Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch Chikungunya

09:02 21/12/2020

Chikungunya là bệnh do vi-rút được lây truyền sang người qua trung gian là muỗi Aedes nhiễm bệnh. Triệu chứng của bệnh là sốt, đau khớp nghiêm trọng, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi và phát ban. Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh này giống như bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Hiện tại tình hình dịch bệnh Chikungunya đang xảy ra tại một số nước châu Phi, châu Âu, châu Á, trong đó có nước bạn Campuchia. Chiều ngày 18/12/2020, ông Lê Văn Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang ký ban hành công văn số 1334/UBND-KGVX về tăng cường kiểm soát tình hình dịch bệnh Chikungunya gửi Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố.

Theo thông báo của Viện Pastuer Tp.HCM thì kết quả xét nghiệm hai ca dương tính với bệnh Chikungunya tại ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú. Hiện nay, hai trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và đã trở về gia đình. Để tăng cường kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh Chikungunya tại địa phương, đặc biệt các địa bàn giáp biên giới. 

Theo công văn chỉ đạo, UBND tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh, xử lý triệt để ổ dịch. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, phương tiện, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống và điều trị dịch bệnh trong mọi tình huống.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan Báo, Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang phối hợp với Sở Y tế, các Sở ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Chikungunya cho người dân trên địa bàn (nhất là các khu vực biên giới Campuchia), để mọi người dân hiểu rõ, tránh gây hoang mang lo sợ trong cộng đồng. 
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thi xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm Công văn số 865/UBND-KGVX ngày 18/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Minh Hải – Khoa TT-GDSK, TT.KSBT An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang