Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Những đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân

09:40 23/03/2021

Trung tâm Y tế huyện An Phú là đơn vị y tế hạng III, thực hiện 2 chức năng điều trị và dự phòng. Trong những năm gần đây, ngành Y tế huyện nhà đã đạt được những thành tựu quan trọng. Các cơ sở khám, chữa bệnh từ huyện đến xã được đầu tư, xây dựng, cải tạo, nâng cấp, bổ sung thêm trang thiết bị; công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai kịp thời; công tác y tế ứng phó với thiên tai thực hiện quyết liệt; nhiều kỹ thuật mới được triển khai thực hiện… Đội ngũ y, bác sĩ được tăng cường về năng lực chuyên môn và đổi mới phương thức hoạt động, những hạn chế, yếu kém từng bước được đẩy lùi.

Trong năm 2020, tuy ảnh hưởng đại dịch COVID-19 nhưng Trung tâm Y tế huyện An Phú vẫn phấn đấu hoàn thành tốt mọi chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh nhất là COVID-19, ngành đã tham mưu cho Phòng Y tế, UBND huyện, Ban chỉ đạo huyện và phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 theo phương châm “chống dịch như chống giặc”. Triển khai sớm các biện pháp phòng, chống dịch rất mạnh mẽ và hiệu quả theo chiến lược “ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng triệt để - dập dịch quyết liệt”.

Trước diễn biến phức tạp của khí hậu và tình hình dịch bệnh, đặc biệt là bệnh COVID-19. Ngành Y tế huyện An Phú luôn thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh, đảm bảo dự phòng tích cực không để xảy ra dịch lớn trên địa bàn: trong năm qua số mắc sốt xuất huyết 135 ca giảm 751 ca so với năm 2019; số mắc bệnh tay chân miệng 104 ca giảm 122 ca so năm 2019, không có ca tử vong; các bệnh truyền nhiễm khác có số mắc rất ít như thủy đậu, quai bị, tiểu chảy; bệnh COVID-19 không có ca mắc, tiếp nhận điều trị bệnh nền các đối tượng thuộc diện cách ly 144 người, tất cả đều khỏe ra viện.

Các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế được triển khai và thực hiện khá tốt, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi luôn đạt và vượt mức kế hoạch đề ra, số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắc xin đạt trên 95%; tỷ lệ tiêm phòng viêm gan B 24 giờ sau sinh đạt 97,4%; phụ nữ có thai được tiêm đủ liều vắc xin phòng uốn ván đạt 91,7%. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được đặc biệt quan tâm, triển khai đồng bộ các hoạt động.

Song song với công tác y tế dự phòng, ngành Y tế huyện đã tập trung nguồn lực để thực hiện hiệu quả các hoạt động khám chữa bệnh, chất lượng khám và điều trị ngày càng được nâng cao, mọi người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản có chất lượng. Tổng số bệnh nhân được điều trị nội trú là 9.967 ca; khám ngoại trú 136.626 ca. Thực hiện Bộ tiêu chí chất lượng, hệ dự phòng đạt 4.27/5 điểm; hệ điều trị đạt 3.43/5 điểm; dân số đạt 22/24 điểm chiếm 91.6%. Thực hiện Bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn” đạt 86%, xếp loại “Bệnh viện an toàn”.

Hệ thống khám, chữa bệnh bằng y, dược học cổ truyền đã được quan tâm xây dựng. 100% Trạm Y tế xã, thị trấn đều có vườn thuốc nam, có cán bộ phụ trách Y học cổ truyền, đã góp phần đáng kể trong việc phát huy thế mạnh về Y học cổ truyền.

Về thực hiện các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý và điều hành, 100% các văn bản, tài liệu chính thức được thực hiện trên mạng điện tử; thường xuyên sử dụng hệ thống thư điện tử trong công việc, bảo đảm các dữ liệu điện tử phục vụ hầu hết các hoạt động, đáp ứng với tình hình mới hiện nay. Đơn giản hoá các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đến khám điều trị, tiết kiệm thời gian chờ, người bệnh hài lòng đạt tỷ lệ 96.9%.

Trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Trong năm, triển khai thực hiện 13 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở; 02 sáng kiến, giải pháp hữu ích, nội dung mới, phù hợp, sáng tạo, được áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bên cạnh sự tiến bộ về chuyên môn, kỹ thuật, tinh thần, thái độ và kỹ năng giao tiếp của cán bộ y tế đã có nhiều chuyển biến tích cực. Duy trì tốt quy chế chuyên môn, quy chế giao tiếp ứng xử, nâng cao y đức, cải tiến chất lượng bệnh viện theo bộ tiêu chí đánh giá chất lượng “Xanh - sạch - đẹp”, kết hợp với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế tiếp tục phấn đấu, đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp, đảm bảo các chỉ tiêu về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Cụ thể:

Kiện toàn tổ chức, tăng cường đào tạo cán bộ quản lý về mọi mặt như: quản lý bệnh viện, quản lý nhà nước,… học sau đại học để đạt chuẩn cán bộ quản lý bệnh viện.

Mở rộng hợp tác, liên kết với các bệnh viện tuyến trên chuyển giao kỹ thuật, đào tạo chuyên sâu đáp ứng cho từng lĩnh vực chuyên môn nhằm tăng chất lượng điều trị, nâng cao hiệu quả phục vụ người bệnh.

Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, tạo điều kiện phát triển và hình thành các đề tài có tính ứng dụng cao đáp ứng với nhu cầu chuyên môn.

Tăng cường phát huy công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt dịch bệnh COVID-19 và bệnh mới nổi như Chikungunya...

Thường xuyên giáo dục y đức, y đạo cho cán bộ, viên chức và người lao động để có một lực lượng “vừa hồng, vừa chuyên”.

Tiếp tục đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Tóm lại, trong năm 2020 ngành Y tế huyện An Phú đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Kết quả đánh giá cuối năm về hoạt động dự phòng là đơn vị dẫn đầu, đánh giá toàn diện xếp thứ 2 so với các đơn vị tuyến huyện trong tỉnh./.

ThS. Thái Hoàng Để - TTYT An Phú

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang