Chuyển đổi số & Đề án 06/CP

Trung tâm Y tế huyện Châu Phú triển khai hồ sơ bệnh án điện tử

09:26 20/04/2023

Từ ngày 1/5/2023, Trung tâm Y tế huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) triển khai hồ sơ bệnh án điện tử đầy đủ, ở mức thay thế bệnh án giấy, lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế (thay cho in phim) và lưu trữ thông tin xét nghiệm (thay cho in giấy)…

Đoàn thẩm định khảo sát thực tế tại Khoa hồi sức cấp cứu và khu vực quét vân tay cho bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân

“Đây là bệnh viện tuyến huyện đầu tiên của khu vực ĐBSCL thực hiện bệnh án điện tử. Bệnh án được lưu trữ và sử dụng trên phần mềm khám, chữa bệnh (KCB) tại cơ sở y tế, nhằm thay thế các văn bản giấy và lưu trữ thủ công như trước đây, tích hợp chữ ký số và chữ ký điện tử để phê duyệt bệnh án. Ngoài ra, sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin vào trong quản lý sử dụng công tác chuyên môn và điều trị, giải quyết bớt các thủ tục hành chính cho bệnh nhân, giúp nhân viên y tế sử dụng tiện lợi trong công tác điều trị” - TS.BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế thông tin.

BS.CKII Nguyễn Hoàng Huy, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Phú cho biết, đơn vị bắt đầu triển khai Đề án bệnh án điện tử kể từ ngày 1/7/2022. Qua 7 tháng triển khai phần mềm và ứng dụng công nghệ thông tin tại đơn vị, bước đầu đạt được nhiều kết quả nổi bật. Hồ sơ bệnh án tại Trung tâm Y tế huyện Châu Phú được thực hiện hoàn toàn trên máy và thay thế 100% chữ viết của y, bác sĩ. Các biểu mẫu quy định trong hồ sơ bệnh án thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế. Hồ sơ bệnh án được được in hoàn toàn trên máy sau khi kết thúc đợt điều trị của bệnh nhân (nội trú và bệnh án ngoại trú). Việc lưu trữ hồ sơ bệnh án giấy thực hiện theo quy định của Bộ Y tế, nhưng vẫn có thể xem được trực tiếp trên phần mềm khi cần thiết.

“Việc ứng dụng bệnh án điện tử không chỉ giúp quản lý, điều hành và cải cách quy trình KCB, công khai, minh bạch thông tin, giảm phiền hà cho người bệnh mà còn mang lại lợi ích thiết thực, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh hơn” - ông Nguyễn Hoàng Huy chia sẻ.

Trung tâm Y tế huyện Châu Phú là bệnh viện hạng 3, với 152 giường bệnh, 76 bác sĩ, 78 dược sĩ... Số lượng bệnh nhân ngoại trú trung bình 1.000 - 1.200 người/ngày, nội trú 130 người/ngày. Khi triển khai Đề án bệnh án điện tử, đạt được nhiều hiệu quả tích cực. Với các ki-ốt thông minh, người dân có thể tự lấy số thứ tự khám bệnh, hoặc đăng ký chuyên khoa KCBh phù hợp.

Với lịch trực điện tử bệnh viện, giúp tối ưu hóa quy trình so với trước kia. Lịch trực được số hóa, lưu trữ lâu dài, có thể tra cứu dễ dàng, báo cáo nhanh chóng, chính xác khi cần thiết. Giao diện thân thiện, dễ sử dụng, thao tác nhanh giúp y, bác sĩ tiết kiệm thời gian so với trước khi thực hiện đề án. Phần mềm truy xuất nhanh, không tắc nghẽn trong khám bệnh hàng ngày. Đối với người dân, rút ngắn được thời gian khám bệnh của bác sĩ, giảm thời gian chờ đợi, tăng sự hài lòng.

Giao ban điện tử giúp Ban Giám đốc theo dõi được mọi hoạt động của đơn vị thuận tiện, có thể điều hành hoạt động bệnh viện ngay cả khi đang đi công tác. Việc ghi chép, in ấn hồ sơ bệnh án được thực hiện hoàn chỉnh, nhanh chóng, sạch sẽ, đầy đủ theo đúng quy định Bộ Y tế. Các bác sĩ và bệnh nhân có thể truy cập hồ sơ bệnh án điện tử từ bất kỳ nơi nào, chỉ cần có Internet.

Trung tâm Y tế huyện Châu Phú đã hoàn thiện 100% tất cả các biểu mẫu ban hành kèm theo Quyết định 4069/2001/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành mẫu hồ sơ bệnh án và các phiếu đặc thù theo từng khoa lâm sàng. Cơ bản phần mềm đã hoàn thiện 100% quy định trong hồ sơ bệnh án. Trong giai đoạn tiếp theo, đơn vị tích hợp chữ ký số của các y, bác sĩ vào hồ sơ bệnh án; triển khai thí điểm thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Hội đồng chuyên môn Sở Y tế An Giang đã thẩm định bệnh án điện tử tại Trung tâm Y tế huyện Châu Phú. Kết luận tại buổi thẩm định, BS.CKII Đoàn Thanh Hùng (Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội đồng thẩm định) đánh giá cao Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Phú đã quan tâm, đầu tư và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đơn vị. Đây cũng là chủ trương lớn trong chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế.

Việc Trung tâm Y tế huyện Châu Phú tiên phong triển khai bệnh án điện tử góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, tạo dựng hình ảnh đơn vị y tế chuyên nghiệp, là địa chỉ tin cậy của người dân khi đến KCB. Đồng thời, hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị chính xác, hiệu quả; cung cấp thông tin, dữ liệu lâm sàng nhanh chóng, kịp thời cho các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác...

HẠNH CHÂU