Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Tỉnh An Giang thực hiện loại trừ bệnh Sốt rét trong năm 2019

01:58 12/06/2019

Báo cáo sốt rét toàn cầu (WHO, 2018) trong năm 2017, ước tính có khoảng 219 triệu ca sốt rét xảy ra trên toàn thế giới, so với 239 triệu ca trong năm 2010 và 217 triệu ca trong năm 2016. Hầu hết bệnh nhân sốt rét trong năm 2017 đều nằm trong khu vực châu Phi (92%), tiếp theo là các quốc gia khu vực Đông Nam Á (5%) và khu vực Đông Địa Trung Hải (2%).

Việt Nam cũng là một nước nằm trong vùng có bệnh sốt rét lưu hành, nhưng do hoạt động tích cực của công tác phòng chống sốt rét nên tình hình bệnh sốt rét đã được chủ động khống chế tốt trong thời gian qua. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong 10 năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong công tác phòng, chống sốt rét như: số ca sốt rét đã giảm từ hơn 11 nghìn người (năm 2008) xuống còn 8.411 người (năm 2017). Số người chết do sốt rét cũng giảm từ 25 người xuống còn 6 người (giảm 76%), có 40 tỉnh, thành phố không có sốt rét lưu hành. Năm 2016, Việt Nam nằm trong số 44 quốc gia có ít hơn 10 nghìn người bị sốt rét mỗi năm. Mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng chống, loại trừ sốt rét giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, đảm bảo tất cả người dân đều được tiếp cận với chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và hiệu quả tại các cơ sở y tế; những người có nguy cơ mắc sốt rét được bảo vệ bằng cách phù hợp.

An Giang là một trong những tỉnh đi đầu của cả nước thực hiện loại trừ sốt rét trong năm 2019, góp phần đảm bảo lộ trình loại trừ sốt rét tại Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến 2030.

Nhằm góp phần bảo vệ thành quả loại trừ bệnh sốt rét trên qui mô toàn tỉnh, mọi người cần chung tay thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, cụ thể như sau:

Thường xuyên ngủ mùng, ngay cả ban ngày và mùng cần được tẩm hóa chất diệt muỗi. (Đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sốt rét)

Sử dụng một số biện pháp xua đuổi muỗi như: dùng vợt muỗi, nhang đốt muỗi, thoa kem chống muỗi, khi làm việc vào buổi tối cần được trang bị quần áo dài tay để đề phòng muỗi đốt.

Cần vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu...

Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo mùng để ngủ, khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu có bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời.

Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bs. Lê Tấn Phát

Khoa KSBTN, Trung tâm YTDP An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang