Chuyển đổi số & Đề án 06/CP

Các nhiệm vụ trọng tâm chuyển đổi số ngành Y tế An Giang năm 2023

01:52 10/05/2023

Ngày 22/3/2023, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch số 36/KH-SYT về việc chuyển đổi số, phát triển chính quyền số và ứng dụng Công nghệ thông tin ngành Y tế tỉnh An Giang năm 2023.

Hiện nay, xu hướng chuyển đổi số được các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương đặc biệt quan tâm. Có thể nói, mục tiêu cơ bản đề ra trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm thực hiện mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu. Để góp phần thực hiện chương trình này, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số y tế.

Trước tình hình trên, ngày 17/02/2023, ngành Y tế tỉnh An Giang ra Quyết định thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo triển khai Chương trình chuyển đổi số, phát triển Chính quyền số. Trong đó, Ban chỉ đạo có 29 thành viên là đại diện Ban Giám đốc các cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện; Tổ giúp việc có 63 thành viên phụ trách chuyên môn y tế và cán bộ công nghệ thông tin trực thuộc các cơ sở y tế công lập và tư nhân. Ngày 22/3/2023, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch số 36/KH-SYT về việc chuyển đổi số, phát triển chính quyền số và ứng dụng Công nghệ thông tin ngành Y tế tỉnh An Giang năm 2023; Kế hoạch này đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện các nhóm các nhiệm vụ Chính phủ số, dữ liệu số, nền tảng số, xã hội số, hạ tầng số, nhân lực số và nhận thức số với tổng số 12 danh mục nhiệm vụ được triển khai, cụ thể như sau:

Đối với Chính phủ số: Triển khai hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo chuyển đổi số và Tổ giúp việc thực hiện chuyển đổi số ngành Y tế; Triển khai hiệu quả công tác số hoá hồ sơ, kết quả thủ tục hành chính trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính.

Đối với dữ liệu số: Tiếp tục triển khai Giai đoạn 3 thực hiện Hệ thống thông tin quản lý Trạm Y tế xã, phường, thị trấn (khai thác số liệu V20); Xây dựng cơ sở dữ liệu ngành Y tế, triển khai Trung tâm điều hành Y tế thông minh (IOC Y tế).

Đối với nền tảng số: Tiếp tục triển khai nền tảng tiêm chủng, cấp Hộ chiếu vắc xin điện tử; Triển khai thí điểm Hồ sơ sức khỏe điện tử VNPT-HSSK.

Đối với xã hội số: 100% các cơ sở khám chữa bệnh phải kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử; Triển khai số hóa 100% hồ sơ bệnh án tiến tới triển khai Bệnh án điện tử; Thực hiện các nhiệm vụ được phân công trong Đề án 06/CP.

Đối với hạ tầng số: 100% Trạm Y tế được trang bị máy vi tính và kết nối Internet.

Đối với nhân lực số: Bồi dưỡng, tập huấn cho 100% cán bộ tuyến y tế cơ sở sử dụng thành thạo máy tính phục vụ công tác KCB, quản lý số liệu và trích xuất thông tin báo cáo.

Đối với nhận thức số: Tham gia truyền thông, triển khai hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực các hoạt động, sự kiện hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023./.

Minh Hải - Khoa TT-GDSK, TT.KSBT An Giang