Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Thị xã Tân Châu đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19

09:39 29/03/2021

Tân Châu là thị xã biên giới có chiều dài đường biên là 6,2km, tiếp giáp với huyện Lekdek, tỉnh KanDal, Vương quốc Campuchia (CPC); có 02 xã giáp biên là Vĩnh Xương và Phú Lộc; có 01 cửa khẩu Quốc tế đường thuỷ và cửa khẩu Quốc gia đường bộ thuận lợi cho việc giao thương bằng đường thủy và cả đường bộ. Dự kiến trong thời gian tới, công dân Việt Nam, Việt kiều từ CPC và người nước ngoài (NNN) ở các quốc gia xảy ra dịch có thể qua CPC nhập cảnh vào Việt Nam và lượng lớn người về quê ăn Tết từ các tỉnh, thành sẽ ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thị xã.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh COVID-19, nhất là giai đoạn trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Tân Châu đã chỉ đạo các ngành, các cấp quán triệt và thực hiện nghiêm túc phương châm “Bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ). Thực hiện công tác phòng chống dịch theo các bước: Ngăn chặn; khống chế phát hiện sớm; cách ly; khoanh vùng; tiêu diệt (dập dịch); đồng thời, thực hiện sàng lọc, phân loại, cách ly, tầm soát dịch bệnh và điều trị. Hiệp đồng chặt chẽ, kịp thời, thống nhất, an toàn giữa các đơn vị, địa phương; phát hiện, tổ chức cách ly đúng quy định những trường hợp nghi nhiễm; không để lây lan, hạn chất thấp nhất tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh COVID-19 trên địa bàn thị xã.

Chỉ đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự thị xã, Công an thị xã, Phòng Y tế thị xã, Trung tâm Y tế thị xã, các đơn vị đóng quân trên tuyến biên giới có liên quan và UBND các xã biên giới Vĩnh Xương, Phú Lộc:

+ Nâng lên một mức tất cả các biện pháp phòng, chống dịch đã triển khai, quán triệt và thực hiện trong thời gian qua; tăng cường công tác kiểm tra đường bộ, quản lý chặt chẽ biên giới, tổ chức chốt chặn 24/24, nhất là các đường mòn, lối mở, đường dân sinh; quản lý chặt chẽ các hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu cá nhân, đơn vị nào để xảy ra có trường hợp nhập cảnh trái phép thì cá nhân, đơn vị đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

+ Đối với các trường hợp nhập cảnh hoặc phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép phải tiến hành giải pháp cách ly tập trung; phối hợp ngành Y tế điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện nghiêm theo quy định của phòng, chống dịch COVID-19.

+ Các lực lượng Biên phòng, Công an, Quân sự, UBND và Nhân dân xã vùng biên giới Phú Lộc, Vĩnh Xương phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh. Khuyến khích Nhân dân chủ động báo với cơ quan chính quyền để kiên quyết xử lý các đối tượng, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép... hoặc người nhập cảnh trái phép.

Chỉ đạo Công an thị xã tiếp tục chỉ đạo Công an địa phương nắm chắc địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự, quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn, đặc biệt kiểm soát chặt chẽ, xử lý người nhập cảnh trái phép, người từ vùng dịch, người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp tại địa phương. Kịp thời thông tin cho UBND nơi cư trú và y tế địa phương để phối hợp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Chỉ đạo công an xã, phường phối hợp với các lực lượng tại các địa phương tiến hành rà soát lập danh sách tất cả các trường hợp trên địa bàn đã từng đi đến và trở về từ các địa phương và vùng có dịch (nếu có) để sàng lọc, xác minh các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao, lấy mẫu xét nghiệm nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đồng thời, triển khai rà soát, nắm các hộ có người thân đang sinh sống, làm việc, hợp tác lao động ở nước ngoài, đặc biệt là ở nước bạn Campuchia.

Trung tâm Y tế thị xã Tân Châu chủ trì và phối hợp với Phòng Y tế theo dõi sát tình hình, diễn biến, lây lan của dịch COVID-19 để tham mưu, đề xuất Thị ủy, UBND thị xã chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và UBND xã, phường các phương án ứng phó kịp thời và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn phù hợp với tình hình mới theo từng cấp độ, có giải pháp thực hiện, phân công phối hợp cụ thể và dự trù kinh phí theo từng kịch bản.

Tiếp tục quản lý, giám sát chặt chẽ Khu cách ly Phòng khám đa khoa khu vực Vĩnh Hòa, Trường Trung cấp Nghề, Trạm Y tế phường Long Châu và các Khu cách ly khác (nếu có triển khai) thực hiện đúng quy trình, quy định, thời gian cách ly tập trung tại cơ sở cách ly nhằm đảm bảo an toàn cho các cán bộ thực hiện nhiệm vụ; phòng ngừa, lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đồng thời, cùng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã, Công an thị xã, UBND các xã, phường phối hợp, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ, nhân viên tham gia tổ phục vụ Khu cách ly thực hiện nghiêm nhiệm vụ canh gác, quản lý không để xảy ra trường hợp trốn cách ly.

Đối với hai xã biên giới Vĩnh Xương, Phú Lộc: Tăng cường công tác tuyên truyền trong Nhân dân, phát động phong trào “Mỗi người dân biên giới phải là chiến sĩ phòng, chống dịch COVID-19”, chung sức cùng chính quyền địa phương trong phòng chống dịch. Tổ chức cho người dân làm cam kết không tham gia tổ chức đưa người qua lại biên giới, không chứa chấp người nhập cảnh trái phép. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống dịch bệnh và các quy định pháp luật khác có liên quan.

UBND thị xã Tân Châu cũng yêu cầu toàn dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng. Tạm dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn, bố trí giãn cách… theo đúng quy định. Khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải báo cáo và có ý kiến của cơ quan y tế.

Tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất; gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19./.

Nguyễn Phú Hữu – TTYT TX Tân Châu

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang