Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Bệnh viện Sản Nhi An Giang thành tựu và phát triển chuyên môn

02:16 15/03/2021

1. Hoàn cảnh thành lập bệnh viện:

Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã có chủ trương thành lập Bệnh viện Sản - Nhi trên cơ sở nâng cấp sửa chữa, cải tạo lại cơ sở cũ của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Có thể nói Bệnh viện Sản Nhi là tiền thân của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang trước đây được hình thành từ năm 1907.

Bệnh viện Sản Nhi An Giang được thành lập theo Quyết định số 1485/QĐ-UBND ngày 30/7/2015 của UBND tỉnh An Giang. Chính thức hoạt động từ 10/04/2016, là bệnh viện công lập, tuyến chuyên môn cao nhất trong lĩnh vực Sản phụ khoa và Nhi khoa của tỉnh An Giang.

2. Cơ chế hoạt động:

- Bệnh viện Sản Nhi An Giang là đơn vị sự nghiệp y tế công lập đầu tiên của Tỉnh được tự chủ hoàn toàn về kinh phí hoạt động thường xuyên. Đồng thời, bệnh viện cũng được UBND tỉnh An Giang phê duyệt phương án tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy và nhân sự.

Sau khi thành lập: Bệnh viện có 310 giường kế hoạch, thực kê là 423 giường và có 444 nhân sự. Hiện nay bệnh viện có 450 giường kế hoạch, 585 giường thực kê và có 572 nhân sự bao gồm 14 khoa lâm sàng, 04 khoa cận lâm sàng và 04 phòng chức năng.

3. Nhiệm vụ của bệnh viện

Khám, cấp cứu và chữa bệnh cho nhân dân thuộc chuyên ngành Sản phụ khoa và Nhi khoa. Song song là công tác đào tạo, là cơ sở thực hành của trường Trung cấp Y tế An Giang, đào tạo liên tục cho nhân viên bệnh viện, đào tạo chuyên môn theo yêu cầu của tuyến dưới…

Bên cạnh đó, bệnh viện phối hợp với các tổ chức quốc tế về công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế theo sự phân công, chỉ đạo của Sở Y tế; tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh.

 Thực hiện công tác chỉ đạo tuyến theo đề án 1816 và thực hiện chủ trương xã hội hoá ngành Y tế của Đảng và Nhà nước nhằm đầu tư, nâng cấp bệnh viện…

4. Thành tựu của bệnh viện sau gần 5 năm hoạt động

Được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của Tỉnh ủy, Sở Y tế và lãnh đạo của Ban Giám đốc, bệnh viện từng bước trở thành một bệnh viện chuyên khoa có chất lượng cao, hiện đại và thân thiện với phương châm “An toàn thân thiện - Bệnh viện vì dân”. Đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng và đa dạng của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Khoa xét nghiệm bệnh viện đã đạt ISO 15189/2012 và bệnh viện đã đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại như:

1. Máy CT Canner: chẩn đoán chính xác các bệnh lý đầu-mặt-cổ, ngực bụng và vùng chậu.

2. Máy siêu âm 4D-5D Samsum WS80A: phát hiện dị tật thai sớm, đo độ đàn hồi mô tuyến vú tuyến giáp qua gợi ý mức độ lành tính hay ác tính của khối u.

3. Máy XQ nhũ ảnh: phát hiện sớm khối u, ung thư vú.

4. XQ đo độ loãng xương: nhằm phát hiện sớm loãng xương

5. XQ kỹ thuật số DR cho hình ảnh rõ nét.

6. Máy nọi soi: giúp phát hiện các bệnh lý ống tiêu hóa, đặc biệt chẩn đoán nhiễm HP ở Dạ dày.

Về lĩnh vực sản khoa đã phát triển nhiều kỹ thuật mới như:

- Tầm soát tiền sản phát hiện dị tật bẩm sinh: Double test và Triple test.

- Chăm sóc sơ sinh thiết yếu , da kề da sau sanh phẫu thuật giúp ổn định nhịp thở cho trẻ, giữ ấm cho trẻ, giúp trẻ bú sữa mẹ sớm trong 30 phút đầu sau sanh.

- Điều trị nội khoa thai ngoài tử cung (không cần phẫu thuật); sanh không đau bằng gây tê ngoài màng cứng; bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) điều trị hiếm muộn.

Về lĩnh vực nhi khoa cũng áp dụng thành công nhiều kỹ thuật mới như:

- Sàng lọc 05 bệnh lý giai đoạn sơ sinh: bệnh suy giáp bẩm sinh; bệnh thiếu men G6PD; bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh; bệnh tim bẩm sinh phức tạp; bệnh điếc bẩm sinh sẽ giúp phát hiện bệnh sớm khi trẻ chưa có dấu hiệu bệnh nhằm can thiệp kịp thời cho trẻ.

- Điều trị các bệnh lý ở trẻ sơ sinh: Thở máy cao tần, bơm surfactant điều trị suy hô hấp ở trẻ non tháng; Tầm soát bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non (ROP)… đã cứu sống nhiều trường hợp sinh non, đặc biệt là các trẻ sinh cực non dưới 28 tuần tuổi thai, cân nặng dưới 1.000 gram.

Về phát triển chuyên môn trong năm 2020:

- Phương pháp Kangaroo với trẻ đang thở oxy qua Canula.

- Triển khai lọc rửa tinh trùng để bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

- Đặt mảnh ghép tổng hợp trong sa tạng chậu.

- Hỗ trợ sinh sản áp dụng với các trường hợp thất bại với bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

- Điều trị nam khoa trên bệnh nhân rối loạn cương dương và tinh trùng yếu.

- Siêu âm tim trong tầm soát bệnh lý tim bẩm sinh trong bào thai.

- Kỹ thuật thay máu ở trẻ sơ sinh./.

BS.CKII Phạm Hoàng Văn - Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh