Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Không chủ quan trong phòng, chống sốt xuất huyết năm 2019

09:25 08/08/2019

Mùa mưa là thời điểm đỉnh dịch sốt xuất huyết (SXH) xảy ra tại nhiều nơi. Do đó, ngoài sự vào cuộc của ngành y tế, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.

 

Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Long Xuyên đề nghị: “Trạm Y tế tuyến phường, xã cần tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là bệnh SXH, tay - chân - miệng; cập nhật ca bệnh từ Trung tâm Y tế và phản hồi cho địa phương kịp thời. Đồng thời, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phối hợp hệ điều trị tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc SXH”.

Trạm Y tế tham mưu với địa phương kêu gọi mỗi gia đình hàng tuần dành 15 phút diệt lăng quăng bằng cách loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết xung quanh nhà. Người dân nên thường xuyên loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...; ngủ mùng, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. 

 Bởi, không có lăng quăng sẽ không mắc bệnh SXH. Khi thấy những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, người dân cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà, vì bệnh sẽ không khỏi mà còn lây lan nhanh.

Biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết chủ yếu và hiệu quả nhất vẫn là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

Ds. Khổng Thị Hồng Duy ( Phòng KHNV-TTYT TPLX )

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang