanh cho lực lượng này để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ.

Đối với hàng hóa nhập khẩu qua các Cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch về vận chuyển hàng hóa; thực hiện nghiêm việc đóng cửa các Cửa khẩu, không thông quan hàng hóa sau 18h hằng ngày.

Về đảm bảo lực lượng cho các chốt phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Biên phòng chủ trì cùng Quân sự và Công an xây dựng lực lượng dự phòng để sẵn sàng thay thế cho lực lượng tuyến đầu để đảm bảo tốt cho công tác phòng, chống dịch, trong đó lực lượng Biên phòng là nồng cốt. Các xã, phường các huyện biên giới cần chú trọng xây dựng lực lượng tình nguyện để cùng tham gia trong phòng, chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị tiếp tục tăng cường công tác truyền thông để mỗi người dân luôn là “một chiến sĩ trong công  tác phòng, chống dịch Covid-19”, khuyến cáo người dân thực hiện tốt 5K  và không hoang mang trước tình hình dịch bệnh. Đồng thời, công khai kịp thời thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trên tinh thần không che giấu dịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Sở Ngoại vụ và Biên phòng nên có sự thống nhất trong việc quy định đối tượng người nhập cảnh…/.

P.T-T.C