Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Triển khai thực hiện “Tháng cao điểm phòng, chống bệnh sốt xuất huyết” xã Mỹ Hòa Hưng năm 2019: Nêu cao vai trò, trách nhiệm cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

02:21 16/10/2019

Ngày 1/10/2019, Trạm Y tế Mỹ Hoà Hưng tổ chức triển khai “tháng cao điểm phòng, chống bệnh sốt xuất huyết” năm 2019, được sự có mặt chỉ đạo trực tiếp về chuyên môn của BS Nguyễn Minh Tân - Giám Đốc Trung tâm Y tế Thành phố Long Xuyên, ông Đỗ Hữu Học - Bí thư kiêm Chủ Tịch Uỷ Ban Nhân Dân xã Mỹ Hòa Hưng và sự tham gia của các Hội, Ban ngành Đoàn thể đã tổ chức phát động buổi lễ ra quân chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue điển hình của khu vực xã Mỹ Hòa Hưng.

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, đặc biệt ở xã Mỹ Hòa Hưng đang dẫn đầu về số ca mắc trên toàn Thành phố Long Xuyên với 117/33 ca bệnh, tăng 84 ca so với cùng kỳ năm 2018 và cao nhất trong 5 năm qua, hiện đang dẫn đầu trên 13 phường xã về số ca mắc.

            Vào lúc 7 giờ ngày 1/10/2019, tại Trung Tâm học tập cộng đồng xã Mỹ Hòa Hưng đã tổ chức buổi ra quân “Tháng cao điểm phòng, chống bệnh sốt xuất huyết” , được Bí thư Đảng Ủy kiêm Chủ Tịch – ông Đỗ Hữu Học phát biểu chỉ đạo buổi lễ ra quân. Đồng thời, Phó khoa Kiểm soát Dịch bệnh Trung tâm Y tế Thành phố Long Xuyên – ông Đoàn Bé Năm phát biểu cảm nghĩ gửi gắm về chuyên môn, cùng sự hưởng ứng của Bí thư xã Đoàn Mỹ Hòa Hưng – bà Phan Thị Mỹ Dung và có hơn 200 người trong đó gồm học sinh trường THCS Ngô Gia Tự, Đoàn viên Thanh Niên, các Hội, Ban ngành Đoàn thể trong toàn xã cùng ra quân phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue.

            Phát biểu khai mạc tại buổi lễ ra quân, ông Đỗ Hữu Học nhấn mạnh: với đặc thù địa lý của xã Mỹ Hòa Hưng có sông ngòi chằn chịt, thói quen của người dân hay chứa nước trong lu, hũ, chum, vại…là một trong những nơi chứa nhiều lăng quăng, cần người dân chung tay với chính quyền địa phương loại bỏ nơi sinh sản của lăng quăng. Bên cạnh đó phát quan bụi rậm xung quanh nhà cũng rất quan trọng trong việc loại bỏ mầm bệnh gây hại . Chiến dịch diệt lăng quăng của xã Mỹ Hòa Hưng nhằm mục đích nâng cao ý thức cộng đồng, tăng cường sự tham gia của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong hoạt động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

            Hiện nay, toàn Thành phố Long Xuyên nói chung và xã Mỹ Hòa Hưng nói riêng đang phải đối mặt với các dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát. Truyền thông cần phải đi trước một bước, thông tin đến cộng đồng nhằm nâng cao vai trò, ý thức của người dân trong việc phòng tránh dịch bệnh. Các Ban ngành Đàn thể, Trung tâm Y tế, y tế địa phương, Truyền thông giáo dục và sức khỏe địa phương cần phải phối hợp đồng bộ tốt hơn nữa để cùng chung tay phòng chống dịch bệnh.
Bên cạnh đó, công tác truyền thông được chú trọng với nhiều hình thức phong phú như: Phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh của phường về nguy cơ dịch sốt xuất huyết và các biện pháp phòng tránh, thông tin về hoạt động phòng chống dịch của phường để người dân cùng chủ động phối hợp; Tổ chức Xe loa cổ động chiến dịch nhằm thông tin rộng rãi đến từng người dân trên địa bàn,..

Sau lễ ra quân, lực lượng học sinh diễu hành trên các trục đường chính của xã. Các thành viên Đoàn viên Thanh Niên, các Hội, Ban ngành Đoàn thể kết hợp y tế xã tập trung ra quân tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết, hướng dẫn cách diệt lăng cho từng hộ gia đình. Chiến dịch lần này triển khai trên 4 ấp gồm: Mỹ Thuận, Mỹ Khánh 1, Mỹ Long 1, Mỹ Long 2 với gần 2903 hộ dân sẽ ra quân trong 2 đợt. Đợt I: từ ngày 1-4/10/2019, đợt II: từ ngày 7-10/10/2019, kết hợp phun hóa chất diện rộng tại 2 ấp Mỹ Khánh 1 và Mỹ Thuận để triển khai các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ người dân trong khu vực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết từng hộ nhà dân.

 

Các hoạt động của chiến dịch tại 4 ấp trên cụ thể như sau: cung cấp thông tin về sốt xuất huyết Dengue đến các hộ gia đình, phát tờ rơi và hướng dẫn người dân cách loại bỏ các vật chất chứa nguy cơ và cách diệt lăng quăng, cùng người dân chung tay loại bỏ các vật dụng hay ao tù nước đọng quanh nhà ,... Đoàn công tác của Trung tâm Y Tế Thành Phố Long Xuyên cùng Ban chỉ đạo của xã Mỹ Hòa Hưng đã kiểm tra, giám sát hoạt động ra quân tại các hộ dân trên địa bàn xã phòng chống sốt xuất huyết.

            Sau chiến dịch được phát động, Đoàn Trung tâm Y Tế Thành Phố Long Xuyên đánh giá cao nỗ lực của chính quyền và ngành y tế xã trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân để các vật dụng chứa nước trong vườn nhà như chum, vại, bình bông, lốp xe cũ,… và chưa vệ sinh, thả cá vào các bể chứa nước trong vườn, có thể tạo điều kiện cho lăng quăng phát triển gây bệnh. Do đó, Trung tâm Y Tế Thành Phố Long Xuyên chỉ đạo cần nhấn mạnh công tác truyền thông làm sao để cho người dân nâng cao ý thức, chủ động phòng tránh dịch bệnh là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu để hạn chế dịch bệnh hiện nay.

 

HSTH. Đặng Nguyễn Tường Vy

Nhân viên trạm y tế Mỹ Hòa Hưng

 

 

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang