Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Nữ cán bộ tổ Y tế tận tâm với công việc.

09:16 01/09/2020

Trong những năm qua, đội ngũ nhân viên Y tế khóm ấp trên địa bàn tỉnh An Giang nói chung, xã Tân Lợi- huyện Tịnh Biên nói riêng được xem là mắc xích quan trọng. Những cán bộ này luôn đồng hành và có sự đóng góp không nhỏ trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Qua hoạt động thực tiển đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, tâm huyết và trách nhiệm với công việc.

Chị Đào Thị Kim Phượng, cán bộ tổ Y tế ấp Tân Hiệp xã Tân Lợi là một trong những tấm gương điển hình như thế. Sinh năm 1959 là người dân tộc Khmer, chị có bản tính chân thật, cởi mở và dễ mến. Chị Phượng tham gia tổ Y tế ấp năm 2003, năm 2004 biết có lớp Y tế ấp chị xin theo học với mong muốn có nhiều kiến thức để phục vụ bà con nơi mình sinh sống. Địa bàn chị phụ trách 669 hộ với 2.883 nhân khẩu, hầu hết là đồng bào dân tộc Khmer. Trong những năm trước, đời sống người dân trong phum sóc gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, thói quen nhốt gia súc trong nhà cao, kiến thức về phòng chống dịch bệnh còn hạn chế; các tập tục lạc hậu như cúng bái khi bệnh tật còn hiện hửu. Từ đó đã ảnh hưởng  không nhỏ sức khỏe người dân trên địa bàn.

Vốn ý thức được vai trò trách nhiệm của người cán bộ Y tế ấp là giúp người dân chuyển đổi hành vi trong phòng chống bệnh tật. Chị Phượng đã áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền như họp nhóm, vãng gia, truyền thông cơ hội. Với phương châm: “Nói đi đôi với thực hành”; chị vận dụng các kiến thức được đào tạo, kinh nghiệm qua thực tiển công tác và cho thực hành tại chổ để hướng dẫn người dân tham gia tốt các chương trình Y tế như: Thực hiện kế hoạch hóa gia đình, hướng dn nuôi con bằng sữa mẹ, thực hành dinh dưỡng, ATTP, phòng chống tai nạn thương tích, tiêm chủng mở rộng, vệ sinh phòng chống dịch bệnh v.v…. Trong các buổi nói chuyện chị luôn dùng hình ảnh trực quan, sử dụng ngôn từ dễ hiểu,  hướng dn cặn k nên mọi người đều thông suốt. Chưa dừng lại đây, trong hoạt động chị luôn tìm tòi nghĩ ra giải pháp tuyên truyền sao thật thuyết phục để người dân tin tưởng và làm theo.

Nhớ lới Bác Hồ dạy “Óc nghĩ, tai nghe, mắt thấy; chân đi, miệng nói, tay làm”. Thế là chị liền áp dụng phương pháp “ Đi từng ngỏ, gỏ từng nhà”  tranh thủ thời gian đến thăm từng hộ gia đình khi có các sản phụ mới sinh, hướng dẩn đưa trẻ đi tiêm ngừa đúng lịch, vận động hỗ trợ giúp đở lẩn nhau khi có người ốm đau bệnh tật, tuyên truyền xây dựng phong trào 3 sạch, vận động chuồng gia súc đưa ra khỏi nhà… Từ những việc làm thiết thực với tính năng động sáng tạo, mà trên địa bàn chị phụ trách đã đạt được nhiều kết quả tốt như suy dinh dưỡng giảm còn 10, 17%, không có sinh con thứ ba, 100% trẻ được tiêm chủng đầy đủ, tỉ lệ sử dụng nước sạch trên địa bàn chị phụ trách đạt 92, 06%; Năm 2019  sốt xuất huyết gia tăng đột biến, nhưng địa bàn của chị phụ trách chỉ xảy ra 03 cas sốt Dengue…Đặc biệt trong năm 2020, tình hình dịch Covid-19 luôn diễn biến phức tạp, bằng những thông tin được cán bộ huyện tập huấn, chị đã đến từng hộ gia đình trong ấp tuyên truyền, cung cấp kiến thức cho người dân về các biện pháp phòng chống như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà bông…  để bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cả cộng đồng.

Trao đổi với chúng tôi, BS Nguyễn Văn Ngoãn- Trưởng trạm Y tế xã Tân Lợi có nhận xét: “Trong mười bảy năm gắn bó hoạt động Y tế khóm ấp, với tinh thần trách nhiệm cao, không ngại khó, ngại khổ; chị luôn hoàn thành xuất sắc chức trách được giao. Với gia đình chị là người vợ, người mẹ, người bà mẫu mực trong lối sống. Đối với xã hội, chị đã tạo được sự vị nể, niềm tin đối với bà con trong phum sóc”. Chính vì vậy, qua bao năm  tận tâm cống hiến không mệt mỏi, chị Đào Thị Kim Phượng đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen từ cấp tỉnh đến cấp xã. Có thể nói những cán bộ như chị thật sự là một mắc xích quan trọng, xứng đáng là gương mặt tiêu biểu trong đội ngũ Y tế khóm ấp, là những cánh tay thật sự nối dài của hệ thống Y tế cơ sở./.   

                                                                                                Nguyễn Minh Thời

TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang