Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Tân Lập thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng

09:43 29/03/2021

Tiêm chủng là việc đưa kháng nguyên vào cơ thể để kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu nhằm phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm. Tiêm chủng giúp giảm chi phí chăm sóc y tế, đồng thời góp phần phát triển nguồn nhân lực cho đất nước. Xác định tiêm chủng là một trong những biện pháp phòng bệnh hữu hiệu, những năm qua, công tác tiêm chủng mở rộng tại xã Tân Lập luôn được chú trọng và đã đạt được những thành quả đáng khích lệ.

Những năm gần đây, nhận thức của người dân trong xã về công tác tiêm chủng mở rộng được nâng lên rõ rệt, thể hiện qua việc phụ huynh đưa con em đến trạm y tế để tiêm chủng đầy đủ hơn trước. Đó là nhờ Trạm Y tế xã đã thực hiện nhiều biện pháp như: thường xuyên phối hợp với cộng tác viên y tế tại các ấp tư vấn, giải thích về sự cần thiết, lợi ích, tính an toàn của việc tiêm vắc-xin phòng bệnh...cho người nhà của trẻ; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã cũng như kết hợp tuyên truyền trong các buổi họp dân, họp chi hội phụ nữ...; Hàng tháng, trước mỗi buổi tiêm chủng, cán bộ y tế của Trạm đều tiến hành rà soát các đối tượng trong diện tiêm chủng, thông báo thời gian, địa điểm, nội dung tiêm chủng qua hệ thống loa truyền thanh xã, tin nhắn trên điện thoại và gửi thơ mời trực tiếp đến các gia đình có con em trong độ tuổi tiêm chủng để người dân đưa con, em đến tiêm đầy đủ, đúng lịch. Lịch tiêm chủng được ấn định vào ngày 10 và ngày 20 hàng tháng. Đặc biệt, trong quá trình tiêm luôn bảo đúng quy trình an toàn tiêm chủng. Sau khi tiêm, trẻ lưu lại tại Trạm Y tế 30 phút để theo dõi phản ứng với vắc xin, dưới sự giám sát trực tiếp của cán bộ chuyên môn. Đồng thời, phụ huynh được hướng dẫn cách chăm sóc, theo dõi trẻ tại nhà sau khi tiêm chủng.

 Từ việc xác định những lợi ích thiết thực do tiêm chủng mang lại, công tác tiêm chủng của xã Tân Lập trong nhiều năm qua được duy trì thường xuyên và đã đi vào nề nếp, chất lượng tiêm chủng không ngừng được nâng lên. Trong năm 2020, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 95,8%, tỷ lệ phụ nữ mang thai được tiêm VAT2+ đạt 97,6%. Cụ thể từng loại vắc xin như sau:  BCG đạt 100% (95/95), SII mũi 3 đạt 96,8% (92/95), Sởi đạt 96,8% (92/95), IPV đạt 95,8% (91/95); tiêm đầy đủ đạt 95,8% 91/95, tiêm VAT2+ đạt 97,6% (83/85), chiến dịch Td đạt 100% (80/80), chiến dịch Sởi-Rubella đạt 97,9% (476/486), chiến dịch Sabin đạt 97,4% (452/464). Công tác an toàn tiêm chủng được thực hiện tốt, chưa phát hiện trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.

Trong thời gian tới, Trạm Y tế xã Tân Lập sẽ tiếp tục duy trì việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân về tiêm chủng, tăng cường rà soát, cập nhật quản lý để không bỏ sót đối tượng tiêm chủng, thực hiện đầy đủ quy trình tiêm chủng an toàn để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, góp phần phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ tốt sức khỏe người dân, nhất là các trẻ nhỏ trên địa bàn./.

Bích Vân - Đài Truyền thanh xã Tân Lập, huyện Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang