Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Hướng dẫn trực tuyến thực hành truy vết người tiếp xúc với SARS-CoV-2 dương tính cho các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khu vực phía Nam

04:24 15/12/2020

Chiều ngày 10/12/2020, Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh đã hướng dẫn trực tuyến việc thực hành truy vết người tiếp xúc với SARS-CoV-2 dương tính cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 20 tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam.

(Họp trực tuyến thực hành truy vết người tiếp xúc với SARS-CoV-2 dương tính cho các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khu vực phía Nam)

Tại buổi hướng dẫn, các đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã được chuyên gia của Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh truyền đạt các nguyên tắc thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính; 5 bước truy vết F1; cách truy vết F2. Bên cạnh đó, còn hướng dẫn cách thức tổ chức thực hiện và sử dụng phần mềm Go.data để quản lý dữ liệu trong phòng, chống COVID-19.

Sau đợt hướng dẫn này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố cần thiết lập ngay bộ phận điều phối truy vết, tham mưu Sở Y tế thành lập đội truy vết tuyến huyện, tổ COVID cộng đồng tại xã, phường, thị trấn. Đồng thời, tổ chức tập huấn và phân công nhiệm vụ cụ thể nhằm đáp ứng nhanh, kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Vì hiện nay dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng bệnh được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng nên việc giám sát, phát hiện sớm, truy vết và khoanh vùng, cách ly nguồn lây sớm vẫn là biện pháp chủ yếu trong phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh, huyện, xã, các cơ quan, đơn vị có liên quan cần huy động tối đa mọi nguồn lực đảm bảo cho công tác truy vết nhanh, hiệu quả.

Thanh Phú – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang