Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

An Phú tuần tra biên giới phòng chống dịch COVID-19

09:49 02/07/2021

An Phú là một huyện đầu nguồn giáp ranh với một số huyện của Vương quốc Campuchia, đường biên giới dài 42 km, với nhiều đường mòn lối mở, nhiều đò ngang, dọc và các cửa khẩu. Đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng thuộc nhiều quốc gia, trong đó có công dân Việt Nam sinh sống tại Campuchia dễ dàng xâm nhập trái phép qua biên giới vào Việt Nam. Từ khi biên giới đóng cửa đến nay số lượng người vượt biên trái phép không hề giảm, mà càng tăng lên mỗi ngày. Đây là những thách thức khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của huyện.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến hết sức phức tạp đặc biệt là các nước Đông Nam Á cạnh Việt Nam chúng ta, từ ngày 20/02/2021 đến nay Thái Lan và Campuchia số ca mắc tăng nhanh từng ngày. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện An Phú đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Ban chỉ đạo các xã đặc biệt lưu ý các xã dọc tuyến biên giới và các lực lượng chủ lực biên phòng, hải quan, kiểm dịch tại các cửa khẩu chính, các chốt phụ tại các đường mòn lối mở được lực lượng xã đội, cựu chiến binh, thanh niên tình nguyện tại 8 xã biên giới gồm thị trấn Long Bình, Khánh Bình, Khánh An, Quốc Thái, Phú Hữu, Nhơn Hội, Phú Hội, Vĩnh Hội Đông; bên cạnh đó, tăng cường thêm lực lượng 6 xã nội địa gồm: Vĩnh Trường, Vĩnh Hậu, Vĩnh Lộc, thị trấn An Phú, Đa Phước hỗ trợ trực 24/24.

Từ đầu năm đến nay, An Phú thực hiện theo chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã đẩy đuổi hàng ngàn lượt người vượt biên trái phép, bên cạnh đó, cũng ngăn chặn nhiều trường hợp vượt biên trái phép từ Việt Nam sang Campuchia, lực lượng chức năng cũng đã tạm giữ nhiều đối tượng môi giới trong đường dây đưa rước người trái phép qua biên giới, bắt họ phải chịu chế tài trước pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người dùng nhiều cách như bơi xuồng, bè chuối, can nhựa lội sông lợi dụng đêm khuya vượt biên trái phép, không ít người đã thành công về đến nhà chậm khai báo, khi hàng xóm phát hiện thì mới báo với chính quyền địa phương, trước đó họ đã tiếp xúc với nhiều người, đi nhiều nơi gây khó khăn cho việc điều tra truy vết.

Với tình hình trên, Ban Chỉ đạo 8 xã, thị trấn dọc tuyến biên giới thành lập mỗi ấp một Tổ tuần tra lưu động bọc lót tuyến sau hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu biên giới đối với những trường hợp lợi dụng đêm tối để vượt biên trái phép. Thành viên của mỗi Tổ tuần tra gồm:  ban ấp, dân quân, đoàn thể, một số địa phương Ban Chỉ đạo còn cơ cấu thêm nhân viên y tế cùng tham gia tuần tra tầm khoảng thời gian từ 21 giờ đến 24 giờ đêm.

Từ đầu năm đến nay, mỗi tổ đã cho thấy hiệu quả hoạt động của mình, kết quả ước tính có hàng trăm lượt tuần tra, qua đó đã phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo kịp thời với chính quyền địa phương; sau khi lấy tờ khai y tế đưa cách ly tập trung. Điều đáng nói là lực lượng y tế ngoài việc trực trạm thực hiện công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, còn tích cực tham gia công tác tuần tra với lực lượng chức năng địa phương đã góp phần vào thành công chung trong công tác phòng chống dịch COVID-19 huyện nhà./.

Ys Nguyễn Tấn Lợi - Trung tâm Y tế huyện An Phú

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang