Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Hội nghị triển khai Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” năm 2020 với chủ đề dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

04:50 15/10/2020

Căn cứ Công văn số 5441/BYT-DP ngày 08/10/2020 và Công văn số 576/VDD-GDTT ngày 08/10/2020 gửi cho Sở Y tế các tỉnh, về việc tổ chức Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển từ ngày 16-23/10/2020 với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững” năm 2020.

Tham dự hội nghị gồm: Ban Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Bs. Võ Văn Đường – Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế; ông Đặng Huy Châu – đại diện Sở Lao động – Thương binh Xã hội; bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh – Phó Giám đốc Hội Phụ nữ tỉnh; bà Trương Nguyễn Ngân Giang – đại diện Tỉnh đoàn; Bs. Huỳnh Hoàng Huy – Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi An Giang; đại diện Bệnh viện Hạnh Phúc; đại diện Hội Nông dân; đại diện Sở Giáo dục và đào tạo và Ban Giám đốc các Trung tâm Y tế huyện.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông đại chúng, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” nhằm nâng cao kiến thức và thực hành về dinh dưỡng hợp lý cho người dân, đặc biệt là các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ có thai, bà mẹ đang nuôi con dưới 2 tuổi; các hộ gia đình ở những vùng khó khăn, vùng thường xuyên xảy ra thiên tai, lũ lụt.

Ảnh: Bs. Phạm Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khai mạc hội nghị

Bên cạnh đó, các đơn vị phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng trên địa bàn đẩy mạnh các nội dung truyền thông, phổ biến kiến thức và hướng dẫn thực hành dinh dưỡng hợp lý trên cơ sở bảo vệ môi trường để tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình; sử dụng đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm; tăng cường ăn các loại rau, củ, trái cây và các loại thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng; thực hiện nuôi dưỡng trẻ hợp lý trong 1000 ngày đầu đời để giúp trẻ phát triển tối ưu cả về thể chất, tầm vóc và trí tuệ khi trưởng thành; thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm; kêu gọi toàn dân thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng, chống dịch bệnh…

Ảnh: Bs. Lê Minh Uy – Báo cáo tại Hội nghị Triển khai Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2020

       Sở Y tế An Giang cũng đã ban hành Công văn số 2532/SYT-NVY ngày 13/10/2020 yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16/10/2020 đến ngày 30/10/2020 trên địa bàn tỉnh An Giang đúng theo hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng và các đơn vị tuyến huyện gửi báo cáo kết quả thực hiện về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang để tổng hợp gửi cho Sở Y tế và Viện Dinh dưỡng theo đúng quy định.

THÔNG ĐIỆP TRUYỀN THÔNG

Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 đến 23 tháng 10 năm 2020 với Chủ đề của Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2020: “Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững”
1. Phát triển VAC để tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình
2. Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm; Tăng cường ăn rau, củ, trái cây và các loại thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng
3. Nuôi dưỡng trẻ hợp lý trong 1.000 ngày đầu đời để giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ
4. Thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng, chống thừa cân béo phì và các bệnh mạn tính không lây

Toàn dân thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng chống dịch bệnh!./.

Thanh Phú – Khoa TT-GDSK, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật AG