Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Khám phát hiện Lao chủ động

03:11 10/03/2021

Năm 2020 chương trình chống Lao An giang với sự tài trợ Dự án FHI 360 đã tiến hành triển khai chiến lược 2X (Chụp XQ và XN GreenXpert). Khám sàng lọc phát hiện bệnh Lao tại cộng đồng cho nhóm đối tượng nguy cơ cao: người trên 60 tuổi; người sử dụng rượu bia, hút thuốc lá; gầy SDD; người có các bệnh nguy cơ như tim mạch, huyết áp, tiểu đường. Tại 03 huyện gồm: thành phố Long Xuyên, Châu Phú, Chợ Mới và Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang.

Qua khám sàng lọc 15.357 người có nguy cơ cao tiến hành chụp X.quang phổi cho 14.992 trường hợp xét nghiệm Xpert  cho 2.107 người phát hiện 352 trường hợp mắc lao và 19 trường hợp Kháng thuốc Rifamicine.

Tỷ lệ nhiễm không kháng Rifamicine Lao Trung bình 16,7%. Cao nhất Long Xuyên 17,9%.

Tỷ lệ xét nghiệm Xpert phát hiện Lao (+) kháng Rifamicine chung là 0,9% cao nhất huyện Châu Phú 1,8%.

Kết quả khám sàng lọc phát hiện bệnh Lao tại cộng đồng cho người có tiếp xúc với bệnh nhân Lao:

Qua khám sàng lọc 3.101 người có tiếp xúc với bệnh nhân Lao tiến hành chụp X.quang phổi cho 3.011 trường hợp xét nghiệm Xpert  cho 215 người phát hiện 38 trường hợp mắc lao và 2 trường hợp Kháng thuốc Rifamicine.

Tỷ lệ xét nghiệm Xpert phát hiện Lao (+) không kháng Rifamicine tại cộng đồng cho người có tiếp xúc với bệnh nhân Lao chung cả 3 huyện là 17,7% Cao nhất Chợ mới: 18,4%.

Tỷ lệ xét nghiệm Xpert phát hiện Lao (+) kháng Rifamicine tại cộng đồng cho người có tiếp xúc với bệnh nhân Lao chung là: 0,9% , Cao nhất Châu Phú 2,9%.

Kết quả Xét nghiệm Mantoux hay còn gọi là TST cho đối tượng nguy cơ cao:

Chương trình chống lao xét nghiệm Mantoux cho 7.653 người phát hiện TST (+): 740 người  nhiễm Lao tiềm ẩn, những người này đang được tư vấn đưa vào điều trị Lao tiềm ẩn.

Tỷ lệ nhiễm Lao tiềm ẩn chung là 9,6% cao nhất là TP. Long Xuyên 21,2%.

Kết quả khám sàng lọc phát hiện bệnh Lao tại cơ sở Y tế: nhóm bệnh nhân hô hấp, tiểu đường: cho 4.856 người phát hiện tổn thương phổi 1.293 người chiếm tỷ lệ 26,6%.  xét nghiệm Xpert  cho 1.132 người phát hiện 444 trường hợp mắc lao chiếm tỷ lệ 39,2% và 29 trường hợp kháng thuốc Rifamicine chiếm tỷ lệ 2,5%.

Qua triển khai đã phát hiện sớm các trường hợp mắc lao đưa vào điều trị làm giảm tổn thương do lao, giảm tử vong, giảm nguy cơ lây nhiễm lao trong cộng đồng.

Phát hiện được 734 trường hợp mắc Lao không kháng thuốc Rifamicine và 42 hợp mắc Lao kháng thuốc Rifamicine đã đưa vào điều trị Lao.

Tỷ lệ mắc Lao trong nhóm đối tượng nguy cơ cao: người trên 60 tuổi; người sử dụng rượu bia, hút thuốc lá; gầy SDD; người có các bệnh nguy cơ như tim mạch, huyết áp, tiểu đường Khá cao 17,7%.

Tỷ lệ mắc Lao trong nhóm bệnh nhân hô hấp, tiểu đường tại cơ sở Y tế không kháng Rifamicine rất cao: 40% cao nhất là Huyện Chợ Mới  chiếm 52.9%.

Hướng tới tiếp tục đẩy mạnh công tác khám sàng lọc lao cho nhóm nguy cơ. Phát hiện sớm đưa vào điều trị. Phát hiện sớm điều trị sớm sẽ làm giảm lây nhiễm Lao tại cộng đồng, tăng cường sức khỏe cho nhân dân.

- Triển khai khám sàng lọc cho nhóm nguy cơ tất cả các huyện thị/Thành phố trên địa bàn tỉnh: chiến lược 2X (Chụp XQ và XN GreenXpert).

- Các cơ sở khám chữa bệnh nên sàng lọc Lao cho tất cả các bệnh nhân bằng 4 câu hỏi: Ho khạc đàm, có thể ho ra máu. Sốt kéo dài. Gầy sút. Ra mồ hôi ban đêm trên 2 tuần. Khi có một trong các dấu hiệu trên được coi là người nghi lao cần được chuyển đến cơ sở khám lao.ó thể gặp đau ngực, khó th         

- Các Trung tâm Y tế cần có bác sỹ để khám lao có hiệu quả  hơn, phải lồng ghép tổ lao vào khoa khám bệnh để tiến tới thanh toán thuốc Lao qua BHYT.

                                          BS.CKI Đỗ Xuân Nguyên

Khoa Phòng, chống HIV/AIDS – Lao – Da liễu

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tât tỉnh An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang