Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang nhìn lại sau gần 4 năm thực hiện tự chủ tài chính bảo đảm chi thường xuyên

02:19 15/03/2021

Sau hơn 100 năm tọa lạc tại vị trí cũ, ngày 29/4/2016, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang mới được xây dựng hiện đại, đồng bộ với đầy đủ các khoa, phòng chức năng đã chính thức được khánh thành, đưa vào sử dụng nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khám chữa bệnh cho người dân.

Là bệnh viện đa khoa hạng II, ngày 01/01/2017, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang chính thức thực hiện cơ chế tự chủ tài chính bảo đảm chi thường xuyên. Vào thời gian đầu đi vào hoạt động tự chủ, Bệnh viện đối mặt với muôn vàn khó khăn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời về mọi mặt, Đảng ủy và Ban Giám đốc Bệnh viện đã đưa ra những giải pháp phù hợp để từng bước ổn định và phát triển như: sắp xếp lại bộ máy tổ chức; thu đúng thu đủ giá viện phí; phát động nhiều phong trào tiết kiệm, giảm hao phí về về văn phòng phẩm, vật tư y tế, tiêu hao, …

Đặc biệt, Đảng ủy và Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang luôn quán triệt và thực hiện đồng bộ các giải pháp trong thực hiện cơ chế tự chủ tài chính. Đó là, Bệnh viện phải luôn duy trì và phát triển bền vững những vấn đề sau: không ngừng nâng cao chuyên môn kỹ thuật; chất lượng dịch vụ và chất lượng khám chữa bệnh. Trong đó, xác định dù tự chủ tài chính nhưng Bệnh viện vẫn phải hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, theo các quy định của ngành Y tế để tránh xuất toán của BHYT, kiểm toán,...

Trong gần 4 năm thực hiện tự chủ tài chính, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đã đạt được một số kết quả như sau:

Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ bệnh nhân

 Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh là một trong những mục tiêu hàng đầu của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Việc thay đổi được triển khai ở tất cả khoa, phòng; từ tiếp đón người bệnh, đến khám và điều trị, cho đến khi người bệnh xuất viện. Theo ghi nhận, người dân An Giang và các tỉnh ĐBSCL đến khám và chữa bệnh tại Bệnh viện đều hài lòng và ghi nhận sự chuyển biến tích cực trong phong cách, thái độ phục vụ của đội ngũ ý bác sĩ, nhân viên Bệnh viện.

Kết quả khảo sát tỷ lệ hài lòng người bệnh nội trú tăng qua các năm như năm 2015 là 86,9% đến năm 2019 là 95,36% và năm 2020 là 98,49%; hài lòng ngoại trú năm 2015 là 79,06% đến năm 2019 là 92,21% và năm 2020 là 98,17%. Tỷ lệ hài lòng của nhân viên y tế cũng được cải thiện năm 2015 là 87,15% đến năm 2019 là 92,6% và năm 2020 là 98,56%.

Nâng cao năng lực, chuyên môn khám chữa bệnh

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đã ngày càng nâng cao uy tín, số lượng khám, chữa bệnh, chất lượng phục vụ ngày càng tăng, thu hút được bệnh nhân trong tỉnh và khu vực lân cận quan tâm. Trình độ chuyên môn ngày càng nâng lên, áp dụng nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao chuyên sâu phục vụ công tác khám và điều trị. Bệnh viện đã đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại như: máy CT Scanner, máy MRI, Phẫu thuật Phaco, Laser trong phẩu thuật Mắt, Răng hàm mặt, hệ thống phẫu thuật Lasik...  Thông qua đề án bệnh viện vệ tinh với bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất; đề án 1816 với Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Cần Thơ, … nhiều kỹ thuật trước kia bệnh viện không làm được do chưa đủ điều kiện thì nay bệnh viện đã làm và làm tốt từ nguồn phát triển sự nghiệp của đơn vị. Trong 2 năm qua, Bệnh viện đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận như lượng khám, chữa bệnh tăng bình quân 10%/năm; số lượt điều trị khỏi, đỡ, giảm đạt 95,7%; tỷ lệ tử vong, nặng xin về dưới 0,4%; tỷ lệ người bệnh chuyển tuyến trên điều trị ngoại trú giảm 0,98%; nội trú giảm 2,07%; chất lượng bệnh viện tăng qua từng năm cụ thể: năm 2016: 3.57; năm 2017: 4.0; năm 2018: 4.0; năm 2019: 4.13 và năm 2020: 4.28.

 Cải thiện thu nhập của cán bộ viên chức (CBVC)

Nhờ sự đồng lòng thực hiện hiệu quả các quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của toàn thể CBVC, người lao động; đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua trong thực hiện chức trách nhiệm vụ nên thu nhập của CBVC, người lao động Bệnh viện đã được cải thiện rõ rệt so với trước kia. Các khoa phòng đã tiết kiệm giảm hao phí từ 50-60% xuống dưới 30% để cải thiện đời sống CBVC, người lao động. Hệ số lương tăng thêm trung bình tăng dần qua các năm: năm 2015 là 0.3 lần; năm 2016 là 0.4 lần; năm 2017 đạt 0.7 lần; năm 2018 đạt 1.1 lần; năm 2019 đạt 1.6 lần và năm 2020 đạt 1.7 lần.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang còn gặp một số bất cập, khó khăn, vướng mắc như: Các văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương hiện nay chưa được hướng dẫn chi tiết, đồng bộ về thực hiện cơ chế tự chủ đối với ngành Y tế; chính sách BHYT còn nhiều bất cập; số lượng bệnh nhân tăng nhanh nên việc bố trí điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực chưa thật sự đáp ứng được với yêu cầu… Trong khi đó, nguồn kinh phí hoạt động của Bệnh viện chủ yếu phụ thuộc vào nguồn thu dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Từ việc khó khăn trong thanh toán tiền khám chữa bệnh từ nguồn quỹ BHYT là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc thực hiện tự chủ tại bệnh viện chưa thể đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nhìn lại chặng đường hoạt động và phát triển sau gần 4 năm tự chủ tài chính bảo đảm chi thường xuyên, tập thể CBVC, người lao động của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang luôn tự hào về những thành tích đã đạt được. Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh và cải thiện hơn nữa tinh thần thái độ phục vụ người bệnh để đáp ứng việc triển khai giá dịch vụ y tế mới tại bệnh viện. Từ đó, đưa Bệnh viện trở thành địa chỉ đáng tin cậy, nơi đặt trọn niềm tin của nhân dân khi đến khám, chữa bệnh./.

Ths.Bs Trần Văn Lời - Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang