Giám sát công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết tại huyện Tịnh Biên

02:31 19/05/2019

Từ đầu năm đến ngày 30/4/2019, trên toàn huyện Tịnh Biên có 78 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 25 ca so với cùng kỳ năm 2018. Trước tình hình đó, vừa qua Bs. Trần Văn Sáng – Giám đốc Trung tâm Truyền thông GDSK An Giang dẫn đầu đoàn công tác thực hiện giám sát truyền thông phòng chống sốt xuất huyết tại huyện Tịnh Biên, cùng đi với đoàn có phóng viên Đài phát thanh truyền hình An Giang thực hiện phóng sự truyền hình về phòng chống sốt xuất huyết cho đồng bào dân tộc Khơmer tại xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Tịnh Biên thì hiện nay bệnh sốt xuất đã xuất hiện ở 12/14 xã, thị trấn; nguyên nhân của sự gia tăng dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian qua do điều kiện khí hậu thất thường, cùng thói quen trữ nước sinh hoạt của người dân đã tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh phát triển. Trung tâm đang tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch giám sát các Ban chỉ đạo xã, thị trấn trong giám sát, đôn đốc thực hiện công tác phòng chống dịch, đề nghị đưa công tác phòng chống sốt xuất vào tiêu chí xét thi đua khen thưởng hàng năm. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với Đài truyền thanh huyện, truyền thanh xã, Đài phát thanh truyền hình An Giang thông tin cho người dân biết cách phòng bệnh; phối hợp với trường học thực hiện các buổi sinh hoạt dưới cờ cho học sinh; đối với Trạm y tế phối hợp với chính quyền, đoàn thể thực hiện truyền thông phòng chống dịch tại hộ gia đình. Đoàn đã đi thực tế tại Khoa Nhi của Trung tâm và khảo sát các dụng cụ chứa nước tại các hộ gia đình đồng bào dân tộc Khơmer đang sinh sống tại xã Vĩnh Trung; tại mỗi nơi đến đoàn thực hiện phỏng vấn người dân để khảo sát sự hiểu biết trong phòng bệnh sốt xuất huyết.

Qua đợt giám sát, đoàn đã đánh giá cao công tác truyền thông phòng chống dịch của địa phương; qua phỏng vấn thì đa số người dân đều hiểu rõ kiến thức về phòng chống bệnh sốt xuất, các dụng cụ chứa nước như lu đều có thả cá để diệt lăng quăng. Bên cạnh đó, đoàn đã kiến nghị địa phương cần tham mưu chính quyền địa phương họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện để triển khai công tác phòng, chống dịch năm 2019 cho các ban ngành, đoàn thể; sớm triển khai chiến dịch diệt lăng quăng; trong thời gian tới đơn vị cần tăng cường công tác truyền thông trên hệ thống phát thanh huyện.

Minh Hải – T4G An Giang