Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Trăn trở “công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện biên giới An Phú

10:27 01/11/2021

Trong cuộc chiến phòng chống đại dịch COVID-19, An Phú là một trong những địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19; các lực lượng chức năng đã bố trí tuần tra, canh gác 24/24 trên khắp chiều dài tuyến biên giới trên 42 km, vì có nhiều đường mòn lối mở, nhiều đò ngang, dọc và các cửa khẩu. Đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng thuộc nhiều quốc gia trong đó công dân Việt Nam sinh sống tại Campuchia dễ dàng xâm nhập trái phép qua biên giới. Từ khi biên giới đóng cửa đến nay số lượng người vượt biên trái phép không hề giảm, đây là thách thức lớn đối với các lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra giữ gìn an ninh biên giới.

Cuối tháng 6/2021, làn sóng dịch thứ tư xảy ra trên địa bàn huyện, toàn huyện 14 xã – thị trấn trong đó có 2 xã nguy cơ rất cao TT. Long Bình, Khánh An; 7 xã nguy cơ cao Khánh Bình, Quốc Thái, Nhơn Hội, Vĩnh Lộc, Đa Phước, Vĩnh Hội Đông, Vĩnh Trường; có 5 xã nguy cơ Phú Hữu, Phước Hưng, Phú Hội,  TT An Phú, Vĩnh Hậu không có địa phương vùng xanh, theo thống kê tính đến ngày 19/9/2021 huyện An Phú có 1.259 người nhiễm COVID-19 liên tục trên 2 tháng. An Phú là vùng đỏ tình hình dịch vẫn ngày một diễn biến phức tạp hơn, toàn hệ thống chính trị đã vào cuộc nhưng tình hinh dịch chưa có xu hướng giảm. Mặc dù địa phương đã tiến hành thực hiện nhiều giải trong đó đã tiến hành test nhanh, lấy mẫu PCR mẫu gộp đã phát hiện nhiều F0 trong cộng đồng, nhiều F1 được đưa vào khu cách ly tập trung. Được sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện An Phú phối hợp với đoàn công tác Công an tỉnh An Giang do đồng chí Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp điều động 500 người tham gia, với nhiều trang thiết bị y tế, thuốc men, hàng hóa, thực phẩm thiết yếu phục vụ công tác chống dịch đặc biệt trang bị 1 xe xét nghiệm lưu động công suất 1000 mẫu/ngày; đồng chí tuyên bố sẽ cùng địa phương thực hiện chống dịch đên khi An Phú công  bố  hết dịch trở lại trạng thái bình thường mới.

Bắt đầu từ ngày 20/9/2021, các địa phương đã tổ chức nhiều đoàn tiến hành lấy mẫu gộp test nhanh và RT-PCR đã phát hiện sớm các cas F0, kịp thời bóc tách khỏi cộng đồng, truy vết cas F1 tiếp xúc gần bệnh nhân F0, đưa vào khu cách ly tập trung, phong tỏa các khu vực có ca dương tính với SARS-COV-2. Đồng thời, áp dụng triệt để chỉ thị 16 giãn cách xã hội, đến cuối tháng 09/2021 tình hình dịch 14 xã, thị trấn có chuyển tích cực dần trở lại trạng thái bình thường các địa phương đã nới lỏng giãn cách theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Từ ngày 01/10/2021 đến nay lượng người về từ các tỉnh, thành phố đổ về An Giang rất đông trong đó có An Phú gây quá tải các khu cách ly tập trung. Tại đây, đã phát hiện nhiều ca dương tính mới với SARS-COV-2 được đưa cách ly điều trị; trường hợp F1 tiếp xúc gần được đảm bảo cách ly tập trung, sau khi đã có kết quả PCR âm tính tại khu cách ly sẽ được cho về cách ly tại nhà đối với những người tiêm Vắc xin 2 mũi, F0 sau điều trị sẽ test nhanh vào ngày thứ 6; vắc xin 1 mũi hoặc chưa tiêm thì test nhanh vào ngày thứ 3 và PCR vào ngày thứ 7 theo qui định của ngành y tế. 

Với tình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay một lần nữa toàn hệ thống chính trị huyện hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch” các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra đảm bảo an ninh biên giới, hạn chế ngưởi nhập cảnh trái phép, phối hợp với đài truyền thanh huyện, xã tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, làm cho mỗi người dân nâng cao nhận thức, có ý thức trách nhiệm đối với bản thân gia đình và xã hội, khai báo y tế khi về từ vùng dịch; quản lý chặt chẽ ngưởi về từ vùng dịch không để dịch lây lan ra cộng đồng, cùng nhau đoàn kết một lòng vượt qua mọi khó khăn thách thức, tập trung mọi nguồn lực đưa địa phương trở lại trạng thái bình thường mới, ổn đời sống người trong thời gian tới./.

Ys Nguyễn Tấn Lợi - Trung tâm Y tế huyện An Phú

 

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang