Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Trạm Y tế xã Lương Phi với công tác phòng chống dịch COVID-19

10:01 20/04/2021

Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID-19 tại các tỉnh thành phố trong cả nước. Thời gian này, Trạm Y tế xã Lương Phi đã và đang triển khai các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế Tri tôn, Đảng ủy và UBND xã Lương phi về phòng chống bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Những hoạt động được Trạm Y tế xã Lương phi triển khai cụ thể như: Tích cực tham mưu cho UBND xã, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã, cùng các tổ giám sát dịch của mỗi ấp đi đến từng hộ gia đình hướng dẫn cách phòng chống dịch, vệ sinh nhà cửa, rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi ra đường, không tụ tập đông người, đặc biệt là trực tiếp nắm bắt thông tin số lao động đi làm ăn từ vùng dịch và lao động các tỉnh, thành phố trong nước, ngoài nước trở về, cho khai báo y tế, đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe hàng ngày và thực hiện cách ly y tế hiệu quả tại nhà đối với những trường hợp đi từ vùng dịch theo qui định.

Cán bộ Trạm Y tế cùng các tổ y tế ấp đã đến từng hộ dân để tuyên truyền về những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh, đường lây truyền để mọi người dân biết tự phòng và hướng dẫn cho gia đình, cộng đồng biết cách tự phòng bệnh, hướng dẫn cho mọi người nhận biết trước các thông tin thất thiệt gây hoang mang cho cộng đồng... Tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống bệnh cho các trường hợp đi làm ăn từ vùng dịch trở về nhắc nhở họ phải tự cách ly y tế tại nhà, không đi ra ngoài trong vòng 14 ngày để bảo đảm an toàn sức khỏe cho bản thân mình, gia đình, người dân trên địa bàn xã. Để đảm bảo tốt công tác phòng, chống  dịch bệnh, Trạm Y tế xã Lương Phi đã bố trí bàn và dung dịch sát khuẩn nhanh để nhân dân, khách vệ sinh tay trước khi khám bệnh và làm việc. Trạm Y tế đã trang bị bảng thông tin về truyền thông, giáo dục sức khỏe có dán áp phích, tờ rơi, các khuyến cáo của Bộ Y tế 5K về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Song song đó, Trạm Y tế đã bố trí bàn khám sàng lọc, phân luồng theo đúng quy định của ngành Y tế. Trạm cử cán bộ thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng, chống dịch bệnh; Hướng dẫn quản lý chất thải y tế trong chăm sóc và điều trị người bệnh... theo chỉ đạo của tuyến trên. Tiếp tục theo dõi các đối tượng lao động đi từ vùng dịch và các tỉnh thành phố trong nước trở về địa phương. Triển khai công tác trực phòng, chống dịch 24/24 giờ và báo cáo tình hình dịch bệnh hàng ngày cho Trung tâm Y tế huyện Tri Tôn, Đảng ủy và UBND xã Lương Phi để có biện pháp xử lý kịp thời mọi tình huống.

Trong thời gian qua trạm tuyên truyền phát tờ rơi toàn xã, vận động khoảng 2000 người từ các nơi có dịch bệnh về xã đến khai báo y tế, theo dõi cách ly tại nhà 36…, đưa đi cách ly tập trung 02. Tổ chức kiểm tra, giám sát với các cơ sở sản xuất kinh doanh nhân viên phải đeo khẩu trang, nhất là tại quán ăn uống, các quán café, giải khát … đảm bảo thực hiên 5K theo hướng dẫn Bộ Y tế.

Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng, an toàn cho người dân, Trạm Y tế xã Lương Phi đã và đang tập trung nhân lực, vật lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh ngay từ tuyến đầu, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, quyết tâm không để dịch bệnh COVID-19 xảy ra và lây lan trên địa bàn./.

Nguyễn Văn Em - Trạm Y tế xã Lương Phi, huyện Tri Tôn

 

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang