Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Trạm Y tế xã Vĩnh An thực hiện lời dạy của Bác chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân

09:48 29/03/2021

Cách đây gần 66 năm, ngày 27/2/1955, trong thư gửi cán bộ Hội nghị Y tế, Bác Hồ đã căn dặn những người làm công tác y tế phải thực hiện cho kỳ được tinh thần trách nhiệm lớn lao trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân: “Lương Y phải như từ mẫu”. Thấm nhuần và thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ thầy thuốc và ngành Y tế Việt Nam luôn coi đây là phương châm hành động cao cả, là trách nhiệm đối với nhân dân khi được Đảng và Bác Hồ giao cho. Thực hiện lời dạy ấy, thời gian qua đội ngũ y, bác sĩ Trạm Y tế xã Vĩnh An, huyện Châu Thành luôn tận tâm, tận tụy với nghề, hết lòng thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Là một xã nằm cách xa Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, nên việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân Vĩnh An luôn được quan tâm chặt chẽ. Hiện xã Vĩnh An có 3 ấp, với trên 9.000 nhân khẩu. Đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn nên chất lượng cuộc sống cũng như việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình còn nhiều mặt hạn chế. Được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của các ngành, các cấp cũng như chính quyền địa phương, TYT xã Vĩnh An luôn nỗ lực làm tốt công tác khám và điều trị bệnh cho người dân.

Trạm Y tế xã Vĩnh An được đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động năm 2016, Trạm có 10 phòng kiên cố, cùng với đội ngũ thầy thuốc gồm có: 04 y sĩ, 01 dược sĩ , 02 nữ hộ sinh, 01 y tá và 01 lương y. Với cơ sở vật chất khang trang, cùng với đội ngũ thầy thuốc nhiệt tình, tận tâm, tận tụy nên Trạm Y tế xã Vĩnh An đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Người dân yên tâm điều trị tại cơ sở đối với các bệnh thông thường, góp phần giảm tải số bệnh nhân chuyển tuyến trong công tác khám và điều trị bệnh.

Ông Phạm Văn Như, 50 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Thành thường xuyên khám và điều trị bệnh tại Trạm Y tế xã cho biết: “Nhìn chung, khi đến khám bệnh cán bộ y tế rất tận tình, niềm nở, luôn quan tâm đến người bệnh. Bệnh thông thường, ở trạm có thể điều trị hết, không cần phải đi tuyến trên, mất thời gian và chi phí”.

Còn bà Lê Thị Hiền, 48 tuổi, ngụ cùng ấp Vĩnh Thành cho biết: “Tôi bị đau đầu, cảm đến Trạm Y tế xã khám bệnh và lãnh thuốc uống mới mấy ngày là hết bệnh. Bây giờ, Trạm Y tế mình khám và chữa bệnh cũng hay đó”.

 Không chỉ làm tốt công tác khám điều trị bệnh, đội ngũ thầy thuốc Trạm Y tế xã Vĩnh An còn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, dân số kế hoạch hóa gia đình. Các chương y tế quốc gia như: Công tác tiêm chủng mở rộng để phòng một số loại dịch bệnh cho trẻ em và phụ nữ mang thai; việc bổ sung Vitamin A cũng được thực hiện đảm bảo theo đúng định kỳ… Nhờ vậy góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng ngừa một số loại dịch bệnh nguy hiểm như: sởi, rubella, ho gà uốn ván, viêm gan, viêm não Nhật bản…

Bên cạnh đó, nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, Trạm Y tế xã Vĩnh An phối hợp cùng với ban ngành, đoàn thể xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh như: tuyên truyền và thực hiện phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và các loại dịch cúm, dịch bệnh COVID-19…

Đồng chí Phạm Thanh Tùng, Trưởng Trạm Y tế xã Vĩnh An cho biết: “Trong thời gian qua, được sự quan tâm của Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, Đảng ủy, UBND xã Vĩnh An, cùng với sự nhiệt tình tận tâm tận tụy của đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ y tế nên công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân luôn được thực hiện tốt. Cụ thể trong năm 2020 Trạm Y tế xã đã khám và điều trị bệnh cho trên 15.000 lượt bệnh nhân, trong đó khám Đông y là 6.756 lượt, khám Tây y là 8.510 lượt bệnh nhân. Trạm Y tế xã cũng thực hiện tốt việc phân luồng bệnh, bệnh đường hô hấp khám riêng”.

Với sự phấn đấu nỗ lực của đội ngũ cán bộ y, bác sĩ Trạm y tế xã Vĩnh An nên công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đạt được nhiều kết quả tốt, các chương trình y tế quốc gia luôn được triển khai và thực hiện có hiệu quả, tình hình dịch bệnh luôn được kiểm soát chặt chẽ, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phạm Thanh Tùng, Trưởng Trạm Y tế xã Vĩnh An cho biết thêm: “Trạm Y tế xã sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Đội ngũ cán bộ y tế phấn đấu thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”. Bên cạnh đó, Trạm Y tế đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống các loại dịch bệnh; thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế - dân số…”

Với những định hướng ấy, tin chắc rằng trong thời gian tới Trạm Y tế xã Vĩnh An sẽ phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc khám và điều trị bệnh cho nhân, góp phần vào việc chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe cho nhân dân đúng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu./.

Tổ truyền thông, Trung tâm Y tế Châu Thành

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang