Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin dành cho cán bộ y tế

Sở Y tế An Giang: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa Đông- Xuân; dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023.

10:40 11/01/2023

Vào ngày 09/11/2023, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 46/SYT-NVY gửi cho các đơn vị y tế trong tỉnh An Giang về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa Đông- Xuân; dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023. Ảnh: TTXVN

Cụ thể:

Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam, trong các tháng gần đây, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, với sự xuất hiện các biến thể mới; đồng thời các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi khác tiếp tục được ghi nhận tại nhiều quốc gia như: dich Ebola tại Uganda, bệnh bại liệt (chủng hoang dại) tại khu vực Châu Phi và Địa Trung Hải, dịch tả tại Sudan, bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực Châu Âu, Mỹ. Tại nước ta, trong thời gian tới, đặc biệt trong dịp đầu năm mới 2023, Tết Quí Mão và mùa lễ hội năm 2023 sự giao lưu, đi lại, thương mại qua biên giới có xu hướng gia tăng. Do vậy, nguy cơ các dịch bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào nước ta là rất lớn.

Tại An Giang trong những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trong tỉnh tuy được kiểm soát, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, hiện nay là giai đoạn giao mùa Đông – Xuân, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các bệnh dịch đường hô hấp, đường tiêu hóa. Thời gian tới là dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm, nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, cùng thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm lay lan. Có thể gia tăng số ca mắc, nhất là với nhóm trẻ em có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền, dễ mắc và diễn biến nặng các bệnh truyền nhiễm, COVID-19,...

Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 30/12/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Công văn số 1473/DP-DT ngày 30/12/2022 của Cục Y tế dự phòng về việc tăng cường công tác phòng chống dịch trong dịp Tết và mùa lễ hội.

Căn cứ Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 04/01/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Thực hiện Công văn số 3368/ATTP-NĐTT ngày 29 tháng 12 năm 2022 của Cục An toàn thực phẩm về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.

Để chủ động tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh mùa Đông – Xuân, nhằm phát hiện sớm, xử lý dịch kịp thời không để dịch bùng phát trong mùa Đông – Xuân, tăng cường công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội, nhất là dịch bệnh COVID-19. Sở Y tế đề nghị các đơn vị y tế trong tỉnh thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC):

- Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới; triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bảo đảm kế hoạch đề ra.

- Cập nhật thường xuyên, kịp thời các thông tin về các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi được ghi nhận gần đây, có nguy cơ xâm nhập vào nước ta nói chung và tỉnh An Giang nói riêng, tham mưu Sở Y tế và chủ động áp dụng các biện pháp giám sát, phối hợp phòng chống ngay tại cửa khẩu, phối hợp với các Trung tâm Y tế xử lý ổ dịch không để bùng phát tại cộng đồng.

- Thường xuyên phối hợp với các Bệnh viện tuyến tỉnh và các Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố tăng cường giám sát dịch COVID -19 nhằm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường (số mắc, diễn biến nặng hoặc nhập viện, tử vong tăng bất thường theo thời gian, khu vực địa lý, đối tượng cụ thể…) trên cơ sở đó chủ động, phối hợp với các Viện Pasteur TP. HCM/ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương các bệnh viện có khả năng xác định biến thể mới của COVID-19 lấy mẫu giám sát, nghiên cứu phát hiện biến thể/biến chủng mới.

- Củng cố các Đội cơ động chống dịch để sẵn sàng điều tra, xử lý ổ dịch khi có yêu cầu. Tổ chức trực phòng, chống dịch trong mùa Đông-Xuân và các ngày nghỉ Tết, mùa lễ hội tại đơn vị.

- Chỉ đạo, theo dõi các Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố thực hiện giám sát chặt chẽ các trường hợp bệnh hằng ngày tại khoa khám, chữa bệnh và cộng đồng để thực hiện điều tra, xác minh kịp thời dịch cúm A(H7N9), cúm A(H5N1),…, chú trọng triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dại, các bệnh dịch lây truyền qua đường hô hấp (bạch hầu, sởi, rubella...) và các bệnh lưu hành (bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng...), bệnh tiêu chảy cấp nghi ngờ dịch tả…, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý triệt để các ổ dịch, khoanh vùng, không để bùng phát lan rộng, kéo dài.

- Đối với dịch COVID-19 tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ khai báo lấy mã số ca bệnh COVID-19 tự động trên Hệ thống mã số ca bệnh quốc gia về dịch COVID-19 tại địa chỉ website https://macabenh.vncdc.gov.vn; trong đó cung cấp đầy đủ thông tin bệnh nhân bao gồm tiền sử tiêm chủng phòng COVID-19. Căn cứ số liệu trên hệ thống mã số ca bệnh quốc gia về dịch COVID-19 được nhập bởi các địa phương, đơn vị, đúng thời điểm 16 giờ 00 phút hàng ngày.

- Phối hợp, hỗ trợ với các Bệnh viện, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện, thị, thành phố trong công tác lấy mẫu bệnh phẩm, bảo quản và vận chuyển nhanh về Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh (khi cần thiết).

-Tham mưu Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan (Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo,…) tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm ngoài cộng đồng và trường học, đặc biệt là dịch COVID-19.

- Phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, cảng đường thủy, bến xe, khu vực công cộng khác, để phát hiện sớm, cách ly, điều trị kịp thời nhất là dịch bệnh COVID-19; Tiếp tục thực hiện nghiêm các hoạt động kiểm dịch y tế quy định tại Nghị định số 89/NĐ-CP ngày 25/6/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới; chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, hóa chất để đảm bảo tốt cho hoạt động kiểm dịch y tế và cập nhật kế hoạch dự phòng liên ngành đáp ứng kịp thời khi ghi nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyển nhiễm tại khu vực cửa khẩu, chuẩn bị sẵn sàng các phương án để xử lý tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, không để bị động, lúng túng.

- Chuẩn bị thuốc, hóa chất, máy móc, vật tư, trang thiết bị..., đảm bảo đủ cho công tác phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ tuyến cơ sở đạt hiệu quả.

- Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo dịch nhanh chóng, kịp thời đúng quy định.

2. Đối với các Bệnh viện công lập và tư nhân:

- Tổ chức tốt công tác thu dung, phân luồng khám bệnh, phân tuyến điều trị bệnh nhân, phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện, cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (Nhân viên y tế và người bệnh), thực hiện đúng các quy định về quản lý chất thải y tế.

- Đảm bảo đầy đủ nhân lực trực Tết và mùa lễ hội 24/24, củng cố năng lực vận chuyển cấp cứu, chuyển tuyến người bệnh từ cộng đồng, bệnh viện tuyến dưới lên tuyến trên và giữa các bệnh viện trong và ngoài tỉnh; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm điều kiện thiết bị, cơ sở vật chất cần thiết trong hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa; Có phương án bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, ô xy y tế; bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, pháo nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm trong dịp Tết; Quán triệt tốt nhân viên y tế thực hiện tốt nội quy, quy định của bệnh viện, nâng cao ý thức phục vụ, văn hóa ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh khi đến khám, điều trị; Thăm hỏi, chúc Tết người bệnh điều trị nội trú, đặc biệt người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người thuộc diện chính sách.

- Triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách động viên cán bộ y tế trong dịp Tết, nhất là cán bộ y tế tham gia trực Tết.

- Thường xuyên phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trong công tác giám sát, phát hiện ca bệnh hàng ngày tại đơn vị lưu ý đối với các bệnh liên quan đến đường hô hấp (bạch hầu, sởi, rubella..) đặc biệt là bệnh COVID-19, MERS-CoV, cúm A(H7N9), bệnh cúm A(H5N1)… và các bệnh lưu hành (bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng...), bệnh tiêu chảy cấp nghi ngờ dịch tả…, tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gởi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

- Thực hiện nghiêm túc việc thông tin báo cáo ca bệnh theo Quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

3. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm:

- Tăng cường triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 theo Kế hoạch số 4582/KH-BCĐLNATTP ngày 13/12/2022 của BCĐ liên ngành ATTP tỉnh.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phổ biến, tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2023.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan tuyến tỉnh và hướng dẫn các Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố cùng với các cơ quan thông tin, báo chí truyền thông để phổ biến các quy định, kiến thức về an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp; trong đó chú trọng các đối tượng là người tiêu dùng thực phẩm, người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường truyền thông cho người dân không lạm dụng rượu, bia trong dịp Tết.

- Tăng cường theo dõi, giám sát các tuyến về kiểm tra các cơ sở cung cấp, sản xuất, chế biến nước uống, nước sinh hoạt, cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, bếp ăn tập thể, kịp thời phát hiện sai sót và xử lý kịp thời. Phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

- Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo nhanh chóng, kịp thời đúng quy định.

4. Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố:

4.1. Đối với hệ điều trị tại các TTYT huyện, thị, thành phố thực hiện công tác khám chữa bệnh phòng, chống dịch bệnh như các Bệnh viện tuyến tỉnh.

4.2. Đối với hệ dự phòng:

- Chủ động xây dựng kịch bản phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương kết hợp cùng các Ban ngành liên quan tăng cường giám sát phát hiện sớm, điều tra dịch tễ các trường hợp nghi ngờ/mắc, trường hợp bệnh xâm nhập, đặc biệt là các ổ dịch cũ, các công trình xây dựng, các nhà trọ, các trường hợp về từ vùng có dịch, tổ chức cách ly, quản lý kịp thời. Triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện trường hợp mắc bệnh, không để dịch bùng phát và lan rộng, kéo dài lưu ý đến các bệnh liên quan đến đường hô hấp và các bệnh lưu hành (bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng...), bệnh tiêu chảy cấp nghi ngờ dịch tả…, tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gởi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; thực hiện theo dõi diễn biến bệnh/dịch hàng ngày theo quy định.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thường gặp trong mùa Đông-Xuân và dịch bệnh COVID-19 đến từng hộ gia đình, cộng đồng với các hình thức và ngôn ngữ phù hợp với từng địa phương; khuyến khích, vận động người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là với dịch COVID-19. Khuyến cáo, khuyến khích người dân đeo khẩu trang, khử khuẩn nơi đông người trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2023 theo hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng ngừa, hạn chế lây nhiễm dịch COVID-19 và các loại dịch bệnh.

- Phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo để triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 tạo sự đồng thuận để các gia đình, phụ huynh đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng COVID-19; thực hiện vệ sinh thường xuyên trường học; bố trí đủ xà phòng, nước sạch; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo kịp thời cho cơ quan y tế địa phương.

- Chỉ đạo, theo dõi các Trạm Y tế tăng cường triển khai hoạt động tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng dịch vụ, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt 95% trên quy mô cấp xã; đặc biệt đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, đảm bảo người dân được tiêm ngừa phòng COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh; thực hiện tiêm chủng an toàn, xử lý kịp thời các phản ứng sau tiêm chủng.

- Rà soát, chuẩn bị đầy đủ các vật tư, hóa chất, thuốc, nhân lực đáp ứng kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.

- Củng cố Đội cơ động, đảm bảo trực phòng, chống dịch bệnh 24/24 tại đơn vị. Thực hiện nghiêm túc công tác báo cáo theo Thông tư 54/2015/TT-BYT;

Đề nghị các đơn vị triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung công văn này./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang